Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

733

Những vấn đề cơ bản liên quan đến lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ được trình bày trong bài viết dưới đây.

1. Lãi suất tiền gửi là gì?

Lãi suất tiền gửi là lãi suất mà ngân hàng trả cho các khoản tiền gửi của tổ chức, hay cá nhân bất kỳ vào ngân hàng.

Tùy thuộc vào loại tiền gửi (không kỳ hạn, có kỳ hạn hay tiết kiệm...), thời hạn gửi và quy mô tiền gửi mà có những mức lãi suất tiền gửi khác nhau. Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn lãi suất tiền gửi không kỳ hạn chính là 2 loại lãi suất tiền gửi phổ biến hiện nay.

Các doanh nghiệp, cơ quan, công ty, các tổ chức là những đối tượng thường sử dụng loại hình dịch vụ này vì họ có lượng tiền dư nhàn rỗi trong một khoảng thời gian nhất định, mà chưa có nhu cầu sử dụng đến.

Giả sử họ để số tiền này tại quỹ của cơ quan thì nguồn tiền này sẽ không sinh lời, vì vậy mà cơ quan xí nghiệp này sẽ làm một hợp đồng tiền gửi (không phải sổ tiết kiệm) với ngân hàng trong khoảng thời gian nhất định (có kỳ hạn). Thường thời gian này khá ngắn có thể là một tuần, hai tuần, hoặc một hay hai tháng... Mức lãi suất sẽ được tính theo kỳ hạn mà chủ doanh nghiệp lựa chọn và đương nhiên số tiền gửi sẽ hưởng lãi suất tương ứng với kỳ hạn đó.

Còn đối với cá nhân thì họ thường sử dụng dịch vụ tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Khi gửi tiết kiệm một số tiền vào một khoảng thời gian nhất định, bạn được hưởng lãi suất tiết kiệm tương ứng với kỳ hạn đó. Bạn nếu chọn dịch vụ này sẽ được ngân hàng phát cho một sổ tiết kiệm tương ứng số tiền, kỳ hạn và lãi suất...

Thường thì, lãi suất tiền gửi có kỳ hạn sẽ cao hơn một chút so với lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn. Vậy điểm khác nhau ở đây là đối tượng sử dụng hai loại hình này và lãi suất của hai loại hình này. Đồng thời giống nhau ở bản chất cả hai trường hợp đều là dịch vụ tiền gửi tại ngân hàng.

2. Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng

Tiền lãi của khoản tiền gửi tiết kiệm được tính như sau:

  • Trường hợp tính lãi suất theo tháng, áp dụng công thức sau:

Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/ 12 tháng x số tháng gửi

  • Trường hợp tính lãi suất theo ngày, áp dụng công thức sau:

Tổng số tiền lãi = Số tiền gốc x lãi suất tiết kiệm (theo năm)/ 360 ngày x số ngày gửi

Cuối kỳ khi đáo hạn sổ tiết kiệm thường là thời điểm mà tiền lãi được trả. Thế nhưng, nhiều ngân hàng có hình thức tiết kiệm trả lãi theo tháng, quý hoặc theo năm tùy thuộc vào một số tiêu chí cụ thể. Việc trả lãi theo cách thức này có nghĩa là cứ mỗi tháng, quý hoặc năm, người gửi tiền tiết kiệm có thể đến nhận tiền lãi cho tháng, quý hoặc năm đó còn đối với khoản tiền gốc vẫn gửi lại ngân hàng cho đến khi đáo hạn.

Đến ngày đáo hạn sổ thì khi đó số tiền gốc gửi tiết kiệm cũng sẽ được trả. Đến ngày này, nếu người gửi tiết kiệm không đến rút tiền gốc, lúc này thì số tiền này sẽ tự động cộng lãi đồng thời quay vòng sang kỳ hạn mới và khi đó mức lãi suất tiết kiệm áp dụng cho kỳ hạn tại thời điểm hiện tại.

Xem thêm:

>>> Thông tin cần biết về nợ xấu ngân hàng

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 - Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả