Các hình thức vận tải Bắc Nam hiện nay

Các hình thức vận tải Bắc Nam hiện nay

231

Nhờ có sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông cũng như các phương thức vận tải nên việc di chuyển giữa các địa bàn, vùng miền ngày càng trở nên dễ dàng hơn, kể cả với những khoảng cách lớn như từ Nam ra Bắc. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các hình thức vận tải Bắc Nam hiện nay.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường và các hoạt động thương mại thì không chỉ nhu cầu di chuyển của con người tăng cao mà nhu cầu về vận chuyển hàng hóa cũng ngày càng nóng lên. Đó là cơ sở cho sự phát triển của các hình thức vận tải, đặc biệt là vận tải đường dài, từ Nam ra Bắc.

Các hình thức vận tải Bắc Nam hiện nay gồm có:

  • Vận tải Bắc – Nam bằng đường bộ

Đây là hình thức vận tải xuất hiện đầu tiên, nên cũng là hình thức được sử dụng phổ biến trong vận tải Bắc Nam, không chỉ áp dụng với con người mà còn với cả hàng hóa.

Bên cạnh các xe vận tải thông thường thì hình thức vận tải Bắc Nam bằng đường bộ cũng ngày càng phát triển với các xe container chuyên dụng, có trọng tải lên đến 20 tấn hàng hóa.

Vận tải Bắc Nam bằng đường bộ là hình thức vận tải có độ an toàn khá cao và chi phí hợp lý, có thể lưu thông trên mọi tuyến đường và tới đúng địa điểm yêu cầu.

Vì thể mà ngày càng nhiều các công ty kinh doanh vận tải đường bộ ra đời, giúp nâng cao chất lượng của dịch vụ vận tải đường bộ.

  • Vận tải Bắc – Nam theo đường sắt

Đây là một hình thức vận tải phổ biến và được lựa chọn nhiều. Ngoài dịch vụ chính là phục vụ nhu cầu đi lại của con người thì đường sắt còn cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa. Một ưu điểm nổi trội của hình thức vận tải này là đem lại độ an toàn cao, chi phí phù hợp và chuyên chở được nhiều loại mặt hàng khác nhau. Các hàng hóa thường được vận chuyển bằng đường sắt là: thiết bị vật dụng gia đình, thiết bị máy móc, xe máy, … Do đó, đây là lựa chọn ưu tiên với nhiều hành khách cũng như các cá nhân hay tổ chức có nhu cầu giao nhận các vật tư, máy móc hay các hàng hóa cồng kềnh.

Tuy nhiên, hình thức vận tải này vẫn tồn tại nhược điểm lớn là thời gian vận chuyển thường kéo dài, vì vậy  sẽ không phù hợp để vận chuyển các hàng hóa là đồ tươi, sống như thủy hải sản tươi sống hay hoa quả.

>>> Thông tin cơ bản về tàu hỏa Bắc Nam

  • Vận tải Bắc – Nam theo đường thủy

Ngoài đường sắt thì đường thủy cũng là hình thức vận tải phổ biến và chủ yếu là trong vận chuyển hàng hóa. Đặc biệt với sự phát triển nhanh chóng của các hoạt động thương mại thì vận tải đường thủy cũng ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hàng hóa được lưu thông một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Hình thức vận tải Bắc – Nam bằng đường thủy phát triển ngày càng mạnh mẽ cũng là nhờ Việt Nam có lợi thế về đường thủy với mạng lưới sông ngòi dày đặc, cùng hệ thống cảng biển rộng khắp cả nước.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy thường sử dụng các container, giúp cho hàng hóa được bảo quản tốt hơn trong quá trình vận chuyển. Với nhu cầu vận tải đường thủy ngày càng tăng cao thì các container cũng được cải tiến nhiều, không chỉ giúp chứa được lượng hàng hóa khổng lồ mà còn đáp ứng đa dạng các yêu cầu về bảo quản các loại hàng hóa khác nhau. Vì vậy nên dù thời gian vận chuyển bằng hình thức vận tải đường thủy cũng khá là dài nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng hàng hóa. Hơn nữa, chi phí của hình thức vận tải này cũng khá rẻ, do đó vận tải bằng đường thủy cũng là lựa chọn ưu tiên trong vận chuyển hàng hóa.

  • Vận tải Bắc – Nam bằng đường hàng không

Có thể nói, đây là hình thức vận tải Bắc – Nam có chi phí cao nhất, nhưng đổi lại đảm bảo được tính kịp thời và độ an toàn trong vận chuyển.

Tuy nhiên với hình thức vận tải này thì do chi phí cao cũng như phải thực hiện nhiều thủ tục nên không quá phổ biến trong vận chuyển hàng hóa mà lại phát triển chủ yếu trong vận chuyển người.

Trong vận chuyển hàng hóa thì thường chỉ lựa chọn hình thức này khi có nhu cầu vận chuyển gấp hoặc với những hàng hóa có thời gian sử dụng ngắn.

Còn với vận chuyển người thì đây là hình thức ngày càng đóng vai trò chính yếu và phổ biến. Không chỉ bởi do hình thức này tiết kiệm được đáng kể thời gian, di chuyển được khoảng cách xa mà còn nhờ sự cải thiện trong thu nhập của người dân Việt Nam. Vì vậy mà di chuyển bằng đường hàng không dần trở thành xu thế mới với những người đam mê du lịch và là lựa chọn ưu tiên khi có nhu cầu đi lại, đặc biệt là với khoảng cách xa.

Có thể thấy, vận tải Bắc Nam ngày càng có nhiều phương thức để lựa chọn, từ đường bộ, đường biển, đường sắt cho tới đường hàng không. Mỗi hình thức sẽ có những khác biệt về đặc điểm và giá cả, nhằm đảm bảo tính phù hợp cao nhất với nhu cầu vận chuyển.

>>> Giải pháp phần mềm ERP quản lý tổng thể cho ngành Logistic