NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LỤA GẤM

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LỤA GẤM

1837

Vải lụa gấm là một trong số những chất liệu cao cấp nhất hiện nay, không chỉ mềm mịn, bền chắc mà còn thể hiện được sự sang trọng, tinh tế cho người sử dụng. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về loại chất liệu này.

1. Giới thiệu cơ bản về chất liệu gấm:

Một trong những chất liệu truyền thống của người Việt là vải lụa Gấm. Được biết đến từ lâu như một loại chất liệu xa xỉ, tuy nhiên cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế thì vải gấm cũng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

Vải gấm thuộc hàng cao cấp nhất trong tất cả các sản phẩm tơ lụa và đòi hỏi kỹ thuật dệt cao cùng khiếu thẩm mỹ tốt. Vì vậy mà các sản phẩm làm từ chất liệu gấm đều mang vẻ đẹp sang trọngquý phái, đồng thời vẫn đảm bảo được độ bền và cực kỳ thoáng mát. Tuy nhiên, việc sử dụng và bảo quản các sản phẩm làm từ gấm đòi hỏi sự cẩn thận cao.

Để tạo ra được những sản phẩm vải gấm chất lượng thì cần tuân thủ quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt với nhiều công đoạn khác nhau như tơ, hồ sợi, nhuộm, dệt. Mỗi công đoạn đều được thực hiện rất công phu và tỷ mỷ. Từ khi chọn sợi tơ, phải đảm bảo sợi đều, có màu trắng và bóng nhẵn. Tiếp đến là công đoạn hồ sợi, khi đó người thợ sẽ pha thêm sáp ong để tăng độ dẻo dai và độ bóng cho sợi tơ. Sợi tơ tằm sau khi được hồ sẽ được đưa sang công đoạn tẩy, nhuộm và cuối cùng là đưa vào máy dệt để cho ra sản phẩm.

Vì được dệt từ lụa tơ tằm nên khi giặt, làm khô hay phơi vải gấm đều phải tuân thủ những lưu ý như với lụa tơ tằm. Cụ thể:

  • Không giặt vải gấm với nước có nhiệt độ quá cao, bởi như vậy sẽ làm hỏng vải gấm do nước sẽ làm các thành phần của tơ lụa bị hủy.
  • Làm khô vải gấm ở nhiệt độ thích hợp là từ 140 – 150 độ C. Trước khi là ủi, có thể cho thêm một chút nước ấm hoặc sử dụng bình xịt để xịt nước ấm vào.
  • Nên chọn phơi vải gấm ở những nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào bởi chúng có thể khiến sản phẩm bị bay màu, ảnh hưởng đến chất lượng.

2. Các loại vải gấm:

Gấm bao gồm gấm trơn và gấm hoa.

  • Gấm trơn

Gấm trơn là loại vải gấm không có họa tiết hoa văn trên bề mặt, vì vậy nên thường rất mịn, có độ bóng cao và bắt ánh sáng mạnh. Gấm trơn có nhiều màu sắc khác nhau, như: lam sẫm, tím Huế, nâu đồng, vàng kem, vàng nghệ, hồng đào, đỏ nhung, xanh lục…

Gấm trơn thường dễ bị nhầm với lụa vân. Tuy nhiên nếu để ý kỹ thì lụa vân mỏng hơn gấm, màu sắc, hoa văn cũng không cầu kỳ như gấm.

  • Gấm hoa

Gấm hoa là loại vải gấm được dệt hoa văn, họa tiết trên bề mặt vải gấm. Việc dệt gấm rất phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật cao và phải làm thủ công mới đảm bảo thể hiện được sự tinh tế của hoa văn trên vải gấm.

Việc dệt hoa văn trên vải gấm đòi hỏi sự cẩn thận, tỷ mỷ và rất cầu kỳ. Vì vậy mà khung dệt hoa cấu tạo phức tạp hơn rất nhiều so với khung dệt trơn. Mẫu hoa văn dệt trên gấm càng nhiều kiểu dáng thì số lượng càng lớn.

Gấm hoa lại được phân chia làm 5 loại gấm khác nhau bao gồm: gấm nhị thể, gấm tam thể, gấm tứ thể, gấm ngũ thể, gấm thất thể. Tên của mỗi loại gấm được đặt theo đúng số lượng màu sắc trên vải gấm. Gấm hoa thường được dệt hoa văn là các loài hoa cỏ, chim muông, sông nước, được trình bày hài hòa trong một bố cục hoàn chỉnh.

Có thể nói, vải gấm không chỉ là chất liệu để tạo nên các trang phục đẹp mắt mà còn là phương tiện để truyền tải sự sáng tạo, tính nghệ thuật. Vì vậy mà theo dòng thời gian, chất liệu vải gấm ngày càng được yêu thích và sử dụng phổ biến hơn.

Xem thêm:

>>> Những thông tin cần biết về lụa tơ tằm.

>>> Giải pháp phần mềm quản trị tổng thể cho Doanh nghiệp ngành Dệt may