Cách khai thác muối phổ biến hiện nay

Cách khai thác muối phổ biến hiện nay

27

Muối là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến ở Việt Nam, với nhiều công dụng khác nhau, từ làm gia vị cho đến làm đẹp, làm thuốc... Khai thác muối cũng là một trong những ngành nghề truyền thống lâu đời tại Việt Nam.

Trong quá khứ thì sự xuất hiện của muối đã tạo ra một bước ngoặt mới, không chỉ có ý nghĩa to lớn về vấn đề lương thực thực phẩm của con người mà còn liên quan đến việc xác định quyền lực và vị trí kinh tế của các quốc gia. Cụ thể, nhờ tính chất có thể bảo quản và giúp kéo dài được thời gian sử dụng của thực phẩm. Sự xuất hiện của muối giúp giảm bớt mức độ áp lực của thị trường tiêu thụ với những thực phẩm theo mùa vụ, cho phép con người có thể thực hiện các hành trình đi xa mà không lo sợ thiếu thực phẩm. Còn liên quan đến vấn đề kinh tế và chính trị thì minh chứng điển hình muối là một trong những tài nguyên mà gây ra xung đột giữa nhiều quốc gia trong nhu cầu sở hữu. Thậm chí, có những thời kỳ mà các nước thông qua việc kiểm soát muối để quản lý các chính sách tài chính và điều tiết chung kinh tế xã hội.

Với những ảnh hưởng to lớn như vậy nên việc khai thác muối chưa bao giờ bị bỏ lại. Thậm chí, có những phương pháp khai thác muối thủ công nhưng vẫn duy trì đến hiện tại và là nguồn thu nhập chính của nhiều người dân.

Hiện nay thì muối được sản xuất chủ yếu bằng cách cho bay hơi nước biển, các giếng nước muối, hồ muối hoặc từ các mỏ muối. Như vậy có thể thấy, muối được khai thác chủ yếu từ nguồn nước biển hoặc các hồ hay mỏ muối tự nhiên.

Với mỗi nguồn khai thác thì lại có những cách khai thác khác nhau. Nếu khai thác muối từ nước biển hoặc từ các giếng nước muối, hồ muối thì có tận 4 phương pháp. Cụ thể gồm:

  • Phương pháp phơi cát

Theo phương pháp này cát được sử dụng làm chất trung gian cho sự kết tinh muối. Đầu tiên, người dân sẽ làm sẵn những đồi cát và hệ thống dẫn nước vào đồi cát ở những nơi nước biển có nồng độ muối cao, sau đó lợi dụng lúc thủy triều lên cao để dẫn nước biển vào hệ thống đó. Và dưới ánh nắng mặt trời thì nước sẽ bị bốc hơi và tăng dần nồng độ cho đến khi đạt trạng thái bão hòa, rồi quá bão hòa thì muối ăn được tách ra dưới dạng rắn và bám vào hạt cát. Với phương pháp này thì việc khai thác muối diễn ra rất nhanh và thu được thành phẩm ngay trong ngày.

  • Phương pháp bay hơi chân không

Theo phương pháp này, muối có được sẽ bằng cách lấy phần nước chắt gần bão hòa hoặc bão hòa vào các nồi nấu muối để đun nóng, làm bay hơi nước ngọt để thu được phần muối tinh.

  • Phương pháp điện thẩm tích

Với cách này thì sẽ cần sử dụng đến thùng điện thẩm tích với các màng trao đổi ion âm và dương có tính lựa chọn cao với Na+ và Cl- được lắp xen kẽ, nhằm mục đích tách nước muối có nồng độ cao và nước ngọt ra 2 ngăn riêng biệt, để thu được muối tinh.

Còn nếu khai thác muối ăn từ muối mỏ thì phải tiến hành đào hầm hoặc các giếng sâu dưới nhiều lớp đất đá mới thấy được mỏ muối. Muối thu được từ những mỏ sâu đó sẽ được đem đi nghiền nhỏ và tinh chế.

Xem thêm:

>>> Thông tin mới nhất về các mỏ than Quảng Ninh 

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.