Cơ hội từ các chính sách cho ngành khai thác Mỏ tại Việt Nam

Cơ hội từ các chính sách cho ngành khai thác Mỏ tại Việt Nam

447

Khai thác mỏ là một trong những ngành nghề lĩnh vực đầy triển vọng ở Việt Nam. Vì vậy đây là ngành nhận được nhiều sự quan tâm của Nhà nước. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Khái niệm về khai thác mỏ:

Khai thác mỏ là hoạt động khai thác khoáng sản hoặc các vật liệu địa chất từ lòng đất, thường là các thân quặng, mạch hoặc vỉa than. Các vật liệu được khai thác từ mỏ như kim loại cơ bản, kim loại quý, sắt, urani, than, kim cương, đá vôi, đá phiến dầu, đá muối và kali cacbonat.

Khai thác mỏ còn được hiểu là việc khai thác các nguồn tài nguyên không tái tạo (như dầu mỏ, khí thiên nhiên, hoặc thậm chí là nước).

2. Chính sách, cơ hội cho ngành khai thác mỏ ở Việt Nam:

Khai thác mỏ là một ngành công nghiệp đặc thù, mà lao động thực hiện công việc này phải qua đào tạo chuyên nghiệp. Hơn nữa, công việc khai thác mỏ đòi hỏi thời gian làm việc dài ngày và tại các địa điểm xa xôi, trong những điều kiện làm việc nguy hiểm nhất.

Thông thường, với những công việc càng có tính chất khó khăn, nguy hiểm thì giá trị lợi ích thu được lại càng lớn. Và ngành khai thác mỏ cũng không là ngoại lệ.

Với những hấp dẫn về lợi ích tài chính thu được từ việc khai thác mỏ, nên hiện nay ở Việt Nam đây là một trong số các ngành nghề được quan tâm đầu tư nhất.

Nhiều triển lãm với quy mô lớn được tổ chức để trưng bày các thiết bị, máy móc về thi công, khai thác mỏ, cũng như đ giới thiệu công nghệ và vật liệu mới trong ngành xây dựng và công nghiệp mỏ. Bên cạnh đó, cũng nhiều hội thảo chuyên đề dược diễn ra nhằm tìm ra các giải pháp về quản lý, khoa học và công nghệ tiên tiến cho ngành khai thác mỏ tại Việt Nam. Mỗi hội thảo được tổ chức là một lần cơ hội để các doanh nghiệp cũng như các đại diện từ chính phủ gặp gỡ, cùng trao đổi và đưa ra các đề xuất, kiến nghị mới về chính sách phí, thuế đối với lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò và khai thác mỏ. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp vừa bày tỏ được những vướng mắc mà mình gặp phải, đồng thời đưa ra được các ý kiến đóng góp. Về phía nhà nước thì đây là cơ hội để lắng nghe, tiếp thu được về tình hình, thực trạng của ngành khai thác mỏ. Từ đó nhà nước sẽ giải đáp những câu hỏi mà các doanh nghiệp đưa ra liên quan đến vấn đề về tiềm năng và khả năng khai thác dầu khí ở Việt Nam, việc phân chia sản phẩm và lợi nhuận từ các mỏ dầu khí, …

Có thể nói, khai thác mỏ là một ngành nghề đầy tiềm năng để phát triển, tuy nhiên để thu được hiệu quả thì cần sự nỗ lực lớn của các doanh nghiệp cũng như hỗ trợ từ phía chính phủ để hạn chế các rào cản và đưa ngành phát triển bền vững.

Như vậy, bài viết đã cung cấp những thông tin tổng quát về những điều kiện thuận lợi, sự quan tâm của chính phủ với ngành khai thác mỏ, hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm:

>>> Các công ty khai thác than tại Việt Nam

>>> Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp BRAVO dành cho các ngành nghề đặc thù