Những dự báo về Thị trường thép trong thời gian tới

Những dự báo về Thị trường thép trong thời gian tới

481

Biến động giá thép thị trường thép thế giới, đặc biệt trong tuần đầu tháng 3/2018, đã có tác động đến sản xuất thép trong nước là những cảnh báo được đưa ra theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thép Việt Nam. Vậy, những dự báo về Thị trường thép trong thời gian tới như thế nào chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Những dự báo về Thị trường thép trong thời gian tới

Nhập khẩu thép các loại đạt gần 1,2 triệu tấn, với tổng kim ngạch hơn 808 triệu USD, giảm 5% về lượng, nhưng tăng 22% về giá trị là những số liệu được Hiệp hội Thép Việt Nam đưa ra tính đến hết tháng 31/1/2018.

Trung Quốc giữ vị trí độc tôn trong việc nhập khẩu thép với gần 404 nghìn tấn thép, giảm 40% về lượng nhưng chỉ giảm 11% về trị giá. Theo sát đó là Nhật Bản (17%), Hàn Quốc (15,68%), Đài Loan - Trung Quốc (13,33%), Ấn Độ (7,65%).

Ông Khải cho biết, thống kê sợ bộ tổng cục hải quan ghi nhận 2 tháng đầu năm 2018 xuất khẩu thép của Việt Nam là 124,6 nghìn tấn, đem lại giá trị 104 triệu USD, cao hơn 2 lần về lượng cũng như về giá so với cùng kỳ năm 2017.

73,6 triệu USD, tăng gần 40% so với thời gian cùng kỳ 2017 chính là những con số ấn tượng của việc xuất khẩu các sản phẩm chế tạo từ nguyên liệu sắt, thép. Những gì mà Việt Nam đã làm được đã đưa nước ta vươn lên đứng số 12 trong số 20 nguồn thép nhập khẩu vào Mỹ.

Sản xuất tăng, tiêu thụ ổn định, xuất khẩu thép tăng nhiều chính là bức tranh của ngành thép trong năm 2017. Xuất khẩu thép đạt mức mức 4,7 triệu tấn và đưa về kim ngạch là 3,1 tỷ USD là những con số đáng tự hào của ngành thép năm 2017.

Trước khi chính sách áp thuế các doanh nghiệp Việt Nam cũng như doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ, đó là những gì diễn ra vào những tháng đầu năm 2018. Nhưng tháng tiếp theo, Hiệp hội dự kiến xuất khẩu sẽ bị chững lại, tùy thuộc vào hành động Chính phủ trong việc tham vấn với chính phủ Mỹ và bộ thương mại Mỹ.

Hiệp hội Thép việt Nam dự kiến tốc độ tăng trưởng thép biểu kiến sẽ ở mức 5-7% so với 2017 chính là một trong những yếu tố bất thường có thể xảy ra trong năm 2018. Các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước và các dự án xã hội hóa lớn giữ được đúng tiến độ. Một dự báo bất thường nữa có thể xảy ra là lượng xuất khẩu 2018 có thể bị giảm nhưng tiêu thụ thép trong nước sẽ tăng cao hơn.

Sự kiện Việt Nam có được hưởng miễn thuế từ Mỹ hay không, điều này phải kỳ vọng, tùy thuộc vào tác động của Chính phủ, cơ quan quản lý nhà nước. Việc được miễn trừ thuế của Việt Nam sẽ ảnh  hưởng nhiều đến tình hình thị trường thép năm 2018. Để đạt được điểu này cần cần tiến hành ngay và sớm những cuộc tham vấn với Bộ Thương mại, Thư ký Thương mại của Chính phủ Mỹ.

Việt Nam phải chứng minh được là các sản phẩm xuất khẩu vào Mỹ chỉ dùng cho công trình xây dựng thông thường, với việc nhập khẩu chỉ chiếm 1,67% thì đó là lượng rất nhỏ so với con số hàng năm nước Mỹ nhập khẩu là trên 30 triệu tấn.

Xem thêm:

>>> Quy trình sản xuất thép xây dựng.

>>> Phần mềm ERP quản lý đặc thù cho các doanh nghiệp sản xuất thép xây dưng