NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÔNG TY VN PHARMA

NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÔNG TY VN PHARMA

212

Khi cuộc sống được nâng cao, mọi người ngày càng chú trọng quan tâm tới vấn đề sức khỏe. Và trong lĩnh vực dược phẩm thì không thể không nhắc đến cái tên khá nổi tiếng là Vn Pharma. Cùng bài viết tìm hiểu những thông tin mới nhất về công ty này.

Công ty Cổ phần VN Pharma được thành lập vào tháng 10 năm 2011, dù ra đời khá muộn so với nhiều tên tuổi nổi tiếng khác trong lĩnh vực y dược. Tuy nhiên Vn Pharma đã có những bước phát triển thần tốc, cùng với sự ra đời của hàng loạt chi nhánh và các hợp đồng tiền tỉ trong cung ứng thuốc cho các bệnh viện.

Một điều đặc biệt nữa là dù mới bắt đầu tham gia vào thị trường phân phối dược phẩm từ tháng 11-2011 nhưng chỉ sau 4 tháng, Vn Pharma đã thành lập Vn Pharma An Giang, 4 tháng sau Vn Pharma Cà Mau tiếp tục được ra đời. Sau khi nhanh chóng chiếm lĩnh hệ thống phân phối của thị trường các tỉnh miền Tây Nam Bộ thì cuối năm 2012, công ty tiếp tục “Bắc tiến” với việc thành lập các chi nhánh tại Hà Nội để mở rộng hệ thống phân phối ra miền Bắc.

Với mục tiêu hoạt động đa lĩnh vực trong ngành y tế nên công ty liên tiếp thành lập các đơn vị thành viên như VN Medicare (tháng 11-2012) hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh và sinh hóa phẩm y tế; hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ kho bãi và hậu cần ngành dược thì có VN Logistics (tháng 3-2013); tháng 7/2013 là sự ra đời của VN Clinic hoạt động trong lĩnh vực phòng khám.

Ngoài ra, Vn Pharma còn tiếp tục thành lập thêm nhiều công ty thành viên như Công ty TNHH MTV dược Nam Anh, Công ty CP dược Nam Hùng và Công ty TNHH MTV dược VN Pharma.

Công ty Vn Pharma còn tạo nhiều bất ngờ với công chúng với việc trúng thầu 46 mặt hàng thuốc trị giá hơn 267 tỉ đồng. Cụ thể là trúng thầu thuốc tiêm Perolistin 80mg với 59.280 lọ trị giá hơn 30,8 tỉ đồng; thuốc tiêm Vancomycin (loại 500mg và 1g) trúng thầu 369.352 lọ với tổng trị giá hơn 20 tỉ đồng; thuốc Hemoflon trúng thầu hơn 21,3 triệu viên với tổng trị giá hơn 19,4 tỉ đồng; thuốc tiêm Farvinem 1g trúng thầu cung ứng 31.815 lọ trị giá gần 14 tỉ đồng; thuốc tiêm Vipimax 2g trúng thầu 119.664 lọ trị giá gần 10,2 tỉ đồng...

Cùng thời điểm này, Công ty thành viên của Vn Pharma là công ty TNHH MTV dược Nam Anh cũng trúng thầu cung ứng 17 mặt hàng thuốc trị giá hơn 208 tỉ đồng cho gói thầu thuốc tập trung của Sở Y tế TP.HCM.

Ngoài phân phối dược phẩm, Vn Pharma còn kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác như: dịch vụ kho bãi và logistics, xuất nhập khẩu, phân phối, nghiên cứu - đăng ký thuốc, xúc tiến thương mại, dịch vụ phòng khám.

Trong đó, công ty còn cung cấp các dịch vụ đặc biệt như: tư vấn đăng ký lưu hành thuốc; nộp hồ sơ xin cấp đăng ký lưu hành cho thuốc sản xuất trong nước và nước ngoài; nộp hồ sơ và xin cấp giấy phép lưu hành cho thực phẩm chức năng sản xuất trong và ngoài nước; tư vấn thủ tục thay đổi tên sản phẩm, tên nhà sản xuất, nhãn hiệu hàng hóa...

Vn Pharma đã tạo dấu ấn mạnh mẽ với những hợp đồng cùng với các con số khủng. Tuy nhiên, một công ty còn non trẻ với những thành tích quá lớn cũng làm dấy lên nhiều nghi vấn.

Cụ thể là đến giữa năm 2014, khi kết quả đấu thầu thuốc tập trung do Trung tâm mua sắm hàng hóa và tài sản công được công khai thì ngay lập tức đã lùm xùm nhiều vấn đề liên quan đến một số thuốc được trúng thầu. Điển hình là vấn đề thuốc H-Capita caplet 500mg (hoạt chất Capecitabine, trị ba loại ung thư vú, dạ dày, đại trực tràng, chưa có số đăng ký của Cục Dược) được Cục Quản lý dược cấp phép cho VN Pharma nhập chuyến, nhưng hồ sơ dữ liệu thông tin của thuốc không đúng với thực tế.

Ngoài ra, việc thuốc của VN Pharma dễ dàng được trúng thầu hai lô cho cùng một hoạt chất là trái với quy định. Tiêu biểu là vụ việc, thuốc Xelocapec 500mg (hoạt chất Capecitabin) đã trúng thầu cung ứng 1.291.275 viên (26.800 đồng/viên) với tổng trị giá hơn 34,6 tỉ đồng ở lô 2 nhưng thuốc H-Capita caplet (cùng hoạt chất Capecitabin) vẫn được cho trúng thầu lô 1 với số lượng và trị giá như trên.

Với những sai phạm và bất cập trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. Và kết quả là tổng giám đốc Vn Pharma Nguyễn Minh Hùng đã bị bắt vào ngày 19-9-2014. Vn Pharma bị yêu cầu ngừng nhập khẩu và lưu hành các thuốc mà trước đó Cục Quản lý dược đã cấp phép.

Ngoài ra, Viện KSND Tối cao cũng ban hành cáo trạng truy tố 12 bị can trong vụ án sản xuất, buôn bán thuốc ung thư giả xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma. Tổng giám đốc VN Pharma Nguyễn Minh Hùng bị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Có thể nói, dù trước đó qua mặt được người dân cũng như các cơ quan chức năng nhưng đến cuối cùng những sai phạm mà Vn Pharma gây ra cũng bị xử lý theo đúng pháp luật, giúp nâng cao lòng tin của người dân với công quyền cũng như nâng cao tính minh bạch, công bằng trong kinh doanh các mặt hàng dược phẩm.

Như vậy bài viết đã cung cấp thông tin về công ty Vn Pharma cũng như tình hình mới nhất về vụ việc Vn Pharma gây ra các sai phạm. Hi vọng đã giúp bạn đọc nắm được các thông tin cần thiết và tránh mua phải các sản phẩm của Vn Pharma.

Xem thêm:

>>> Công ty TNHH sản xuất dược phẩm Medlac Pharma Italy

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 đặc thù dành cho doanh nghiệp ngành dược.