Ảnh hưởng của giá dầu thô đến kinh tế Việt Nam

Ảnh hưởng của giá dầu thô đến kinh tế Việt Nam

253

Dầu thô là một trong những khoáng sản được khai thác và kinh doanh nhiều trên thế giới. Đặc biệt những biến động liên quan đến mặt hàng này còn có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến nền kinh tế chung của thế giới. Cùng bài viết đi tìm hiểu về ảnh hưởng của giá dầu thô trong thời kỳ Covid 19 đến nền kinh tế Việt Nam.

1. Dầu thô là gì?

Dầu thô là một loại khoáng sản dưới dạng chất lỏng, sánh đặc và có màu nâu hoặc ngả lục. Loại khoáng sản này nằm sâu dưới lớp đất đá, dưới dạng những hợp chất của hydrocarbon và được dùng chủ yếu để phục vụ cho việc sản xuất dầu hỏa, dầu diezen và xăng nhiên liệu. Ngoài ra, dầu thô cũng là nguồn nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra các sản phẩm chính của ngành hóa dầu như dung môi, phân bón hóa học, nhựa, thuốc trừ sâu, nhựa đường...

Có thể nói, dầu thô là một trong những tài nguyên được sử dụng để chế biến ra nhiều loại nguyên liệu hữu ích cho sản xuất và phục vụ trong đời sống của con người. Vì vậy mà khả năng cạn kiệt dầu thô trong tương lai là một trong những vấn đề quan tâm hàng đầu của các quốc gia.

2. Ảnh hưởng của giá dầu thô đến nền kinh tế Việt Nam:

Với đặc điểm là một nguồn năng lượng không thể tái tạo, cũng như tính ứng dụng rộng rãi nên dầu thô đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế của mỗi quốc gia nói riêng và cả thế giới nói chung. Hơn nữa, cũng chính vì thế nên mọi biến động liên quan đến dầu thô đều có ảnh hưởng lớn và rộng đến nhiều quốc gia và nền kinh tế. Việt Nam cũng không là ngoại lệ, mỗi biến động của dầu thô trên thế giới không chỉ ảnh hưởng đến giá dầu thô mà còn cả nền kinh tế của Việt Nam. Một minh chứng rõ rệt nhất là trong khoảng thời gian gần đây, giá của dầu thô có sự sụt giảm rõ rệt.   

Cụ thể, do những ảnh hưởng tiêu cực và nặng nề từ dịch bệnh Covid 19 đã làm nền kinh tế chung của thế giới rơi vào thời kỳ khủng hoảng nghiêm trọng trong lịch sử. Điều này đã tác động làm giá dầu thô trên thế giới liên lục lao dốc, cụ thể vào cuối tháng 4 này giá dầu thô ngọt nhẹ WTI chỉ còn 16,1 USD/thùng còn dầu Brent cũng giảm xuống mức 24,48 USD/thùng.

Nguyên nhân của tình trạng này là do sự bùng phát mạnh mẽ và trên diện rộng của dịch bệnh Covid 19 nên hầu hết các quốc gia đều thực hiện lệnh phong tỏa, điều này đã làm tắc nghẽn sự lưu thông hoạt động thương mại quốc tế của dầu thô, làm gia tăng mối lo về thặng dư nguồn cung dầu thô khổng lồ.

Còn với nền kinh tế Việt Nam, được biết đến là một trong những nước nhập khẩu khá nhiều dầu thô để chế biến nhằm phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng trong nước. Do đó, giá dầu thô sụt giảm sẽ tác động đến nền kinh tế là điều tất yếu.

Mặt tích cực của sự giảm giá dầu thô là sẽ góp phần giảm chi phí sản xuất, giá thành sản phẩm, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của sản xuất trong nước. Không chỉ bởi dầu thô là nguyên liệu đầu vào chủ yếu của nhiều ngành kinh tế, mà còn do Việt Nam là một nước nhập khẩu nhiều dầu. Hơn nữa, việc này còn đồng thời giúp kiểm soát và hạn chế lạm phát kinh tế.

Tuy nhiên, bên cạnh việc tiết kiệm được chi phí thì cũng có mặt trái là việc giảm giá dầu thô sẽ làm giảm sản lượng khai thác dầu thô của Việt Nam. Bởi Việt Nam không chỉ nhập khẩu mà còn có hoạt động khai thác dầu thô để xuất khẩu. Hơn nữa, bên cạnh việc giá dầu sụt giảm mạnh so với dự đoán ban đầu cũng làm cho Việt Nam phải tính toán, cân đối lại ngân sách, vì dầu thô có liên quan đến nhiều ngành nghề.

Như vậy có thể nói, sự biến động trong giá cả dầu thô có tác động trực tiếp đến nền kinh tế của Việt Nam ở cả hai mặt. Vừa kích thích được sản xuất và còn cải thiện được nguồn thu nội địa nhưng cũng làm chậm lại hoạt động khai thác dầu thô trong nước.

Xem thêm:

>>> Giá xăng dầu giảm mạnh đầu năm 2020

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại đơn vị Vietsovpetro