Công ty xuất khẩu nông sản lớn nhất Việt Nam

Công ty xuất khẩu nông sản lớn nhất Việt Nam

1748

Xuất khẩu nông sản là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam. Vì vậy mà rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực này. Cùng bài viết đi tìm hiểu về công ty xuất khẩu nông sản lớn nhất ở Việt Nam.

Xuất khẩu nông sản là một trong những ngành nghề tiềm năng của Việt Nam, tuy nhiên không phải công ty nào trong lĩnh vực này cũng đều có thể đứng vững và phát triển được. Và một trong những minh chứng tiêu biểu, công ty đi đầu trong lĩnh vực nông nghiệp và có sản lượng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam là Công ty cổ phần Giống Cây trồng Trung ương (viết tắt là NSC).

Công ty cổ phần Giống Cây trồng Trung ương (NSC) là một trong hai công ty giống cây trồng hàng đầu của Việt Nam, được vinh danh tại giải thưởng Forbes Châu Á. Để lọt được vào danh sách này thì chứng minh rằng NSC phải đạt được các tiêu chuẩn như:

+ Doanh thu từ 5 triệu USD đến 1 tỷ USD

+ Lợi nhuận bình quân trên vốn chủ sở hữu (ROE) và biên lợi nhuận trước thuế phải lớn hơn 10%

+ Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trên cổ phiếu (EPS) phải dương trong 3 năm tài chính gần nhất

+ Nợ dưới 75% vốn chủ sở hữu

+ Doanh nghiệp phải niêm yết ít nhất 1 năm

Thành lập năm 1968, Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương tiền thân là Công ty Giống cây trồng cấp I trực thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn. Vào năm 2003, công ty chuyển đổi hình thức hoạt động thành công ty cổ phần và thực hiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HOSE với mã là NSC vào cuối năm 2006.

Công ty được thành lập ngay trên vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng – một mảnh đất màu mỡ và chuyên về trồng lúa nước, vì vậy mà công ty cũng đề ra phương châm hoạt động là luôn đồng hành và mong ước đem đến cuộc sống sung túc cho người nông dân Việt Nam.

Trải qua hơn 50 năm hoạt động và phát triển, Công ty đã trải qua nhiều bước ngoặt lớn để vươn lên trở thành Công ty về giống cây trồng có quy mô lớn nhất Việt Nam, đóng vai trò quan trọng với nền nông nghiệp Việt Nam, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Với những đóng góp to lớn như vậy nên Vinaseed luôn nằm trong TOP 50 công ty của Việt Nam có hiệu quả kinh doanh và tốc độ tăng trưởng cao. Không dừng lại ở đó, công ty luôn nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các tiêu chuẩn của các thông lệ quốc tế, tạo điều kiện mở rộng quy mô hội nhập toàn cầu.

Có thể nói, 2017 là năm mở ra sự tăng trưởng mạnh mẽ của Vinaseed, với chiến lược kinh doanh đúng đắn nên mặc dù phải đối diện với nhiều khó khăn, đặc biệt tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu nhưng Vinaseed vẫn hoàn thành vượt mức kế hoạch đã đề ra với mức tăng trưởng là 21,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp nối những thành công đạt được của năm 2017 thì sang năm 2018, Vinaseed tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh theo các định hướng sau:

  • Thực hiện kế hoạch mở rộng thị phần nhằm đạt mục tiêu là 35% thị phần cả nước vào năm 2021 và đẩy mạnh xuất khẩu hạt giống.
  • Chú trọng thực hiện công tác đầu tư xây dựng đội ngũ nguồn nhân lực có trình độ và xây dựng văn hoá doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc thuận lợi cho các thành viên có cơ hội sáng tạo và phát triển.

Để tạo điều kiện giúp cho các doanh nghiệp thuộc ngành nghề này phát triển thì Chính phủ cũng đang nỗ lực kiến tạo hệ thống chính sách đồng bộ và ưu tiên cho phát triển nông nghiệp và nông thôn, đẩy mạnh đầu tư để mở rộng quy mô các công ty và đổi mới công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Nhờ sự hỗ trợ từ phía nhà nước cùng với tinh thần đoàn kết và đổi mới, Vinaseed hướng tới tầm nhìn trở thành một tập đoàn hàng đầu trong cung cấp các giải phát phát triển bền vững của Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cộng đồng.

Xem thêm:

>>> Tình hình nông nghiệp Việt Nam hiện nay

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp