Cập nhật thông tin mới nhất về việc điều chế vacxin corona

Cập nhật thông tin mới nhất về việc điều chế vacxin corona

229

Corona là một trong những bệnh dịch lây lan nhanh và ảnh hưởng gây hại trên diện rộng. Vì vậy mà điều chế vắc xin chống corona là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu trong thời điểm hiện tại. Cùng bài viết đi cập nhật về tình hình điều chế vắc xin corona.

Có thể nói 2020 là một năm khó khăn với cả cộng đồng, khi tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi virus corona. Mọi lĩnh vực từ giáo dục, y tế đến thương mại, du lịch, hàng không của các quốc gia đều bị trì trệ, đóng băng và vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Và một thực tế là tình hình đó chỉ có thể cải thiện khi con người tìm ra được vắc xin chống lại virus corona. Chính vì vậy mà bên cạnh các nỗ lực nhằm hạn chế ảnh hưởng của virus corona thì ưu tiên hàng đầu là tập trung tạo ra vắc xin chống lại virus corona.

Không chỉ Việt Nam mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều đang nỗ lực để tạo ra loại vắc xin chống corona. Trên thực tế việc này chưa bao giờ là dễ dàng. Bởi không chỉ do đây là một loại virus mới mà còn xuất phát từ nguyên nhân chi phí tốn kém cho quá trình nghiên cứu, thử nghiệm cho đến cấp phép. Và không phải công ty nào cũng có đủ nguồn lực để phục vụ cho hoạt động đấy. Việc chế tạo ra đã khó khăn lại càng bị kéo dài thêm. Cụ thể là ước tính về chi phí đầu tư cho vắc xin này lên tới 800 triệu USD và thời gian để cho ra được vắc xin cũng mất hơn một năm. Chính vì vậy mà nhiều công ty dược lớn cũng không dám đầu tư mạo hiểm.

Hơn nữa, quá trình điều chế vắc xin còn gặp khó khăn do có nhiều công đoạn và virus corona còn đột biến quá nhanh. Và để chính thức sản xuất hàng loạt để phục vụ chữa bệnh thì còn phải thực hiện rất nhiều thử nghiệm lâm sàng, phải thí nghiệm trên động vật, trên người, sau khi xác nhận hiệu quả mới chính thức sử dụng cho cộng đồng.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều khó khăn như vậy nhưng chính phủ các nước vẫn không ngừng cố gắng để sáng chế ra vắc xin chống corona. Và sau những nỗ lực thì đã xuất hiện những tín hiệu đáng mừng cho việc sáng chế vắc xin. Đó là Đại học Thiên Tân, Trung Quốc tuyên bố đã điều chế thành công vắc xin dạng uống. Vắc xin này hiện đã được thí nghiệm trên người đứng đầu dự án này của đại học Thiên Tân mà không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Hiện trường đang tiếp tục thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để tiến tới sản xuất rộng rãi.

Còn bên Mỹ sau khi có được trình tự gen của virus corona thì một công ty dược đã thiết kế được vắc xin tiền lâm sàng chống lại virus corona.  Vắc xin đó được thiết kế nhờ việc sử dụng nền tảng công nghệ dựa trên DNA độc quyền. Trong quá trình nghiên cứu và phát triển, công ty dược đó đã nhận được tài trợ 9 triệu USD để phục vụ cho dự án điều chế vắc xin chống virus corona.

Và ngoài công ty dược trên thì ở Mỹ cũng có một công ty công nghệ sinh học cho ra được lô vắc xin đầu tiên để gửi đến Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tiếp tục làm thử nghiệm, và còn nhiều công ty khác cũng đang cố gắng chế tạo ra vắc xin chống virus corona.

Có thể nói, corona là một bệnh dịch đang trong nguy cơ bùng nổ thành đại dịch. Tuy nhiên đây cũng là thời điểm mà các quốc gia đồng lòng, cùng hướng tới mục tiêu chung là ngăn chặn và kiềm chế được dịch bệnh. Vì vậy mà rất nhiều tia sáng đã xuất hiện trong công cuộc sáng chế ra vắc xin chống virus corona. Hi vọng trong thời gian tới, thông tin mà bài viết cập nhật sẽ là về việc sản xuất thành công vắc xin chống lại virus corona.

Xem thêm:

>>> Thành phần tiêu chuẩn của nước rửa tay sát khuẩn y tế

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 đặc thù dành cho doanh nghiệp ngành dược.