NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LỤA TƠ TẰM

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ LỤA TƠ TẰM

722

Nhu cầu về thời trang trong cuộc sống của mỗi người ngày càng cao và đa dạng hơn. Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến chất liệu lụa tơ tằm. Đây là chất liệu xuất phát là một mặt hàng xa xỉ. Tuy nhiên giờ đây lụa tơ tằm đã được tiêu dùng phổ biến hơn từ nhiều tầng lớp khác nhau trong xã hội.

1. Lụa tơ tằm và lịch sử phát triển của lụa tơ tằm:

Lụa là một loại vải mịn, mỏng được dệt bằng tơ. Lụa tơ tằm là loại lụa tốt nhất, được dệt từ tơ của con tằm.

Lụa tơ tằm xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, cùng với sự ra đời và phát triển của Con đường tơ lụa - tuyến đường thông thương nổi tiếng đã giúp mang lụa ra đến phương tây và nhiều vùng lãnh thổ. Theo dòng thời gian, lụa tơ tằm đã được buôn bán phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Những đặc điểm và lưu ý liên quan đến lụa tơ tằm:

Để có được những tấm lụa tơ tằm chất lượng thì phải trải qua quá trình nuôi tằm, lấy tơ thu được từ con tằm để xe sợi, dệt thành lụa.

Bởi vì làm từ sợi tơ lấy từ kén tằm nên lụa tơ tằm luôn sáng bóng và bắt mắt. Hơn nữa, vì trọng lượng rất nhỏ nên lụa tơ tằm còn đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thoáng mát và dễ chịu cho người mặc.

Bên cạnh ưu điểm đem lại cảm giác mềm mịn, mượt mà và sáng bóng, thì sợi tơ tằm còn là loại sợ tự nhiên bền nhất tuy nhiên lại có độ co giãn không cao.

Có thể nói lụa tơ tằm là loại chất liệu tốt nhất, đem lại cảm giác thông thoáng khi mặc nhưng lại không dễ bảo quản. Cụ thể:

  • Khi giặt đồ lụa tơ tằm

Khi giặt cũng như vệ sinh đồ lụa tơ tằm thì cần xem xét mức nhiệt độ được ghi rõ trên tem mác của sản phẩm, tránh việc giặt nước quá nóng sẽ làm hỏng đồ bởi các thành phần của tơ lụa rất dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao. Một lưu ý nữa là cũng không nên sử dụng xà phòng hoặc các hóa chất có thành phần tẩy rửa mạnh vì sẽ làm đồ bị phai màu, nhàu nát hoặc bị nhăm nhúm.

Một gợi ý khi giặt đồ lụa tơ tằm là nên giặt khô, như vậy sẽ giúp giữ được độ bền và độ bóng mịn của đồ. Và nếu có giặt ướt thì không nên ngâm quá lâu hoặc vò, vắt nhiều, có thể nhỏ ít giấm trắng vào nước xả cuối cùng để đồ không bị phai màu và bụi bám.

  • Khi làm khô đồ lụa tơ tằm

Vì đặc tính của lụa tơ tằm là không chịu được nhiệt độ quá cao nên khi là khô, nhiệt độ thích hợp nhất là từ 140-150 độ C. Trước khi là nên làm ẩm đồ lụa tơ tằm trước.

  • Khi phơi đồ lụa tơ tằm

Khi phơi đồ lụa tơ tằm nên chọn những nơi râm mát, tránh gặp ánh nắng mặt trời trực tiếp bởi như vậy rất dễ làm đồ lụa tơ tằm bay màu và nhàu nát.

3. Kinh nghiệm phân biệt lụa tơ tằm:

Với nhu cầu ngày càng cao trong tiêu thụ mặt hàng lụa tơ tằm, vì vậy mà hàng kém chất lượng cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Để tránh trường hợp mua phải hàng kém chất lượng thì cần nhớ những cách thử sau:

- Có thể vò lụa tơ tằm. Nếu là lụa pha, kém chất lượng thì sẽ bị nhăn và nhàu, còn đối với lụa tơ tằm 100% thì sẽ chẳng có sự thay đổi gì.

- Cách thứ 2 là quan sát bằng mắt thường, lụa tơ tằm được dệt thủ công nên sẽ có một số lỗi nhỏ và màu sắc cũng không sặc sỡ như lụa pha.

- Ngoài ra khi gặp lửa thì lụa tơ tằm sẽ có mùi hơi khét, còn nếu là lụa pha thì sẽ có mùi cháy khét, đậm mùi nylon do trong lụa pha thường có thêm một vài chất hóa học như: cotton, polyeste…

Như vậy, bài viết đã trình bày khá cụ thể những thông tin cơ bản về lụa tơ tằm. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích, là cơ sở tham khảo giúp cho các bạn đọc chọn được đúng lụa tơ tằm 100 %.

Xem thêm:

>>> Nguyên vật liệu để sản xuất gốm sứ

>>> Giải pháp Phần mềm ERP quản trị tổng thế doanh nghiệp