Biến động thị trường khẩu trang y tế đợt dịch Corona

Biến động thị trường khẩu trang y tế đợt dịch Corona

250

Khẩu trang y tế là một vật dụng quen thuộc và không thể thiếu, đặc biệt là với những người hay phải di chuyển. Và trong thời kỳ phát sinh dịch bệnh thì khẩu trang y tế lại thể hiện vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế sự bùng phát và lây nhiễm. Vì vậy dịch bệnh cũng là những thời điểm mà thị trường khẩu trang y tế có sự biến động lớn. Cụ thể, cùng bài viết đi tìm hiểu về tình hình diễn biến trên thị trường khẩu trang y tế trong đợt dịch corona.

1. Khẩu trang y tế là gì?

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ bảo vệ, được sử dụng để bịt vùng mặt nhằm mục đích giúp người mang hạn chế được sự tiếp xúc với bụi bặm cũng như tránh được sự lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh qua đường hô hấp.

Không chỉ những người làm các công việc liên quan đến phẫu thuật như bác sĩ, y tá hoặc là công việc giám định pháp y mới cần khẩu trang y tế, mà trong cuộc sống hàng ngày khẩu trang y tế cũng được sử dụng phổ biến.

Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều loại khẩu trang y tế được bán và được chia làm 3 loại sau: khẩu trang dùng một lần, khẩu trang có thể tái sử dụng và khẩu trang chứa than hoạt tính. Với các sản phẩm điển hình như: khẩu trang 3D Mask, khẩu trang N95 và khẩu trang than hoạt tính.

2. Những biến động trên thị trường khẩu trang y tế đợt dịch Corona:

Có thể nói Corona là một trong những bệnh dịch dễ lây nhiễm và gây ảnh hưởng trên diện rộng. Vì vậy mà công tác phòng chống và kiềm chế sự lây lan của dịch Corona được quan tâm và thực hiện hết sức chặt chẽ trong cộng đồng. Và một trong những vật dụng quan trọng giúp bảo vệ tốt con người tránh khỏi sự lây nhiễm bệnh dịch Corona đó là khẩu trang y tế. Vì thế mà trong thời kỳ bùng nổ dịch Corona thì khẩu trang y tế luôn trong tình trạng cháy hàng và hết sức khan hiếm, dẫn đến thị trường khẩu trang y tế cũng có sự biến động lớn.

Thông thường, giá khẩu trang y tế luôn được duy trì ở mức phải chăng nên hầu hết mọi người đều có khả năng mua để sử dụng. Tuy nhiên, trong thời kỳ bùng phát dịch Corona – là bệnh dịch về đường hô hấp cấp do virus gây ra, thì thị trường khẩu trang y tế có sự biến động lớn. Bởi với bệnh dịch này thì khẩu trang y tế là vật dụng cần thiết để hạn chế và phòng ngừa hiệu quả sự lây nhiễm bệnh.

Vì vậy mà một thực tế phát sinh là nhu cầu về khẩu trang y tế tăng đột biến và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Với tình hình dịch ở mức báo động toàn cầu, nguồn cung không đủ để đáp ứng nhu cầu. Sự kiện này còn kéo theo một sự chuyển dịch trong hoạt động của các doanh nghiệp. Cụ thể là những doanh nghiệp trong ngành nghề may mặc bổ sung thêm hoạt động sản xuất khẩu trang. Hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung nhân lực, tăng ca sản xuất để đáp ứng kịp thời nhu cầu về khẩu trang y tế. Vì vậy mà một thực trạng phổ biến trên thị trường khẩu trang y tế hiện nay là người dân mua ồ ạt khẩu trang y tế để sử dụng và tích trữ.

Trong khi đó, lại có nhiều người bán đầu cơ trục lợi bằng cách giam hàng, tăng giá. Rất nhiều hiệu thuốc, cửa hàng tăng giá khẩu trang y tế lên gấp 3 đến 4 lần. Thậm chí, khi cơ quan chức năng vào cuộc nhằm bình ổn giá khẩu trang y tế thì nhiều người bán lại găm hàng, không bán. Còn có những doanh nghiệp lại trục lợi bằng cách nhập nguyên liệu giá rẻ, không đảm bảo chất lượng để sản xuất, nhân cơn sốt khẩu trang y tế để thu lợi từ hàng kém chất lượng.

Có thể nói, sự bùng phát của dịch Corona đã gây ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, ngành nghề mà đầu tiên và rõ ràng nhất là lĩnh vực y tế cụ thể là trên thị trường khẩu trang y tế. Những biến động trên thị trường khẩu trang y tế đã tác động tiêu cực đến người dân, tuy nhiên các cơ quan chức năng của nhà nước đã can thiệp giúp bình ổn giá và đảm bảo cân bằng cung – cầu.

Xem thêm:

>>> Công ty Cổ phần VN Pharma gây nên một loạt các sai phạm. 

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 đặc thù dành cho doanh nghiệp ngành dược.