CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH DƯỢC HIỆN NAY

CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH DƯỢC HIỆN NAY

316

Sự biến động của nền kinh tế cũng như những thay đổi trong xu thế của xã hội có tác động rất lớn tới cơ hội việc làm của các ngành nghề khác nhau. Cùng bài viết đi tìm hiểu về cơ hội việc làm của ngành dược hiện nay.

Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người nên ngành dược luôn là một trong những ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cũng như người dân.

Thậm chí, với tình hình quá tải ở các bệnh viện cũng như tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực về trình độ và sự phân bổ không đồng đều giữa các vùng miền nên cơ hội việc làm cho nhân sự ngành dược là khá lớn. Đặc biệt, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô và số lượng, đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên ngành dược.

Ngoài ra, sự gia tăng của các bệnh, kéo theo hệ quả là nhu cầu về thuốc chữa bệnh cũng tăng cao. Cụ thể, tình trạng người dân mắc phải các bệnh: ung thư, bệnh hô hấp, tim mạch, tiêu hóa… ngày càng gia tăng. Đây vừa là cơ hội đồng thời cũng là thách thức với ngành dược.

Một lý do thúc đẩy sự phát triển của ngành dược nữa là cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế, đời sống con người ngày càng được nâng cao, người dân ngày càng quan tâm hơn đến vấn đề sức khỏe nên sẽ tìm đến các dược sĩ để được tư vấn về việc sử dụng các loại thuốc. Vì vậy xu hướng sử dụng thêm các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng… để có thể nâng cao sức khỏe của mình ngày càng phổ biến. Vì vậy, đặc thù riêng trong ngành dược, luôn yêu cầu một đội ngũ nhân lực đông đảo có trình độ chuyên môn cao mới có thể đáp ứng được nhu cầu của con người hiện nay.

Do nhu cầu cao về nhân lực cho ngành nên sự lựa chọn cho các dược sỹ cũng khá là nhiều. Dược sỹ có thể lựa chọn làm việc tại bệnh viện, khi đó trách nhiệm của dược sĩ là đảm bảo cung ứng đủ số lượng của các loại thuốc cũng như đảm bảo thuốc đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Đồng thời dược sỹ cũng tham gia tư vấn với bác sĩ trong việc kê toa và hướng dẫn sử dụng thuốc cũng như cảnh báo về các tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc.

Ngoài lựa chọn làm việc tại bệnh viện thì dược sỹ cũng có thể chọn làm việc tại các cơ sở sản xuất, khi đó công việc chính của dược sỹ sẽ là chịu trách nhiệm nghiên cứu quy trình sản xuất thuốc, phát hiện ra các công thức và dạng bào chế, các hoạt chất mới trong quá trình sản xuất thuốc và đảm bảo thuốc sản xuất ra là đạt chất lượng.

Hoặc các dược sỹ cũng có thể làm việc tại các trường Y Dược, tham gia vào công tác giảng dạy hoặc là kỹ thuật viên…

Ngoài ra, các dược sỹ cũng có thể làm việc tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc, chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng… Hoặc làm việc tại các cơ sở kinh doanh như: các nhà thuốc, công ty phân phối hoặc nhập khẩu thuốc chữa bệnh.

Có thể nói, trong các ngành nghề tại Việt Nam thì ngành Dược được đánh giá cao bởi mức thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến cao. Hi vọng với những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn đọc có hình dung rõ nét hơn về cơ hội việc làm của ngành nghề này.

Xem thêm:

>>> Thông tin về Đại học Dược Hà Nội.

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 đặc thù dành cho doanh nghiệp ngành dược.