Các thông tin cần nắm về bảng giá chứng khoán HoSE

Các thông tin cần nắm về bảng giá chứng khoán HoSE

284

Giao dịch chứng khoán là một trong những hoạt động thu hút ngày càng nhiều người tham gia. Và ngoài kiến thức về cách giao dịch trên từng sàn chứng khoán cụ thể thì thông tin về bảng giá chứng khoán của từng sàn cũng là yếu tố mà người tham gia cần quan tâm. Cùng bài viết đi tìm hiểu các thông tin cơ bản về bảng giá của sàn chứng khoán Hose.

1. Thông tin cơ bản về sàn Hose:

Hose là Sở Giao dịch Chứng khoán Tp Hồ Chí Minh, được thành lập vào năm 2000 và là đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Đến thời điểm hiện tại, Hose là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Việt Nam và thực hiện chức năng quản lý chung hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết cả nước.

Nếu như đa phần các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới thường hoạt động dưới dạng công ty cổ phần thì Hose lại hoạt động như một công ty TNHH MTV nhà nước. Bởi Hose không chỉ đóng vai trò là một sàn giao dịch chứng khoán mà còn là một thể chế giúp phát hành trái phiếu chính phủ một cách chính thức.

Chỉ số giá cổ phiếu trên sàn Hose được gọi là VN-Index. Và chứng khoán niêm yết trên sàn Hose là theo đồng Việt Nam.

Giao dịch trên sàn Hose được thực hiện theo cơ chế khớp lệnh tự động, với mức giao dịch lên đến 300.000 lệnh mỗi ngày. Giá của các chứng khoán giao dịch trên sàn Hose cũng chỉ thay đổi trong biên độ 7% so với giá đóng cửa ngày hôm trước, mức dao động này có thể nói là thấp hơn nhiều so với các sàn giao dịch khác nên rủi ro khi giao dịch cũng được giảm thiểu.

2. Thông tin về bảng giá chứng khoán Hose:

Ngoài các thông tin về thời gian, phương thức giao dịch thì thông tin về bảng giá cũng là yếu tố quan trọng mà người tham gia cần nắm bắt được để có thể tiến hành giao dịch một cách hiệu quả.

Bảng giá chứng khoán mà cụ thể là bảng giá chứng khoán Hose là bảng cung cấp tất cả thông tin về các loại chứng khoán được niêm yết trên sàn Hose. Trong hoạt động giao dịch chứng khoán thì bảng giá chứng khoán đóng vai trò là căn cứ trọng yếu để các nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch.

Bảng giá chứng khoán Hose thì cung cấp rất nhiều thông tin. Mỗi thông tin được trình bày trên bảng đều góp phần giúp các nhà đầu tư có thêm căn cứ, cơ sở để đưa ra được quyết định chính xác nhất. Bài viết sẽ đi trình bày về những thông tin cơ bản mà các nhà đầu tư cần nắm khi tham gia giao dịch trên sàn Hose.

Đầu tiên là biểu đồ chỉ số diễn biến trong ngày. Biểu đồ này thể hiện sự biến động giá theo thời gian trong ngày. Cụ thể là cho biết mức điểm của chỉ số VN Index tại từng mốc thời gian cụ thể, cũng như mức tăng giảm, khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch của chỉ số VN-Index tại thời điểm truy cập bảng giá, người xem cũng biết được số lượng mã cổ phiếu tăng giảm hay không thay đổi giá.

Một thông tin nữa là về mức giá trần, giá sàn và giá tham chiếu của từng loại cổ phiếu hiển thị trên bảng giá. Cụ thể giá trần, giá sàn theo thứ tự là mức giá cao nhất và thấp nhất của 1 cổ phiếu trong ngày giao dịch đó. Còn giá tham chiếu là giá tại thời điểm đóng cửa của ngày hôm trước. Với sàn HOSE thì giá trần và giá sàn sẽ chênh lệch 7% so với giá tham chiếu. Giá của tất cả các loại chứng khoán niêm yết trên sàn Hose có đơn vị tính là nghìn đồng.

Các nhà đầu tư cũng cần nắm bắt thông tin về Dư mua, Dư bán và giao dịch khớp lệnh. Thông tin Dư mua, Dư bán sẽ giúp cho các nhà đầu tư biết được những cổ phiếu nào thì được sẵn sàng mua với giá và khối lượng bao nhiêu. Hay là những cổ phiếu nào thì được sẵn sàng bán theo giá và khối lượng cụ thể. Giao dịch khớp lệnh thì sẽ cho nhà đầu tư biết được cổ phiếu được giao dịch thành công với giá bao nhiêu.

Khi tham gia giao dịch trên sàn Hose thì các nhà đầu tư cũng cần phải để ý các thông tin chú thích nằm bên dưới bảng, để biết những chứng khoán nào thuộc diện rủi ro cao do bị cảnh báo hay kiểm soát…

Xem thêm:

>>> Thông tin cần biết về sàn giao dịch HoSE

>>> Phần mềm quản lý tổng thể đặc thù cho Doanh nghiệp Chứng khoán