CÁC CÔNG TY KHAI THÁC THAN TẠI VIỆT NAM

CÁC CÔNG TY KHAI THÁC THAN TẠI VIỆT NAM

779

Than là một trong những nguồn tài nguyên lớn của nước ta và đang được khai thác mạnh để phục vụ cho nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu. Sau đây bài viết sẽ đi tìm hiểu về các công ty khai thác than có quy mô lớn ở Việt Nam.

Có thể nói khai thác than hiện đang là ngành nghề, lĩnh vực có sự cạnh tranh khốc liệt với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp. Cụ thể như:

  • Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam

Cái tên đầu tiên không thể không nhắc đến là Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV). TKV được biết đến như một ông lớn trong ngành khai thác than đá và khoáng sản. Từ năm 1995, sau khi Tổng công ty than Việt Nam đi vào hoạt động thì sản lượng than ngày càng gia tăng, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước mà còn phát triển mạnh về xuất khẩu, giúp tăng nguồn thu ngoại tệ cho ngân sách quốc gia.

Trong suốt quá trình phát triển, Tập đoàn TKV luôn đóng vai trò nền tảng, là trụ cột chính trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Sau 22 năm xây dựng và phát triển, tập đoàn đã sản xuất được 579 triệu tấn than, với việc chú trọng vào đầu tư chế biến sâu, tập đoàn TKV đã đưa nhiều công trình, dự án lớn vào sản xuất. Cụ thể như: Nhà máy Kẽm Điện phân Thái Nguyên, Nhà máy Luyện đồng Lào Cai với công suất 10.000 tấn/năm, Khu liên hợp Gang thép Cao Bằng với công suất 221.600 tấn phôi thép/năm.

Với nền tảng công nghiệp than sẵn có, TKV đã phát triển thành công thêm các lĩnh vực như: nhiệt điện, thủy điện, hóa chất mỏ, cơ khí mỏ cùng các ngành nghề thuộc lĩnh vực thương mại, du lịch, tài chính, bảo hiểm, v.v... Các ngành này phát triển mạnh mẽ và góp phần giúp tổng doanh thu của cả tập đoàn tăng trên 4,6 lần so với khi thành lập.

  • Công ty cổ phần than Hà Tu

Công ty than Hà Tu được chính thức thành lập từ 01/08/1960 và là đơn vị thành viên của Tổng Công ty than Việt Nam kể từ 06/05/1996. Đến năm 2010, Công ty than Hà Tu được đổi tên thành Công ty cổ phần Than Hà Tu – Vinacomin.

Công ty cổ phần Than Hà Tu là một đơn vị kinh tế cơ sở sản xuất với sản phẩm chính là than. Được sản xuất trên nền dây chuyền công nghệ khai thác lộ thiên và có cơ chế quản lý tập trung, chặt chẽ. Công ty cổ phần Than Hà Tu đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong phạm vi khoáng sản và nguồn lực sẵn có, góp phần gia tăng sản lượng chung cho ngành khai thác than, với sản lượng khai thác bình quân hàng năm là 1 triệu tấn.

Công ty than Hà Tu luôn đón đầu và tiếp cận với các công nghệ, thiết bị mới và hiện đại. Ngoài ra công tác hoàn thiện các kho bãi chứa than cũng được chú trọng để nâng cao chất lượng và đảm bảo đủ chủng loại than phục vụ cho xuất khẩu và các nhu cầu sử dụng khác trong nước.

  • Công ty cổ phần than Hà Lầm

Công ty cổ phần than Hà Lầm cũng là một cái tên lớn trong ngành khai thác than. Với hơn 58 năm xây dựng và phát triển, từ xuất phát điểm là vài công trường khai thác phân tán, thủ công. Đến nay, công ty than Hà Lầm đã trở thành một Công ty có quy mô sản xuất lớn với dây chuyền công nghệ hiện đại hàng đầu trong nước. Cùng với đội ngũ công nhân đông đảo, có trình độ chuyên môn kỹ thuật tốt, tay nghề cao đã giúp công ty ngày càng phát triển, với sản lượng than khai thác trên 2.400.000 tấn/năm.

Sản phẩm than mà công ty Hà Lầm được công nhận đạt tiêu chuẩn TCVN, đảm bảo cung cấp được nguồn than đá chất lượng đáp ứng nhu cầu trong sinh hoạt và phát triển sản xuất.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản về các công ty lớn trong lĩnh vực khai thác than ở Việt Nam. Hi vọng đã đem lại những thông tin hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm:

>>> Thực trạng xuất khẩu than đá tại Việt Nam

>>> Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO dành cho các ngành nghề đặc thù