Đường đua F1 tại Việt Nam

Đường đua F1 tại Việt Nam

314

Công thức 1 (F1) là một trong những môn thể thao được những người đam mê tốc độ ưa thích. Tuy nhiên, chính vì những yêu cầu về cơ sở vật chất nên không phải quốc gia nào cũng có thể tổ chức giải đấu F1. Trước kia thì Việt Nam cũng không là ngoại lệ, nhưng đến thời điểm hiện tại, khi đã có đủ nguồn lực thì việc xây dựng đường đua F1 đã được triển khai thực hiện. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể về tình hình xây dựng đường đua F1 tại Việt Nam.

Bên cạnh môn thể thao vua là bóng đá thì các giải đua công thức 1 cũng thu hút một lượng đông đảo người hâm mộ. Nếu như trước kia, người hâm mộ F1 của Việt Nam chỉ có thể theo dõi các giải đấu F1 qua tivi hoặc phải di chuyển sang nước ngoài để xem trực tiếp thì bây giờ, ngay tại Việt Nam người hâm mộ cũng có thể theo dõi một cách trực tiếp giải đua tại hiện trường.

Đỡ đầu cho đứa con tinh thần này chính là Tập đoàn VinGroup – tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam đã đứng ra đầu tư xây dựng đường đua F1 tại Việt Nam. Cụ thể là VinGroup đã thành lập một công ty con là Grand Prix Việt Nam với số vốn điều lệ lên đến hơn 1000 tỷ đồng, nhằm mục đích phục vụ cho việc xây dựng đường đua F1 tại Việt Nam.

Sự ra đời của đường đua F1 không chỉ giúp những người Việt Nam đam mê tốc độ được thỏa mãn yêu thích của mình mà còn hướng tới mục tiêu là giúp quảng bá văn hóa và những nét đẹp của Việt Nam với bạn bè quốc tế, đồng thời còn góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế của Việt Nam.

Đường đua F1 đầu tiên của Việt Nam đã được xây dựng tại Hà Nội, với chiều dài ước tính của một vòng cua là 5,607km, có tất cả là 23 góc cua, với tốc độ tối đa dự kiến sẽ lên đến 335 km/h. Một đặc trưng của đường đua F1 của Việt Nam là bên cạnh những đoạn thẳng dài 1.600 m sẽ xen kẽ những góc cua hẹp thay đổi liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao độ cùng kỹ thuật điều khiển và làm chủ tốc độ của các tay đua để có thể xử lý chính xác trong cả trận đấu. Vì vậy mà có thể nói chính đặc điểm đó của đường đua F1 tại Việt Nam đã giúp các tay đua vừa có cơ hội so tốc độ trên đường phố, vừa thể hiện được kỹ năng của mình.

Và để có thể tạo ra được một hệ thống đường đua F1 hoàn hảo thì VinGroup đã hợp tác cùng với Tập đoàn Formula 1 cùng đơn vị thiết kế hàng đầu của Đức là Tilke, nhằm đảm bảo đường đua F1 tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn Grade 1, đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật khắt khe nhất. Cụ thể là các đoạn đường thuộc đường đua đều được trải 3 lớp nhựa asphalt đặc chủng để có thể đáp ứng được các yêu cầu về độ ma sát và độ mịn trong trường hợp xe đua đạt tốc độ tối đa là 335km/h.

Nguyên vật liệu xây dựng đường đua F1 này được ưu tiên sử dụng tài nguyên trong nước, và phải trải qua sự kiểm nghiệm kỹ càng để tìm ra vật liệu có chất lượng tốt nhất, sau đó trải qua quá trình xử lý tại các cơ sở riêng biệt phục vụ đường đua.

Ngoài công trình chính là đường đua thì các công trình phụ trợ, từ khán đài đến khu vực tiếp khách, trạm quan sát… cũng được xây dựng và đặt tên theo các địa danh và các thành phố tiêu biểu của Việt Nam.

Trường đua F1 vi tổng diện tích lên đến 88 ha thuộc khuôn viên khu Liên hiệp thể thao Mỹ Đình tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Và dù quy mô rất lớn với nhiều bộ phận công trình, trải dài trên nhiều tuyến đường giao thông công cộng như Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ… nhưng tiến độ xây dựng vẫn đảm bảo kịp thời, đúng hạn. Cụ thể là được bắt đầu khởi công xây dựng từ đầu năm 2019, nhưng chỉ sau 8 tháng thì các hạng mục của đường đua F1 đã dần được hoàn thiện. Đặc biệt, nhiều đoạn trên đường đua này đã bắt đầu được trải nhựa, vì vậy mà hình ảnh đường đua F1 cũng ngày càng được phác họa rõ nét hơn. Bên cạnh đó, toàn bộ các phần kết cấu cố định của cả công trình cũng đã được hoàn tất. Và không chỉ đáp ứng được yêu cầu về tiến độ mà các tiêu chí về an toàn và thông số kỹ thuật khắt khe của FIA cũng được đảm bảo.

Và đến thời điểm hiện tại thì đường đua F1 đã hoàn tất xây dựng chỉ sau 11 tháng thi công, chờ ngày khánh thành để sẵn sàng tổ chức các giải đua được quan tâm nhất. Cụ thể là ngoài chặng đua chính F1, thì hai giải đua phụ là Porsche Carrera Cup Asia và Thailand Super Series cũng được tổ chức, song song là các hoạt động giải trí, các festival ẩm thực.

Xem thêm:

>>> Ảnh hưởng của Covid đến các công trình xây dựng

>>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp đặc thù cho  ngành xây dựng