NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ TÀU CONTAINER

NHỮNG KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ TÀU CONTAINER

1707

Nền kinh tế thị trường ngày càng phát triển đã tạo điều kiện mở ra nhiều cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực vận tải. Và nói đến lĩnh vực vận tải biển thì không thể không nhắc đến phương tiện chính là các tàu container. Cùng bài viết tìm hiểu về các tàu container phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa.

1. Khái niệm Tàu Container:

Tàu CONTAINER là tàu chuyên dùng để chở các thùng hàng, kiện hàng. Việc đóng hàng vào các Tàu Container vuông vắn để vận chuyển giúp rút ngắn thời gian xếp dỡ ở địa điểm giao và nhận hàng, giảm thiểu hư hỏng và mất mát hàng hóa.

2. Sự phát triển của Tàu Container:

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của hình thức kinh doanh vận chuyển thì tính chuyên dụng cũng như năng lực vận chuyển của các tàu container cũng ngày càng được nâng cao.

Tàu container đầu tiên được cải tiến từ tàu chở dầu T2 sau Thế chiến thứ hai. Ban đầu, hầu hết container được vận chuyển trên các tàu hàng bách hóa. Đến năm 1951, những tàu container chuyên dụng (purpose-built) đầu tiên bắt đầu hoạt động ở Đan Mạch và giữa Seatle với Texas, Hoa Kỳ.

Sức chở của tàu container thường được thể hiện bằng số TEU có thể xếp lên tàu (một TEU tương đương với số chỗ của một container tiêu chuẩn có chiều dài 20’, rộng 8’, và cao 8’6”. Sức chở của các tàu container có thể dao động từ vài trăm TEU đối với tàu feeder đến trên 10.000TEU đối với các tàu mẹ.

Người ta thường chia các thế hệ tàu container tùy theo sức chở của chúng. Ðến nay, tàu container có thể được chia thành 6 thế hệ phát triển. Việc phân chia tàu container thành các thế hệ có ý nghĩa to lớn trong việc đánh giá sự phát triển của công nghệ và sản phẩm tàu container theo thời gian.

3. Phân loại tàu container:

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều loại tàu container khác nhau do nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng. Có thể kể tới một số loại tàu container sau:

  • Tàu chở hàng bách hóa thông thường: là loại tàu chở hàng bách hóa, mỗi lần có thể vận chuyển được khoảng từ 10-15 container và có thiết bị để xếp dỡ và chằng buộc container. Container chủ yếu được xếp ngay trên boong tàu.
  • Tàu bán container: là những tàu được thiết kế để vừa chở container vừa chở các hàng hóa khác, kể cả hàng bách hóa. Trọng tải không quá lớn và thường có cần cẩu riêng để xếp dỡ container là đặc điểm của loại tàu này.
  • Tàu chở sà lan: đây là loại tàu có cấu trúc đặc biệt, chuyên dùng để chở sà lan đã được xếp đầy hàng hoặc container. Loại tàu này có thể chở được từ 15 đến 17 sà lan với trọng tải của mỗi sà lan khoảng 350 đến 1.000 tấn. Các sà lan này khi được dỡ khỏi tàu mẹ có thể tự vận hành hoặc cũng có thể được đẩy hay kéo vào bờ để xếp dỡ hàng theo phương pháp thông thường. Cắt giảm được thời gian xếp dỡ so với các phương pháp thông thường chính là lợi thế khi sử dụng loại tàu này.
  • Tàu container chuyên dụng: là loại tàu được dùng chỉ để chở container. Loại tàu này có trọng tải rất lớn (thường từ 1.000 đến 5.000 TEU), có tốc độ cao (trên 26 hải lý/giờ). Một đặc điểm nổi bật của loại tàu này là chúng có diện tích đáy hầm hàng bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng, đồng thời có các két nước dằn ở hai bên mạn tàu giúp tạo cân bằng khi xếp container thành nhiều hàng, nhiều tầng.

Như vậy bài viết đã giới thiệu những kiến thức cơ bản về tàu container. Hi vọng đã đem lại những thông tin hữu ích để khi lựa chọn sử dụng loại phương tiện vận chuyển này có thể áp dụng.

Xem thêm:

>>> Ngành công nghiệp đóng tàu tại Việt Nam hiện nay

>>> Công ty Cổ phần Vận tải và xếp dỡ Hải An ứng dụng thành công Giải pháp Phần mềm ERP của BRAVO