Công việc nghề thợ mỏ

Công việc nghề thợ mỏ

306

Thợ mỏ là tên một ngành nghề không quá xa lạ với mọi người và với tên gọi này ta đã phần nào hiểu công việc của họ.

1. Những kiến thức cơ bản về thợ mỏ:

Thợ mỏ là những người làm công việc khai thác các quặng hay các khoáng vật trong lòng đất. Cụ thể là họ sẽ đi đào những đường hầm để tìm kiếm và thu thập các khoáng vật có trong đất, từ đó hình thành các mỏ khai thác.

Ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ thì đã có sự hỗ trợ lớn từ các máy móc hiện đại, điều này đã giúp cho những người thợ mỏ không cần phải vất vả đào hầm với những mỏ địa chất ở gần mặt đất. Khi đó họ sẽ đào cả mặt đất lên để làm các mỏ lộ thiên, như vậy sẽ dễ dàng xử lý đất đá để lấy khai thác các khoáng vật. Tuy nhiên, trường hợp với những nơi chưa có công nghệ cao hay không đủ điều kiện để thực hiện việc đó thì công việc khai thác vẫn phải tiến hành theo kiểu thủ công.

Công việc của thợ mỏ không chỉ là đào hầm mà còn phải lọc và thu thập các khoáng vật phát hiện được trong quá trình khai thác.

2. Những kiến thức cơ bản về nghề thợ mỏ:

Chính vì đặc thù của nghề thợ mỏ là phải đi đào những đường hầm sâu dưới lòng đất nên đây là một trong những nghề nguy hiểm nhất. Thậm chí do các mỏ thường nằm ở sâu dưới lòng đất nên đã có nhiều tai nạn thương tâm xảy ra do nổ hoặc sập hầm làm nhiều công nhân mỏ thiệt mạng do không thể cứu hộ kịp thời.

Có thể nói nghề thợ mỏ phải đối mặt với nhiều rủi ro tiềm tàng, do các hầm mỏ ở sâu (đặc biệt là các mỏ than) thường tích tụ khí metan, gây thiếu dưỡng khí, đây cũng là một trong những nguyên nhân làm các thợ mỏ tử vong. Ngoài ra, khí metan còn là nguyên nhân dẫn đến gây nổ.

Làm nghề thợ mỏ không chỉ phải đối mặt với bóng tối mà người thợ mỏ còn phải tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn của các máy khoan hoạt động trong hầm mỏ.

Chính vì những nguy hiểm như trên nên hiện nay, các mỏ khai thác đều đã áp dụng những biện pháp an toàn và phòng ngừa tốt nhất nhằm hạn chế các rủi ro đến mức thấp nhất, nhưng những vụ tai nạn liên quan đến việc khai thác mỏ không phải là không còn, công việc của những người thợ mỏ vẫn phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm tàng. Bên cạnh đó, ở một số nước thì an toàn mỏ vẫn chưa được chú trọng đúng mức, các thợ mỏ không được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ và chưa được hưởng phúc lợi xứng đáng khi gặp phải tai nạn lao động.

Dù chưa được coi trọng đúng mức nhưng thực tế nghề thợ mỏ lại có đóng góp vô cùng quan trọng cho việc phát triển kinh tế chung của cả thế giới. Nhờ vào vai trò quan trọng của mình nó cung cấp nguyên liệu để sản xuất cho mọi ngành công nghiệp của mọi quốc gia trên thế giới.

Song song với những khó khăn của nghề, nhưng với tình yêu nghề người thợ mỏ vẫn luôn lạc quan và cống hiến hết mình, đóng góp một phần cho sự phát triển của đất nước.

Xem thêm:

>>> Các công ty khai thác than tại Việt Nam

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.