Cơ hội và thách thức của ngành chế biến nông sản Việt Nam

Cơ hội và thách thức của ngành chế biến nông sản Việt Nam

80

Nông sản là một trong những mặt hàng không chỉ được tiêu thụ mạnh trong nước mà còn là sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam. Vì vậy mà chế biến nông sản là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được những thành tựu như mong đợi thì ngành chế biến nông sản phải nắm bắt được kịp thời các cơ hội cũng như vượt qua được các thách thức. Cùng bài viết đi tìm hiểu về các cơ hội và thách thức mà ngành chế biến nông sản Việt Nam phải đối mặt.

Với lợi thế về đất đai, khí hậu cũng như lực lượng lao động dồi dào, giá rẻ nên ngành chế biến nông sản của Việt Nam phát triển khá nhanh chóng và tương đối ổn định. Sản phẩm của ngành chế biến nông sản không chỉ đáp ứng đủ cho nhu cầu về nông sản trong nước mà còn đủ để xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới. Và để đạt được sản lượng sản xuất cũng như tiêu thụ lớn như vậy là nhờ ngành chế biến nông sản đã kịp thời nắm bắt và tận dụng tốt các cơ hội.

Đầu tiên là cơ hội đến từ sự hỗ trợ của Chính phủ trong việc đưa ra các đề án, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để ngành chế biến nông sản phát triển theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Bên cạnh việc đưa ra các chính sách thì Chính phủ cũng như các Bộ, Ngành có liên quan đã có những hành động thiết thực để thúc đẩy ngành chế biến nông sản chuyển hướng tích cực. Tiêu biểu là ngành Nông nghiệp đã và đang nỗ lực tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho phát triển các cụm nông-công nghiệp, có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp chế biến nông sản có đầu tư vào các vùng kém phát triển

Bên cạnh đó là các cơ hội mới được mở ra khi nước ta ký kết các hiệp định như CP TPP, điều này trước hết đã giúp các doanh nghiệp chế biến nông sản được mở rộng thị trường tiêu thụ, đồng thời nhận được thêm các ưu đãi về thuế khi xuất khẩu các sản phẩm nông sản chế biến. Đây chính là động lực quan trọng giúp cho ngành chế biến nông sản nước ta có cơ hội gia tăng năng suất, định hướng đầu tư phát triển chuỗi cung ứng và cắt giảm tỷ lệ xuất khẩu nguyên liệu và sơ chế. Khi tham gia các hiệp định như CP TPP đã tạo điều kiện cho các mặt hàng nông sản của nước ta được tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới như Nhật Bản, Canada, Australia… giúp nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế nói chung và ngành chế biến nông sản của Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh những cơ hội được mở ra thì cũng tồn tại những thách thức. Đầu tiên là thách thức về sự ổn định trong chất lượng và số lượng của nguồn nguyên liệu. Đây là một thách thức lớn đối với ngành chế biến nông sản, bởi nguyên liệu đầu vào chủ yếu được thu mua từ các nông hộ nhỏ lẻ, do đó không có sự đồng đều cao về chất lượng. Thứ 2 là công nghệ chế biến nông sản của nước ta còn lạc hậu, vì vậy mà sản phẩm được chế biến ra còn thô sơ và đơn giản, chất lượng thấp.

Ngoài ra, sự chậm trễ trong chuyển dịch cơ cấu sản phẩm theo hướng nâng cao giá trị gia tăng cũng là thách thức lớn đối với ngành chế biến nông sản của Việt Nam. Đồng thời, ngành công nghiệp phụ trợ để hoàn thiện sản phẩm cũng còn chậm phát triển.

Một thách thức mang tính khách quan và vĩ mô nữa liên quan đến sự bất cập về thông tin và định hướng thị trường. Bên cạnh đó là thương mại và hạ tầng thương mại của Việt Nam còn chưa thực sự đủ phát triển để hỗ trợ cho ngành chế biến nông sản nói riêng và các hoạt động kinh tế nói chung

Xem thêm:

>>> Các tổ chức chứng nhận VietGap 

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp