Các thông tin cần nắm về VINACOMIN

Các thông tin cần nắm về VINACOMIN

257

Vinacomin là tên viết tắt tiếng anh (VIETNAM NATIONAL COAL AND MINERAL INDUSTRIES HOLDING CORPORATION LIMITED) của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Đây là một trong những đơn vị đi đầu về khai thác và chế biến các loại khoáng sản. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về Vinacomin.

1. Những thông tin cơ bản về Vinacomin:

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) được thành lập vào năm 1994 theo Quyết định số 563 của Thủ tướng Chính phủ.

Trải qua những khó khăn, thử thách từ nạn khai thác than trái phép tràn lan đến việc thiếu sự tổ chức và quản lý thống nhất của Nhà nước. Vinacomin đã từng có thời kỳ khủng hoảng và suy thoái trầm trọng. Tuy nhiên với những chiến lược kinh doanh đúng đắn, Tổng công ty Than Việt Nam đã từng bước tháo gỡ khó khăn để vươn lên phát triển ở một tầm cao mới. Minh chứng rõ nét nhất là kết quả sản xuất vào năm 2005, sản lượng than khai thác đạt trên 30 triệu tấn, tăng 2,7 lần so với năm 2000 và tăng 5 lần so với năm 1994, tổng doanh thu vượt trên 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế vượt 2.500 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh khả quan như vậy đã giúp nâng thu nhập bình quân của các cán bộ công nhân viên đạt trên 3 triệu đồng/tháng. Đồng thời, với lợi nhuận thu được đã giúp công ty có điều kiện đầu tư cải thiện điều kiện làm việc cũng như đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ công nhân viên của công ty.

Đến nay, ngoài trụ sở chính đặt tại phố Lê Duẩn, phường Trung Phụng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội thì Vinacomin còn có trung tâm điều hành sản xuất tại thành phố Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh và ở một số địa phương khác. Ngoài ra Vinacomin còn có văn phòng đại diện ở cả trong và ngoài nước.

Với vai trò là đầu tàu của ngành khai thác khoáng sản mà chủ yếu là than ở Việt Nam, Vinacomin luôn hoạt động với mục tiêu trở thành một tập đoàn kinh tế nhà nước lớn mạnh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, bên cạnh việc tăng gia sản xuất thì cũng chú trọng đến việc bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia để vững bước chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.

2. Ngành nghề kinh doanh và sản phẩm của Vianacomin:

Vinacomin có ngành nghề kinh doanh chính là các hoạt động liên quan đến việc khảo sát, thăm dò, đầu tư, xây dựng, khai thác, vận tải, sàng tuyển, chế biến, mua, bán, xuất khẩu, nhập khẩu các sản phẩm than và khoáng sản. Bên cạnh đó, công ty còn đầu tư, xây dựng, sản xuất và mua bán điện cùng hoạt động sản xuất, mua, bán, dự trữ và xuất nhập khẩu các loại vật liệu nổ công nghiệp.

Ngoài ngành nghề kinh doanh chính Vinacomin còn có các hoạt động liên quan đến ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp hóa chất và vật liệu xây dựng, quản lý, khai thác cảng, vận tải, hoa tiêu, kho bãi …

Chính vì ngành nghề kinh doanh đa dạng nên các sản phẩm của Vinacomin cũng hết sức phong phú. Từ các sản phẩm than, luyện kim cho đến điện lực, cơ khí. Cụ thể, liên quan đến điện thì Vinacomin hiện đang quản lý và vận hành 5 nhà máy nhiệt điện với tổng công suất 1.550 MW, gồm có: Na Dương, Cao Ngạn, Sơn Động, Cẩm Phả 1&2 và Đông Triều. Ngoài ra, Vinacomin cũng đang mở rộng đầu tư xây dựng thêm các dự án như: Nhiệt điện Nông Sơn, Thuỷ điện Đồng Nai 5, Na Dương 2, Quỳnh Lập 1. Về lĩnh vực cơ khí thì Vinacomin cung cấp các thiết bị khai thác hầm lò, thiết bị sàng tuyển, thiết bị phụ tùng đường sắt, thiết bị vận chuyển, ô tô và phụ tùng...

3. Tình hình, kết quả sản xuất kinh doanh nửa đầu năm 2019:

Kết thúc nửa đầu năm 2019, Vinacomin đã đạt được kết quả sản xuất kinh doanh khả quan, với doanh thu ước tính đạt 54.473 tỷ đồng, bằng 102 % so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tăng mạnh nhất là doanh thu sản xuất cơ khí, bằng 115% so với cùng kỳ năm 2018.

Về sản lượng đầu ra thì than tiêu thụ đạt 18,44 triệu tấn, các khoáng sản khác như Alumin tiêu thụ đạt 549.388 tấn, đồng tấm đạt 4.466 tấn, kẽm thỏi là 5.262 tấn; Sản lượng điện tạo ra đạt 4,52 tỷ kWh; Các hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp có sản lượng là 31.760 tấn, đạt 49 % kế hoạch năm. Cũng trong nửa đầu năm 2019, tiền lương bình quân của tập đoàn đạt 11,401 triệu đồng/người/tháng, đạt 100,9% kế hoạch.

Như vậy bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản liên quan đến Vinacomin - Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam. Có thể nhận thấy rằng đây là một Tập đoàn lớn và có tiềm lực phát triển vững mạnh của Nhà nước ta.

Xem thêm:

>>> Công ty Cổ phần than Núi Béo

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.