Khẩu trang vải kháng khuẩn

Khẩu trang vải kháng khuẩn

217

Khẩu trang vải kháng khuẩn là một vật dụng rất hữu ích và tiết kiệm trong mùa dịch Covid căng thẳng như hiện nay. Bởi thông qua lớp kháng khuẩn loại khẩu trang này có khả năng hạn chế sự lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó có thể giặt sạch như khẩu trang vải bình thường để tái sử dụng. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về khẩu trang vải kháng khuẩn.

1. Khẩu trang vải kháng khuẩn là gì?

Khẩu trang vải kháng khuẩn là một loại khẩu trang vải, được làm từ loại vải kháng khuẩn, chính vì vậy mà có công dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gấp 100 lần so với vải thông thường. Đây cũng chính là ưu thế khác biệt giúp khẩu trang vải kháng khuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế được sự lây nhiễm dịch bệnh.

2. Những thông tin cơ bản về khẩu trang vải kháng khuẩn:

Khẩu trang là một vật dụng thường thấy và được sử dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, mọi người thường sử dụng khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải thông thường, hơn là khẩu trang vải kháng khuẩn.

Nhưng một thực tế là khẩu trang vải kháng khuẩn được sản xuất từ nguyên liệu là vải kháng khuẩn, đây là loại vải có lượng vi khuẩn ít hơn vải thông thường 100 lần và duy trì được tỷ lệ kháng khuẩn này sau 30 lần giặt. Như vậy có nghĩa là ngoài tác dụng thông thường của một khẩu trang vải là giúp giảm thiểu được sự tiếp xúc với bụi bặm thì khẩu trang vải kháng khuẩn còn có tác dụng ngăn ngừa được các loại virus và hạn chế sự lây nhiễm các bệnh về hô hấp.

Chính vì vậy mà dù mức tiêu thụ thông thường không cao như các loại khẩu trang khác, nhưng khi bùng nổ các dịch bệnh liên quan đến đường hô hấp thì khẩu trang vải kháng khuẩn lại trở nên khan hiếm. Một minh chứng điển hình là ở thời điểm hiện tại, khi mà dịch bệnh Covid-19 bùng nổ ở trên diện rộng và gây ra hậu quả vô cùng nặng nề thì mọi người đều ý thức được vai trò quan trọng của khẩu trang vải kháng khuẩn.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp và đang ngoài tầm kiểm soát của nhiều quốc gia thì nhu cầu về khẩu trang vải kháng khuẩn tăng đột ngột gây nên nguy cơ khan hiếm về nguồn cung. Cũng chính vì thế mà rất nhiều doanh nghiệp trong ngành dệt may đã có sự chuyển dịch sang sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn. Để đảm bảo được tác dụng của khẩu trang vải kháng khuẩn thì vải nguyên liệu phải được xử lý kháng khuẩn theo phương pháp JIS L1902. Cụ thể là vi khuẩn sẽ được nuôi cấy vào mẫu vải trong một khoảng thời gian nhất định rồi ủ trong tủ ấm ở nhiệt độ tương đương nhiệt độ cơ thể người trong 18 giờ, sau đó đong đếm số lượng vi khuẩn để đánh giá mức độ tăng hay giảm của vi khuẩn so với trước khi ủ và so với mẫu đối chứng không có xử lý kháng khuẩn. Tđó đánh giá được khả năng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn đối với mẫu vải được xử lý kháng khuẩn. Ngoài ra, vải kháng khuẩn sau quy trình xử lý theo phương pháp trên phải đạt tiêu chuẩn Công nghiệp Nhật Bản JIS L 1902 – "Kiểm tra tính năng và hiệu quả kháng khuẩn đối với các sản phẩm dệt may" thì mới được coi là đảm bảo chất lượng và yêu cầu sản phẩm.

Không có nhiều doanh nghiệp cung cấp được sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe trên. Hiện nay, tại Việt Nam đã có Tập đoàn Dệt may Vinatex cùng các đơn vị thành viên vừa đáp ứng được yêu cầu về sản phẩm, vừa đảm bảo đủ lượng cung ứng cho thị trường trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Thời gian sử dụng của khẩu trang vải kháng khuẩn là dài hơn so với các loại khẩu trang khác nên sẽ giảm thiểu được áp lực với nguồn cung trong thời điểm khó khăn này.

Hơn nữa, để góp phần hỗ trợ cho xã hội thì các doanh nghiệp dệt may đã chuyển đổi sang sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn và đẩy mạnh tăng ca, nhằm mục tiêu đáp ứng được nguồn cung cho xã hội. Đồng thời, theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch do virus nCov, khẩu trang từ các doanh nghiệp sẽ được ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng từ các tổ chức lớn từ các tỉnh thành trong cả nước để khẩu trang sẽ được phân phối cho đúng đối tượng cần ưu tiên như cho bên y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học…, lượng còn lại sẽ được đưa ra thị trường bán lẻ. Điều này không chỉ giúp điều hòa việc phân phối khẩu trang vải kháng khuẩn mà còn góp phần bình ổn thị trường.

Xem thêm:

>>> Những kiến thức cơ bản về lụa tơ tằm

>>> Giải pháp Phần mềm ERP quản trị tổng thế doanh nghiệp