Những biến động gần đây của hoạt động khai thác than ở Quảng Ninh

Những biến động gần đây của hoạt động khai thác than ở Quảng Ninh

222

Với lợi thế về nguồn tài nguyên khoáng sản là than nên khai thác than là một trong những hoạt động kinh tế tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh. Cùng bài viết đi tìm hiểu về những biến động mới nhất của hoạt động khai thác than ở Quảng Ninh.

Quảng Ninh là một trong các tỉnh thành của Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và dồi dào, từ than, cát thủy tinh, đá vôi cho đến cao lanh, đất sét… Trong đó, than là loại khoáng sản có trữ lượng lớn và được khai thác nhiều nhất, bởi đây là nguồn tài nguyên mang lại nhiều giá trị kinh tế cho tỉnh Quảng Ninh.

Nhằm tận dụng lợi thế về tài nguyên than nên tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều chủ trương, chính sách để phát triển các hoạt động khai thác than. Và 3 khu vực trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, có trữ lượng than lớn gồm Hạ Long, Cẩm Phả và Uông Bí - Đông Triều. Mỗi năm, các khu vực này khai thác được sản lượng than lên tới khoảng 30 đến 40 triệu tấn, nhờ vậy mà tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam.

Than đá được khai thác tại các khu vực thuộc tỉnh Quảng Ninh được sử dụng để làm nhiên liệu cho quá trình sản xuất điện và quá trình đốt cháy, đồng thời cũng là yếu tố được sử dụng để phục vụ cho công nghệ hóa khí, hóa lỏng cũng như phục vụ cho việc sản xuất các chất hóa học.

Với vai trò lớn cũng như sự ứng dụng rộng rãi của than đá đã góp phần đưa Quảng Ninh trở thành một vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam. Có thể nói, Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực khai thác than. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do những yếu kém trong công tác quản lý nên hoạt động khai thác than ở Quảng Ninh đang ngày càng bị thu hẹp.

Cụ thể, hoạt động khai thác than trái phép ngày càng tràn lan và xuất hiện ở nhiều khu vực, thậm chí có những vùng thuộc thành phố Cẩm Phả đã trở thành những "thủ phủ than lậu". Hậu quả là gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Đặc biệt là có những đơn vị vì chạy theo lợi nhuận nên vẫn còn thực hiện hoạt động khai thác than lộ thiên bất chấp những nguy cơ về thay đổi cấu tạo địa chất gây sạt lở đất, nhiễm mặn và biến đổi sinh thái.

Nắm bắt được thực trạng này nên Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện khẩn cấp về yêu cầu đóng cửa các mỏ khai thác than lộ thiên tại tỉnh Quảng Ninh. Điều này có nghĩa là chấm dứt hoàn toàn hoạt động khai thác than lộ thiên và thực hiện chuyển đổi sang hình thức khai thác theo công nghệ hầm lò. Có thể nói, đây là sự thay đổi lớn trong hoạt động khai thác than và có ý nghĩa bước ngoặt với sự phát triển chung của Việt Nam về mặt kinh tế và xã hội.

Xem thêm:

>>> Thông tin mới nhất về mỏ sắt Thạch Khê

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.