Các thông tin cần nắm về bảng giá chứng khoán UPCoM

Các thông tin cần nắm về bảng giá chứng khoán UPCoM

409

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam thì có nhiều sàn giao dịch khác nhau, một trong số đó là sàn chứng khoán UPCoM. Và để có thể giao dịch thành công trên sàn chứng khoán UPCoM thì người tham gia phải nắm bắt và hiểu được các thông tin mà bảng giá chứng khoán UPCoM cung cấp. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các thông tin đó.

1. Thông tin cơ bản về sàn UPCoM:

Ngoài 2 sàn chứng khoán lớn là Hose và HNX thì UPCoM cũng là một sàn chứng khoán được nhiều nhà đầu tư biết đến. Đặc biệt với các doanh nghiệp thì sàn Upcom được lựa chọn khá phổ biến và được coi như một trạm trung chuyển, nhằm tạo bàn đạp để trước khi chính thức niêm yết trên 2 sàn chứng khoán chính là Hose và HNX.

Việc tham gia cũng như hoạt động giao dịch trên sàn UPCoM không có quá nhiều yêu cầu chặt chẽ như với sàn Hose hay HNX, tuy nhiên vẫn đảm bảo tính minh bạch của thông tin cũng như được quản lý rõ ràng và được phát luật bảo vệ quyền lợi.

2. Thông tin cần nắm trên bảng giá chứng khoán UPCoM:

Bảng giá chứng khoán của sàn UPCoM cũng tương tự như các bảng giá chứng khoán khác. Và khi tham gia giao dịch trên sàn Upcom thì các nhà đầu tư cũng cần quan tâm những thông tin như:

Đầu tiên là chỉ số UPCoM index. Mỗi sàn chứng khoán sẽ có một chỉ số riêng, cụ thể với sàn Upcom thì là chỉ số Upcom Index, chỉ số này sẽ phản ánh xu hướng và mức độ biến động về giá của các cổ phiếu trên sàn Upcom. Có thể nói đây là căn cứ giúp các nhà đầu tư có cơ sở để đánh giá được khả năng sinh lời của các cổ phiếu. Vì vậy thông tin về chỉ số Upcom index là yếu tố mà các nhà đầu tư cần nắm bắt.

Thông tin về giá tham chiếu cũng vô cùng hữu ích, bởi thông tin này sẽ giúp các nhà đầu tư biết được mức bình quân của giá trong các giao dịch khớp lệnh. Từ đó góp phần đưa ra được quyết định về giá mua hoặc giá bán phù hợp, giúp nhanh chóng hoàn thành được giao dịch chứng khoán.

Bên cạnh giá tham chiếu thì các nhà đầu tư cũng phải nắm thông tin về biên độ dao động trên sàn Upcom, để đưa ra dự đoán được về mức giá của các cổ phiếu cũng như đánh giá được mức độ rủi ro. Cụ thể biên độ dao động của cổ phiếu trên sàn Upcom là 15% so với giá tham chiếu, còn nếu là cổ phiếu giao dịch lần đầu thì biên độ dao động là 40% so với giá tham chiếu.

Trên bảng giá chứng khoán Upcom sẽ có thông tin về các mã Upcom Large, Upcom Medium, Upcom Small. Nắm bắt thông tin về các mã này sẽ giúp nhà đầu tư biết được các nhóm cổ phiếu, cụ thể: Upcom Large là nhóm cổ phiếu của các công ty có vốn chủ sở hữu từ 1.000 tỷ đồng trở lên, Upcom Medium là nhóm cổ phiếu có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đồng đến dưới 1.000 tỷ đồng và Upcom Small là nhóm cổ phiếu có vốn chủ sở hữu từ 10 tỷ đồng đến dưới 300 tỷ đồng. Đọc thông tin này sẽ giúp nhà đầu tư nhanh chóng chọn được phân khúc cổ phiếu mà mình hướng tới.

Và khi tham gia giao dịch trên sàn Upcom thì bắt buộc các nhà đầu tư còn phải nắm được thông tin về giá trần và giá sàn của các loại cổ phiếu, để đặt ra được mức giá thích hợp trong phạm vi giá trần và giá sàn. Bởi một đặc thù của sàn Upcom là chỉ có 1 lệnh giao dịch duy nhất là lệnh LO.

Như vậy bài viết đã trình bày về những thông tin cơ bản mà các nhà đầu tư trên sàn Upcom cần nắm. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức tham khảo hữu ích cho các bạn đọc khi cần thực hiện giao dịch trên sàn này.

Xem thêm:

>>> Bảng giá chứng khoán HoSE

>>> Phần mềm quản lý tổng thể đặc thù cho Doanh nghiệp Chứng khoán