Thực trạng việc mua bảo hiểm học đường hiện nay

Thực trạng việc mua bảo hiểm học đường hiện nay

383

1. Bảo hiểm học đường - Phụ huynh không biết hay quên!?

Hiện nay, trên thị trường có các loại bảo hiểm học đường như sau: y tế, xe cộ, đảm bảo học phí suốt thời gian con em theo học...

Mục đích của việc mua bảo hiểm học đường là nhằm phòng ngừa rủi ro. Đối với các em học sinh còn nhỏ, khả năng chịu đựng thấp thì bảo hiểm là điều hết sức cần thiết. Thế nhưng trên thực tế hiện nay cho thấy hầu hết phụ huynh chỉ mua bảo hiểm học đường cho con em mình một lần khi vào trường đồng thời việc tư vấn bảo hiểm học đường hầu như khoán trắng cho giáo viên nên phụ huynh chưa hiểu hết tầm quan trọng của nó.

Theo đại diện một công ty bảo hiểm học đường lớn ở nước ta thì lâu nay các công ty bảo hiểm như họ phần lớn giao khoán cho các trường tự tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm. Do đó việc học sinh quên hay thậm chí là phụ huynh lờ đi việc mua bảo hiểm là điều thường xuyên xảy ra.

Với bậc tiểu học và mầm non thì hầu như phụ huynh và học sinh như chỉ thực hiện bảo hiểm một cách qua loa cho đúng thủ tục của ngành giáo dục đề ra chứ không thật sự quan tâm đến lợi ích của nó. Do đó mà tỷ lệ tham gia bảo hiểm ở VN thuộc và nhóm thấp so với khu vực.

2. Bảo hiểm học đường - Miếng bánh ngon bị bỏ quên!

Bên cạnh việc phụ huynh học sinh thiếu quan tâm đến bảo hiểm học đường thì ở một góc độ khác, nhiều doanh nghiệp cũng không mặn mà với thị trường này mà dẫn đến việc thiếu quan tâm quảng bá rộng rãi về tầm quan trọng của bảo hiểm học đường.

Ở các thành phố lớn bảo hiểm học đường thường được quan tâm nhiều hơn, còn với các khu vực khác nhất là nông thôn hoặc vùng miền núi thì không được quan tâm đúng mức.

Về bản chất, khi tham gia BH học đường, chẳng phụ huynh nào muốn con em mình gặp rủi ro. Thế nhưng khi thực tế cuộc sống hiện nay luôn tiềm tàng những nguy cơ cao về tính mạng và sức khỏe thì việc tham gia bảo hiểm học đường là vô cùng cần thiết.

3. Lạm thu bảo hiểm học đường: Các trường “lập lờ”, phụ huynh “sập bẫy”

Đây là một thực tế khá đáng buồn đối với việc mua bảo hiểm học đường hiện nay

Bộ GDĐT đã quy định, các cơ sở giáo dục đào tạo không tổ chức thu bảo hiểm tự nguyện (BHTN) của học sinh. Tuy vậy, “mặc” lệnh của bộ, các trường vẫn ngang nhiên thu BHTN, “lập lờ” giữa tự nguyện và bắt buộc khiến nhiều phụ huynh “sập bẫy”.

Vì thế, phụ huynh cũng cần tự trang bị cho mình những kiếm thức cơ bản về bảo hiểm học đường để tránh tính trạng “sập bẫy” như thực tế phổ biến hiện nay.

Xem thêm:

>>> Những lưu ý khi mua bảo hiểm cho trẻ em

>>> Phần mềm ERP quản trị tổng thể Doanh nghiệp