Dự báo biến động thị trường heo hơi dịp Tết Canh Tý

Dự báo biến động thị trường heo hơi dịp Tết Canh Tý

326

Thịt heo là một trong những thực phẩm được ưa chuộng và tiêu thụ mạnh ở Việt Nam, đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán. Cùng bài viết đi tìm hiểu về sự biến động của thị trường heo hơi vào dịp tết Canh Tý.

Dịp tết là thời điểm mà nhu cầu tiêu thụ gia tăng nên một điều dễ hiểu là giá cả của tất cả các sản phẩm, hàng hóa đều tăng cao, và thịt heo cũng không là ngoại lệ.

Tuy nhiên, vào dịp tết Canh Tý này thì giá cả trên thị trường heo hơi có thể bị đẩy cao đến mức kỷ lục trong lịch sử. Bởi năm 2019 là giai đoạn mà không chỉ Việt Nam mà Trung Quốc hay các quốc gia khác đều khan hiếm nguồn cung heo hơi do sự bùng nổ của dịch tả lợn Châu Phi.

Dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện lần đầu ở Việt Nam vào tháng 02/2019 và nhanh chóng lan rộng khắp cả nước. Đến những tháng cuối năm 2019, dịch tả lợn Châu Phi vẫn có nguy cơ bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung heo hơi. Từ khi dịch bệnh này bùng phát thì Việt Nam đã phải tiến hành tiêu hủy gần 6 triệu con lợn.

Chính vì những nguyên nhân đó mà giá cả trên thị trường heo hơi chắc chắn sẽ bị đẩy lên cao vào dịp tết Canh Tý, dù nhà nước vẫn cố gắng thực hiện các biện pháp vừa giúp đảm bảo được nguồn cung và giữ ổn định giá cả.

Cụ thể đến giữa tháng 12/2019, thì giá heo hơi ngoài thị trường đã bị đẩy lên đến 90 ngàn đồng/kg trong khi các công ty lớn niêm yết giá chỉ ở mức 79 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, khó có thể dự báo được đến gần dịp tết Canh Tý thì giá heo hơi sẽ bị đẩy lên mức nào, bởi khoảng thời gian này giá heo hơi thay đổi khó lường, thậm chí có khi sáng một giá, chiều lại một giá khác. Mà nguyên nhân chủ yếu là do đang trong tháng cao điểm sản xuất, chế biến để phục vụ cho dịp Tết canh Tý nên nguồn cung thì khan hiếm mà nhu cầu lại tăng cao.

Thậm chí thị trường heo hơi còn biến động đến mức giá heo hơi niêm yết của các công ty lớn và giá bán ngoài thị trường chênh lệch đến cả triệu đồng/con. Càng đến gần tết thì các doanh nghiệp chăn nuôi liên tục om hàng để đẩy giá heo hơi tăng cao. Khi đến tay các thương lái mua lẻ thì giá heo hơi lại bị đẩy cao hơn nữa. Với tình hình này, nên các cơ quan nhà nước đang đề xuất phương án nhập khẩu mặt hàng này để góp phần bình ổn giá trong dịp Tết. Tuy nhiên, với heo hơi nhập khẩu, thêm vào các loại thuế có liên quan thì cuối cùng giá đến tay người dân cũng chưa chắc đã rẻ hơn mua trong nước.

Những thông tin mà bài viết trình bày đã khái quát về tình hình chung về thị trường heo hơi dịp tết Canh Tý. Hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích đến các bạn đọc, giúp có sự lựa chọn hợp lý nhất trong tiêu dùng ngày tết.

Xem thêm:

>>> Các công ty chế biến thủy sản lớn tại Việt Nam

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp