Kỹ thuật nuôi cá basa đạt hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi cá basa đạt hiệu quả cao

318

Cá Basa là một trong những sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của nước ta. Cùng bài viết đi tìm hiểu về kỹ thuật để nuôi cá Basa hiệu quả.

1. Khái niệm về cá Basa:

Cá ba sa còn có tên gọi khác là cá giáo hay cá sát bụng. Là loại mang lại giá trị kinh tế cao, được nuôi tập trung tại nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam thì cá Basa thường được nuôi trồng ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cá Basa là một trong những thực phẩm được ưa chuộng trên thị trường quốc tế.

Cá Basa là loài cá nước ngọt, chịu đựng kém ở môi trường nước tù bẩn, nơi hàm lượng oxy hoà tan thấp.

Đây là loài ăn tạp, đặc biệt khi vào giai đoạn lớn thì cá càng dễ thích nghi với các loài thức ăn có nguồn gốc động vật, thực vật và dễ kiếm như hỗn hợp tấm, cám rau, cá vn

2. Kỹ thuật nuôi cá Basa hiệu quả:

Để chất lượng cá Basa thu được là cao nhất thì trong quá trình nuôi trồng cần phải thực hiện đúng kỹ thuật. Thông tin dưới đây áp dụng đối với trường hợp nuôi cá Basa trong ao.

Thiết kế và xây dựng ao

Vị trí của ao cũng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của cá Basa, vì vậy cần phải lựa chọn vị trí nuôi cá cho thích hợp. Nên ưu tiên những vị trí gần sông và kênh mương lớn để tiện cho việc lấy nước, đồng thời cũng cần chọn nơi gần nguồn cung cấp thức ăn cho cá Basa. Tuy nhiên cần lưu ý là nguồn nước của ao phải không bị nhiễm phèn hay bị ô nhiễm bởi các chất thải từ các nhà máy, khu dân cư.

Sau khi chọn được vị trí thích hợp thì cần tiến hành thiết kế ao, thiết kế ao nuôi cá basa có diện tích khoảng trên 500m2, độ sâu từ 2-3m và có cống thoát nước. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến chất lượng của môi trường ao như: nhiệt độ của nước từ 26-30 độ, nồng độ pH từ 7-8 và hàm lượng oxy hòa tan trên 2mg/lít. Trước khi thả cá vào ao thì cần phải dọn ao sạch sẽ, bắt hết các loại cá tạp, rải vôi ở bờ và đáy ao để khử độc cũng như giúp điều chỉnh độ pH cho thích hợp. Chờ đến 2-3 ngày sau mới bơm nước và tiến hành thả giống.

Thời gian nuôi trồng

Việc nuôi cá Basa thường được tiến hành trong 2 mùa vụ chính, 1 là trong khoảng từ tháng 4-6, vụ 2 là trong khoảng tháng 11-12.

Chọn cá giống với kỹ thuật nuôi cá Basa trong ao

Cá giống là yếu tố quan trọng nhất, quyết định trực tiếp đến chất lượng cá đầu ra. Cá giống phải là những con khỏe mạnh, có màu sắc tươi sáng và có kích cỡ đều nhau để tránh tình trạng tăng trưởng không đồng đều. Thường thì cá Basa có chiều dài từ 10-12cm, nên thả cá ở mật độ từ 15-20 con/m2. Cần lưu ý là trước khi tiến hành thả cá thì cần tắm cho cá từ 5-6 phút với nước muối 2% để khử trùng. Khi thả thì thả từ từ, nhẹ nhàng để cá thích nghi dần với môi trường mới.

Thức ăn nuôi cá Basa

Thức ăn cho cá basa nuôi trong ao thì có 2 loại là thức ăn tự chế biến và thức ăn công nghiệp. Do giá thành thức ăn công nghiệp khá cao nên thông thường các hộ nuôi cá basa thường sử dụng thức ăn tự chế biến, bởi nguyên liệu rẻ và dễ kiếm. Tuy nhiên, mặt trái là loại thức ăn tự chế biến thì thường ít hàm lượng dinh dưỡng và mất nhiều thời gian để chế biến. Còn thức ăn công nghiệp dù giá thành hơi cao nhưng bù lại có hàm lượng dinh dưỡng ổn định, dễ sử dụng và bảo quản, việc vận chuyển cũng dễ dàng.

Nếu dùng thức ăn công nghiệp thì trong 2 tháng đầu mới thả nuôi chỉ nên cho ăn loại thức ăn có hàm lượng đạm từ 28-30%. Hàm lượng đạm sẽ được giảm dần trong các tháng tiếp theo ở mức khoảng 25-26%, đến hai tháng cuối cùng thì hàm lượng đạm chỉ nên ở mức 20-22%. Còn nếu dùng thức ăn tự chế biến thì nên trộn thêm premix khoáng và vitamin C để kích thích cá ăn nhiều và sức đề kháng tốt hơn.

Thức ăn cho cá Basa nên được trộn đều và xay thật nhuyễn rồi nấu chín. Khi cho cá ăn thì nên vo thức ăn thành các viên tròn nhỏ rồi rải từ từ. Cho cá ăn một ngày 2 lần vào sáng và chiều, buổi sáng thì từ 6-10 giờ, còn buổi chiều từ 16-18 giờ. Trong quá trình nuôi trồng cần quan sát và theo dõi thường xuyên tình hình tăng trưởng của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho hợp lý đồng thời chú ý vệ sinh sạch sẽ nơi chế biến thức ăn cũng như các thiết bị, dụng cụ để chế biến thức ăn cho cá. Phương pháp cho ăn phải đúng thì cá mới tăng trưởng nhanh và đạt chất lượng tốt.

Chăm sóc cá Basa

Trong quá trình nuôi trồng cá mà phải sử dụng đến các loại thuốc hay hóa chất thì cần tìm hiểu rõ thông tin và cách dùng của từng loại theo hướng dẫn sử dụng. Lưu ý là không sử dụng sản phẩm thuốc, hóa chất không rõ nguồn gốc hay hết hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần chú trọng đến công tác quản lý và vệ sinh ao. Cần phải thay nước mới hàng ngày để cá có môi trường sống sạch. Không thả các loại chất thải xuống ao nuôi cá. Đồng thời, nước thải ra từ ao nuôi phải được xử lý khoa học trước khi thải ra bên ngoài để tránh làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Trong quá trình nuôi thì cũng cần đế ý đến tình trạng phát triển của cá. Khi phát hiện các hiện tượng bất thường thì phải nhanh chóng xác định nguyên nhân và có phương án xử lý kịp thời. Để phòng bệnh cho cá và khử trùng nước ao thì có thể dùng vôi bột hòa nước và rải đều khắp ao với liều lượng 1,5-2kg/100m3 nước ao hoặc các loại chế phẩm vi sinh hay formol.

Như vậy bài viết đã đi trình bày những kỹ thuật cơ bản trong nuôi trồng cá Basa. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích giúp người dân có thêm những lưu ý cần thiết để việc nuôi trồng cá Basa là thuận lợi và thu được kết quả tốt nhất.

Xem thêm:

>>> Những lưu ý trong chăm sóc cá giống

>>> Giải pháp Phần mềm ERP ứng dụng tại doanh nghiệp vừa và lớn.