Các dự án đường sắt trên cao được triển khai tại Hà Nội

Các dự án đường sắt trên cao được triển khai tại Hà Nội

206

Để nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông của nước ta thì nhiều dự án đường sắt giao thông đô thị đã và đang được triển khai xây dựng tại Hà Nội. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về các dự án này.

Để cung cấp một hạ tầng giao thông tốt hơn cho người dân thì phía Chính phủ đã lên kế hoạch xây dựng nhiều tuyến đường sắt đô thị. Và hai dự án lớn hiện đang được triển khai xây dựng tại thủ đô Hà Nội là: tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông và tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội.

  • Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông có chiều dài tổng cộng lên đến 13,1 km, được chính thức khởi công xây dựng vào tháng 10 năm 2011. Tuyến đường sắt này dự kiến đi qua 12 nhà ga và ba quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông.

Đây là dự án được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc, có tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỉ đồng. Và sau nhiều năm vỡ tiến độ dự án thì tổng mức đầu tư đã bị đội lên hơn hai lần, ở mức hơn 18.000 tỷ đồng. Dù vậy nhưng đến thời điểm hiện tại là tháng 9/2019 thì tuyến đường sắt này vẫn chưa xác định được cụ thể thời gian đi vào hoạt động thương mại.

Sau nhiều lần nhỡ hẹn so với kế hoạch thì các cơ quan chức năng nhà nước đã đi vào truy xét nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân có liên quan. Và nguyên nhân chủ yếu được xác định là do việc nghiên cứu, lên kế hoạch chưa chính xác dẫn đến phương án thực hiện bị thay đổi liên tục, làm kéo dài thi công và đội vốn.

  • Tuyến đường sắt Nhổn – ga Hà Nội

Đây cũng là một dự án đường sắt đô thị trọng điểm của Tp Hà Nội, tuyến đường sắt này có điểm xuất phát là từ ga Hà Nội và điểm cuối là Nhổn, đi qua các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Tổng chiều dài của tuyến đường sắt này là 12,5km trong đó 8,5km là đi trên cao và 4km là chạy ngầm.

Mặc dù dự án này được khởi công xây dựng từ năm 2010 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2017, nhưng đến thời điểm hiện tại dự án vẫn đang trong quá trình thi công. Và sau lần điều chỉnh tiến độ mới nhất thì được dự kiến hoàn thành toàn tuyến vào năm 2022.

Cũng là một trường hợp tương tự với dự án Cát Linh – Hà Đông thì qua gần 10 năm thi công dự án này đã đội số vốn lên tới 14.052 tỷ đồng.

Theo số liệu báo cáo hiện nay, thì tổng thể dự án gồm tuyến đường trên cao mới chỉ đạt tiến độ 61,32% và dự kiến hoàn thành toàn bộ trong tháng 10/2020, còn tuyến ngầm thì mới đạt tiến độ hơn 5%, tổng thế dự án được dự kiến hoàn thành trong năm 2022.

Sau một thời gian dài bị chậm tiến độ thì đến cuối tháng 7/2019, UBND TP Hà Nội đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, cụ thể là dự kiến đến tháng 4/2021 sẽ đưa vào khai thác và vận hành tuyến đường trên cao, đồng thời thực hiện vừa khai thác vừa xây dựng tuyến ngầm, mục tiêu đến năm 2022 thì toàn tuyến Nhổn – ga Hà Nội sẽ hoàn tất và chính thức đi vào vận hành thương mại.

Các dự án đường sắt đô thị đang được triển khai tại Hà Nội được kì vọng sẽ là giải pháp góp phần giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông tại các tuyến đường trọng điểm của thủ đô.

Xem thêm:

>>> Các dự án lớn đang thi công tại Hà Nội

>>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp đặc thù cho ngành xây dựng