Ảnh hưởng của dịch covid-19 đến công trình xây dựng

Ảnh hưởng của dịch covid-19 đến công trình xây dựng

465

Sau tết âm lịch là thời điểm các công trình xây dựng bước vào giai đoạn thi công gấp rút. Tuy nhiên, với năm 2020, do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 mà tình hình thi công của các công trình xây dựng lại bị chậm lại so với kế hoạch đã đề ra. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về tác động của dịch bệnh Covid-19 đến các công trình xây dựng.

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ và ảnh hưởng trên quy mô rộng đã đe dọa đến sự sống của hàng tỷ người trên thế giới. Hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng, hậu quả là hơn 1 triệu người bị nhiễm và có đến 70.000 ca tử vong. Bên cạnh việc đe dọa đến sự sống còn của người dân thì dịch bệnh Covid-19 xảy ra còn kéo theo hàng loạt các hệ lụy nghiêm trọng khiến nền kinh tế bị tổn thương nặng nề.

Tháng 3 hàng năm là khoảng thời gian khá sôi động của nền kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên vì sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh Covid-19 Chính phủ Việt Nam đã buộc phải đưa ra chỉ thị về việc thực hiện cách ly toàn xã hội. Và kết quả là các văn phòng làm việc, cơ sở kinh doanh, trung tâm thương mại, giải trí đều phải đóng cửa. Có thể nói dưới những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19 thì mọi hoạt động của nền kinh tế thời điểm này năm nay đều bị đình trệ. Và hoạt động xây dựng tại các công trình cũng không là ngoại lệ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCMinh và Đà Nẵng. Cụ thể là tại các thành phố trên thì cơ quan nhà nước quản lý trực tiếp như Sở Xây dựng đã ra văn bản tạm dừng tất cả các công trình xây dựng để tập trung chống dịch Covid-19.

Và bởi vì diễn biến của dịch Covid-19 là quá phức tạp nên ngoài những thành phố lớn thì tại các quận, huyện thuộc các tỉnh địa phương cũng khuyến nghị tạm dừng các công trình xây dựng không khẩn cấp nhằm góp phần phòng chống dịch Covid-19.

Điều này cũng có nghĩa là, ngoài các thành phố trực thuộc trung ương thì công trình xây dựng tại các tỉnh địa phương vẫn được diễn ra. Tuy nhiên, tiến độ của các công trình xây dựng sẽ được điều chỉnh giãn ra, nhằm hạn chế việc tập trung đông người.

Tại các công trình xây dựng, ngoài việc tạm dừng hoặc giãn tiến độ thì còn triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như: hạn chế số lượng công nhân đảm bảo tối đa không quá 20 người trong một ca, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi làm việc, đồng thời trạng bị đồ bảo hộ, đeo khẩu trang thực hiện rửa tay theo quy định. Các thiết bị máy móc tại công trường cũng được khử trùng, diệt khuẩn sau mỗi ca làm việc. Tại các công trường xây dựng cũng tổ chức đo thân nhiệt cho người ra vào công trình.

Có thể nói, để đảm bảo cho hoạt động thi công các công trình xây dựng vẫn được diễn ra thì các nhà thầu thi công đã phải thực hiện nhiều biện pháp phòng bệnh nghiêm ngặt. Vì vậy mà dù cac công trình xây dựng vẫn được thi công nhưng vẫn sẽ không tránh khỏi những độ trễ nhất định.

Xem thêm:

>>> Xu hướng cổ phần hóa của các công ty xây dựng

>>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp đặc thù cho  ngành xây dựng