Những thông tin cơ bản về tuyến tàu Hà Nội Hải Phòng

Những thông tin cơ bản về tuyến tàu Hà Nội Hải Phòng

220

Là tuyến đường sắt phía Bắc có tần suất hoạt động khá cao, với số lượt đi khá nhiều nên tuyến tàu Hà Nội – Hải Phòng là một trong số ít tuyến đã bắt đầu hoạt động sau một thời gian dài giãn cách xã hội. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng.

Cùng với sự phát triển chung của ngành giao thông vận tải thì có thêm nhiều phương thức đi lại thuận tiện hơn, tuy nhiên đường sắt vẫn đóng vai trò là phương tiện đi lại quan trọng của khá nhiều người dân Việt Nam. Hơn nữa, với dân số gần 95 triệu người và tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, Hải Phòng, vì vậy mà tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng có tần suất hoạt động khá cao.

Tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng là tuyến đường sắt đã có từ lâu, cụ thể là được thực dân Pháp khởi công xây dựng từ năm 1901. Và chỉ sau 1 năm triển khai thực hiện thì tuyến đường sắt nối thủ đô Hà Nội với thành phố cảng Hải Phòng đã được chính thức đi vào hoạt động.

Tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng có chiều dài hơn 100 km và đi qua 4 tỉnh thành phố gồm Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng. Xuất phát từ Hà Nội và kết thúc ở Hải Phòng nên tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng được coi là một phần quan trọng để tạo nên vùng tam giác kinh tế trọng điểm phía bắc là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng có điểm xuất phát là ga Hà Nội, theo hành trình để đi đến Hải Phòng thì sẽ đi tiếp qua 5 ga tại Hà Nội lần lượt là ga Long Biên, ga Gia Lâm, ga Cầu Bây và cuối cùng là ga Phú Thụy tại huyện Gia Lâm của Hà Nội. Vào tới đất Hải Phòng thì tuyến đường sắt này sẽ đi qua ga đầu tiên là ga Dụ Nghĩa, ga Vật Cách, ga Thượng Lý và kết thúc ở ga Hải Phòng. Với lịch trình di chuyển như trên thì tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng sẽ đi qua các quận huyện của Hà Nội theo thứ tự là: quận Hoàn Kiếm - quận Long Biên – huyện Gia Lâm, và đi qua các quận huyện của Hải Phòng theo thứ tự là huyện An Dương - quận Hồng Bàng - quận Lê Chân - quận Ngô Quyền.

Lịch trình của tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng đã tạo điều kiện thuận lợi cho những người dân có nhu cầu đi lại có thêm nhiều sự lựa chọn về điểm khởi hành hoặc điểm kết thúc trên lộ trình từ Hà Nội đến Hải Phòng, hoặc ngược lại.

Tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng ngoài ưu điểm là có nhiều điểm dừng thì còn có thuận lợi là có nhiều tuyến tàu chạy. Cụ thể:

Với chiều đi từ Hà Nội tới Hải Phòng thì có 4 chuyến tàu chính là HP1, LP3, LP5, LP7, với lịch trình như sau:

 

HP1

LP3

LP5

LP7

Hà Nội

06:00

09:17

15:20

18:15

Hải Phòng

08:25

12:00

18:00

20:55

Thời gian tàu chạy

2h25

2h43

2h40

2h40

Trên tuyến đường Hà Nội – Hải Phòng thì thời gian dừng tại mỗi ga của tàu HP1 là 2 phút, điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ và thời gian di chuyển của tàu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, tuy nhiên hành khách lại cần phải hết sức chú ý thời gian để tránh tình trạng nhỡ tàu. Còn thời gian dừng tại mỗi ga của tàu LP3 là từ 2 đến 12 phút, hành khách sẽ có thêm thời gian để chuẩn bị trước khi lên tàu, và thời gian nghỉ dài hơn nên thời gian di chuyển của tàu LP3 cũng là dài hơn so với tàu HP1, vào khoảng 20 phút. Và tàu LP5LP7 đều có thời gian dừng tại mỗi ga là từ 2 đến 7 phút.

Với chiều đi từ Hải Phòng tới Hà Nội thì có 4 chuyến tàu chính là HP2, LP2, SP6, LP8, với lịch trình như sau:

 

HP1

LP3

LP5

LP7

Hải Phòng

18:40

06:05

09:05

15:00

Hà Nội

21:06

08:40

11:40

17:38

Thời gian tàu chạy

2h26

2h35

2h35

2h38

Nhìn chung thì theo chiều đi từ Hải Phòng đến Hà Nội thì thời gian di chuyển của mỗi tàu đều được rút ngắn.

Và tính chung cả 2 chiều thì thời gian trung bình của tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng là 2 giờ 35 phút, với thời gian khởi hành sớm nhất là vào lúc 6h và kết thúc muộn nhất là hơn 9h tối.

>>> Thông tin cơ bản về tàu hỏa Bắc Nam

>>> Giải pháp phần mềm ERP quản lý tổng thể cho ngành Logistic