NGUYÊN LIỆU ĐỂ SẢN XUẤT GỐM SỨ

NGUYÊN LIỆU ĐỂ SẢN XUẤT GỐM SỨ

349

Sản xuất gốm sứ là một trong những ngành nghề có từ lâu đời tại Việt Nam. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về nghề sản xuất gốm sứ và nguyên liệu cần thiết để sản xuất gốm sứ.

1. Sản xuất gốm sứ:

Mặc dù ra đời từ lâu nhưng nghề gốm sứ vẫn còn được lưu truyền đến tận bây giờ, thậm chí có xu hướng ngày càng phát triển. Các sản phẩm gốm sứ cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn, không chỉ mang tính trang trí, thẩm mỹ mà còn là công cụ để truyền tải các giá trị nghệ thuật, mang tính nhân văn.
Các sản phẩm gốm sứ hiện nay rất phong phú, với nhiều chủng loại khác nhau. Từ các sản phẩm truyền thống như các loại bình, lọ, ấm chén, bát đĩa... cho đến các sản phẩm có giá trị cao hơn như các sản phẩm gốm sứ trang trí nội ngoại thất, tranh gốm nghệ thuật, đồ trang sức, sứ kỹ thuật, sứ xây dựng....

Đồng thời, sự phát triển vượt bậc của ngành sản xuất gốm sứ trong những năm gần đây đã kéo theo sự gia tăng trong nhu cầu về nguyên liệu khoáng sản phục vụ cho sản xuất gốm sứ.

2. Nguyên liệu để sản xuất gốm sứ:

Nguyên liệu để sản xuất gốm sứ chủ yếu là cao lanh và trường thạch. Hai loại nguyên liệu này đóng vai trò chính, quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành khác nhau nhưng chủ yếu nhất vẫn là ngành công nghiệp gốm sứ. Bởi vì là thành phần chính yếu để tạo nên các sản phẩm gốm sứ nên cao lanh và trường thạch không chỉ quyết định điều kiện công nghệ hay cụ thể là nhiệt độ nung mà còn ảnh hưởng lớn đến các tính chất kỹ thuật, đặc điểm của từng sản phẩm cụ thể.

Cao lanh ở nước ta thì được thành tạo từ nhiều nguồn gốc khác nhau theo dạng trầm tích và phong hóa. Cũng chính vì vậy mà tùy từng nguồn hình thành nên chất lượng cao lanh cũng khác nhau. Cao lanh được tạo thành từ đá pecmatit, granit là loại có chất lượng tốt nhất. Cụ thể, bài viết sẽ đưa ra bảng trình bày về một số chỉ tiêu chất lượng chủ yếu của cao lanh có nguồn gốc tạo thành khác nhau.

TT

Nguồn gốc thành tạo

Hàm lượng trung bình (%)

Al2O3

Fe2O3

1

Pegmatit phong hóa

20 - 35

0,5 - 0,8

2

Granit phong hóa

30 - 35

1,5 - 1,8

3

Gabro phong hóa

28 - 30

2,0 - 2,5

4

Trầm tích

21 - 29

0,8 - 1,5

5

Đá phiến, cát kết phong hóa

15 - 22

0,5 - 3,0

Cao lanh là nguồn tài nguyên khá dồi dào và được phân bố trên phạm vi rộng lớn trên khắp cả nước. Theo số liệu thống kê được thì tổng số mỏ cao lanh đã phát hiện được là 382 mỏ, trong đó có 118 mỏ chưa khảo sát và 264 mỏ đã được khảo sát với tổng trữ lượng là 849,973 triệu tấn.

Còn về trường thạch thì mặc dù không phân bổ rộng khắp và trải đều từ Bắc đến Nam như cao lanh nhưng cũng là nguồn nguyên liệu có tiềm năng rất lớn, trường thạch tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang và một số tỉnh phía Nam như Quảng Nam, An Giang. Theo số liệu thống kê được thì đến nay đã thăm dò và tìm kiếm được 85 mỏ, trong số đó có 32 mỏ chưa khảo sát, 53 mỏ đã được khảo sát. Mỏ lớn nhất có tên gọi là Mỏ Ngọt thuộc địa bàn tỉnh Phú Thọ có trữ lượng 5,9 triệu tấn, tổng trữ lượng của trường thạch là 83,86 triệu tấn.

Khác với cao lanh thì trường thạch ở nước ta tuy nhiều nhưng nhìn chung chất lượng lại không cao. Đa số các mỏ trường thạch có tổng hàm lượng kiềm nhỏ, khoảng 7 – 8%. Chỉ có mỏ trường thạch Sơn Mãn ở Lào Cai và mỏ trường thạch Đại Lộc ở Quảng Nam là có lượng kiềm tương đối lớn, từ 10 – 14%.

Như vậy, bài viết đã đi giới thiệu những kiến thức cơ bản nhất về nguyên liệu chính để sản xuất gốm sứ. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho các bạn đọc.

Xem thêm:

>>> Những dự báo về thị trường thép trong thời gian tới 

>>> Giải pháp Phần mềm ERP quản trị tổng thế doanh nghiệp