Những điều các bậc cha mẹ nên biết về virut RSV

Những điều các bậc cha mẹ nên biết về virut RSV

231

Bên cạnh sự phát triển chung thì cũng đi đôi với những mặt tiêu cực là môi trường sinh thái đang ngày càng bị hủy hoại. Đây là nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự xuất hiện và phát triển của nhiều loại bệnh dịch, một trong số đó là Virut RSV. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về loại virut này.

1. Virut RSV là gì?

Virus RSV là một loại virut gây ra bệnh nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ em. Đây là một căn bệnh rất dễ lây nên gần như khoảng một nửa các trẻ sơ sinh và trẻ em đều bị nhiễm RSV ít nhất một lần trước năm hai tuổi.

RSV xuất hiện với những triệu chứng ban đầu rất bình thường như cảm cúm, tùy vào sức đề kháng cũng như mức độ bảo vệ trẻ để hạn chế sự phát triển của virut nên có trẻ có thể tự khỏi lại cũng có trẻ bị nặng hơn đến mức viêm phổi hoặc phải nhập viện.

​​​​​​​2. Những kiến thức cơ bản về Virut RSV:

Để có thể phòng tránh hiệu quả và hạn chế tối đa nguy cơ trẻ bị mắc virut RSV thì các bậc phụ huynh cần có những kiến thức cơ bản về loại virut này để chủ động phòng tránh. Bài viết sẽ đi cung cấp những thông tin cơ bản nhất về loại virut này.

Virut RSV là một loại bệnh dịch xuất hiện theo mùa, cụ thể là vào từ đầu mùa thu đến hết mùa đông. Bởi đây là mùa mà thời tiết ẩm ướt, dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vì vậy mà RSV chỉ bắt đầu với những triệu chứng như sốt nhẹ, chảy nước mũi hay đau họng, ho nhẹ, nghẹt mũi và viêm tai nhưng nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì dễ bị nặng hơn với các biểu hiện như khó thở và khó ăn, uống. Đặc biệt với những trẻ sinh non hoặc trẻ sơ sinh bị bệnh tim bẩm sinh, bệnh phổi hoặc hệ thống miễn dịch kém thì virut RSV có thể nhanh chóng phát triển và gây ra các biến chứng hô hấp nghiêm trọng như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản.

Với người lớn và trẻ khỏe mạnh thì sức đề kháng cao nên virut RSV thường chỉ gây ra cảm lạnh nhẹ sau tự khỏi. Nhưng nếu không chú ý cẩn thận thì cũng có thể làm bệnh tiến triển nặng hơn.

Các bậc phụ huynh cần lưu ý là virut RSV rất dễ bị lây truyền vì chỉ cần tiếp xúc cơ thể, đứng gần người bệnh ho và hắt hơi thì đã gây ra nguy cơ nhiễm. Hơn nữa, RSV có thể sống đến vài giờ đồng hồ trên bàn tay hoặc trên các bề mặt như tay nắm cửa. Chính vì RSV lây lan dễ dàng như vậy nên cần đặc biệt chú ý trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn tránh tiếp xúc với người bị bệnh.

Và để hạn chế tối đa nguy cơ bị mắc virut RSV thì trước hết cần thực hiện nghiêm túc công tác phòng tránh và ngăn ngừa virut RSV như sau:

  • Rửa sạch tay với xà phòng
  • Tránh tiếp xúc với những người đang bị cảm lạnh hoặc sốt, tránh chỗ đông người vào thời điểm đang có dịch virut RSV
  • Sử dụng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và vứt ngay lập tức
  • Rửa sạch những đồ chơi do trẻ đang có các triệu chứng cảm lạnh chơi
  • Bố mẹ không để người khác ôm hôn con hoặc không để con tiếp xúc với môi trường khói thuốc
  • Đến khám ngay bác sĩ nếu các triệu chứng của virut rsv không có dấu hiệu thuyên giảm

Như vậy bài viết đã đi trình bày những kiến thức cơ bản về virut RSV. Hi vọng đã cung cấp những thông tin tham khảo hữu ích giúp các bạn đọc biết được và chủ động phòng tránh được loại virut này.

Xem thêm:

>>> Hướng dẫn khám chữa bệnh ở bệnh viện nhi Trung ương

>>> Giải pháp phần mềm quản lý doanh nghiệp BRAVO 8 ERP-VN