Những điều cần biết về phương pháp giáo dục Montessori

Những điều cần biết về phương pháp giáo dục Montessori

83

Giáo dục là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển, trưởng thành của mỗi con người. Một phương pháp giáo dục phù hợp sẽ giúp con người có cơ hội phát triển tốt nhất có thể. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về một phương pháp đang được áp dụng phổ biến hiện nay là phương pháp giáo dục Montessori.

1. Khái niệm về phương pháp giáo dục Montessori

Phương pháp giáo dục Montessori là một phương pháp sư phạm giáo dục trẻ em với cách thức dựa vào việc học qua cảm giác.

Đây là phương pháp giáo dục được bác sỹ, nhà giáo dục nước ÝMaria Montessori nghiên cứu và biên soạn ra. Phương pháp này được bà Maria Montessori bắt đầu tìm hiểu từ năm 1907, qua một thời gian quan sát và nhận thấy rằng trẻ em hoàn toàn bị cuốn hút bởi các vật dụng và chất liệu được thiết kế để trợ giúp sự cảm nhận của giác quan. Trải qua một thời gian nghiên cứu và phát triển thì phương pháp giáo dục Montessori đã được hình thành một cách hoàn thiện để đem lại một phương pháp dạy học chuyên biệt, cung cấp một môi trường thích hợp với những đặc tính riêng biệt của trẻ em.

2. Phương pháp giáo dục Montessori có đặc điểm gì?

Phương pháp giáo dục Montessori được đặt tên theo người sáng tạo ra nó là nhà giáo dục Maria Montessori, bà phát hiện ra phương pháp này trong quá trình tham gia vào sự nghiệp giáo dục của mình. Do đó, đặc trưng riêng biệt của phương pháp giáo dục này là tập trung phát huy tính tự lập, tự do cho trẻ trong quá trình hình thành nhân cách nhưng vẫn phải trong khuôn khổ cho phép. Có thể nói, Montessori là phương pháp giáo dục mà tôn trọng đến sự phát triển tự nhiên của trẻ. Hơn nữa, phương pháp giáo dục này cũng giúp trẻ tiếp cận và nắm bắt các kiến thức khoa học công nghệ hiện đại.

Cụ thể, theo phương pháp này thì sẽ phải tổ chức các lớp học theo từng nhóm tuổi có sự tương đồng. Và vì phương pháp này tôn trọng sự phát triển các kỹ năng riêng của trẻ nên các lớp học sẽ được trang bị các giáo cụ, mô hình để học sinh có nhiều trải nghiệm thực tế. Đồng thời các phòng học cũng đảm bảo đem lại được không gian hoạt động riêng biệt cho mỗi trẻ để trẻ không bị ngắt quãng hay làm phiền trong quá trình “làm việc” của mình. Trong điều kiện ký tưởng này như trẻ sẽ được phát triển theo đúng khả năng của mình.

Phương pháp giáo dục Montessori sẽ được chi tiết theo từng giai đoạn phát triển của con người, cụ thể gồm bốn giai đoạn: từ lúc mới sinh đến 6 tuổi, từ 6 -12 tuổi, từ 12-18 tuổi và từ 18-24 tuổi. Mỗi giai đoạn phát triển của con người sẽ có những đặc trưng khác nhau, do đó phương pháp giáo dục cũng cần có sự điều chỉnh để phù hợp. Cụ thể:

  • Giai đoạn từ lúc mới sinh đến 6 tuổi

Trong giai đoạn này, phương pháp Montessori chú trọng đến việc giúp trẻ phát triển tâm sinh lý và các giác quan, thông qua việc khám phá thế giới xung quanh. Từ đó giúp trẻ hình thành nên nét riêng của mình.

  • Giai đoạn từ 6-12 tuổi

Giai đoạn này trẻ lại có xu hướng làm việc theo nhóm nên phương pháp giáo dục sẽ thiết kế các bài học, môi trường theo hướng tổ chức tập thể.

  • Giai đoạn từ 12-18 tuổi

Đây cũng là giai đoạn dậy thì ở trẻ và có sự dao động lớn về tâm lý. Do đó các bài học trong giai đoạn này sẽ theo hướng nhằm hình thành được sự “bình ổn” ở trẻ. Bởi đây cũng chính là giai đoạn đánh dấu mốc quan trọng trong quá trình trưởng thành của mỗi con người.

  • Giai đoạn từ 18-24 tuổi

Về cơ bản thì sau 18 tuổi, con người đã có sự trưởng thành và nhận thức khá đầy đủ về thế giới xung quanh, đã có được sự độc lập cơ bản về mọi mặt nên phương pháp Montessori không tập trung nghiên cứu nhiều về giai đoạn này.

Có thể thấy, phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục tiên tiến, không tạo bất kỳ một áp lực tiêu cực nào cho trẻ, mà chỉ chú trọng vào tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho trẻ. Với những ưu điểm nổi trội và khoa học nên phương pháp giáo dục Montessori đã được thừa nhận một cách hợp pháp trên phạm vi quốc tế. Và ở Việt Nam thì phương pháp này cũng được áp dụng ngày càng rộng rãi và phổ biến đặc biệt ở nhiều trường tư thục và quốc tế.

Xem thêm:

>>> Hệ thống 2 trường mầm non quốc tế lớn tại Hà Nội.

>>> Phần mềm ERP quản trị doanh nghiệp tổng thể hiệu quả