NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TỔNG CÔNG TY LICOGI

NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TỔNG CÔNG TY LICOGI

262

Licogi là một trong những tổng công ty lớn và lâu đời tại Việt Nam. Cùng bài viết đi cập nhật những thông tin mới nhất về Tổng công ty Licogi.

1. Giới thiệu sơ bộ về Tổng công ty Licogi:

Tổng công ty Licogi được thành lập vào năm 1995, với lĩnh vực hoạt động là nhận thầu thi công các công trình xây dựng dân dụng, các công trình hạ tầng khu công nghiệp, giao thông.

Vượt qua những khó khăn trong thời gian mới đầu, đến nay, trải qua gần 25 năm xây dựng và phát triển, Licogi đã trở thành một tập đoàn xây dựng hàng đầu với 12 công ty thành viên, số lượng kỹ sư, kiến trúc sư lên đến 2500 người cùng hệ thống thiết bị máy móc hiện đại nhằm đáp ứng tối đa hiệu quả công việc.

2. Những thông tin mới nhất về Tổng công ty Licogi:

Được biết đến như một công ty lớn và hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng. Tuy nhiên trong 2 năm trở lại đây, những báo cáo tài chính của Licogi lại cho thấy một tình hình sản xuất kinh doanh lại không khả quan, thậm chí Bộ Tài chính trải qua đánh giá và cho ra kết luận là Licogi chưa bảo toàn được vốn đầu tư của nhà nước.

Cụ thể, năm 2017, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh đã cho thấy một sự sụt giảm trong doanh thu so với năm 2016, với mức giảm là 16,4% tương đương với 88,4 tỉ đồng, lỗ sau thuế là 102 tỉ đồng.

Đến năm 2018, tình hình sản xuất kinh doanh của Licogi vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc, thậm chí doanh thu 6 tháng đầu năm 2018 lại tiếp tục giảm, mức giảm là 33% so với 6 tháng đầu năm 2017, trong đó doanh thu bất động sản giảm mạnh từ 133,8 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2017 xuống còn 70,5 tỉ đồng trong nửa đầu năm 2018.

Hiện nay, vốn nhà nước tại Licogi là 40,71%, một con số khá cao. Vì vậy mà kết quả kinh doanh của Licogi sẽ ảnh hưởng đến mức độ bảo toàn vốn. Cụ thể là kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2017 dẫn đến hệ số bảo toàn vốn và mức độ bảo toàn vốn của công ty mẹ năm 2017 lần lượt là 0,83 và 0,56; của toàn Tổng công ty là 0,79 và 0,49. Cho thấy sự thất bại trong việc bảo toàn vốn đầu tư nhà nước tại Licogi.

Ngoài ra, xem xét báo cáo tài chính của Licogi, ta còn thấy được tình hình mất cân đối về nguồn vốn, nợ phải trả gấp hơn 9 lần so với vốn chủ sở hữu.

Còn về tình hình tài sản thì tại ngày 31/12/2017, tài sản ngắn hạn của tổng công ty có giá trị là 2.353 tỉ đồng, trong đó nợ phải thu và hàng tồn kho là 2.156 tỉ đồng, chiếm đến 91,63%. Những con số đó đã cho thấy sự yếu kém trong quản lý của Licogi, nguồn vốn bị chiếm dụng và hàng tồn kho đang ở mức báo động. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của tổng công ty.

Sang đến năm 2018, tình hình trên vẫn chưa được cải thiện nhiều khi mà nợ phải thu và hàng tồn kho là 2.103 tỉ đồng, vẫn chiếm 91,33% trong tổng tài sản ngắn hạn. Điều này chứng tỏ, công ty vẫn chưa tìm ra được giải pháp xử lý hiệu quả trong quản lý nợ và hàng tồn kho.

Có thể nói, sau hơn nửa thế kỷ phát triển, Licogi đã trở thành một cái tên hàng đầu trong lĩnh vực xây lắp, đặc biệt là về mảng thuỷ điện, với một số công trình tiêu biểu như: dự án Thủy điện Bản Chát trị giá 4.477 tỷ đồng, xây dựng Thủy điện Sơn La (1.654 tỷ đồng), tổng thầu xây lắp Thủy điện A Vương (1.478 tỷ đồng). Tuy nhiên, từ sau khi thực hiện cổ phần hóa vào năm 2015, dường như tình hình kinh doanh của Licogi đang ngày càng đi xuống khi báo cáo kết quả kinh doanh liên tục thua lỗ mà nguyên nhân chủ yếu theo kết quả kiểm toán là do trích lập dự phòng chưa đúng đắn và hợp lý.

Liên quan đến vấn đề này thì từng có ý kiến cho rằng doanh nghiệp đã cố tình giấu lỗ trong những năm trước, chờ cổ phần hóa để chuyển lỗ sang cho tư nhân. Bởi việc xử lý giấy tờ sổ sách nhằm mục đích gian lận trên là có thể thực hiện được và kết quả là doanh nghiệp càng lỗ thì giá trị của phần vốn Nhà nước càng giảm sút và các cổ đông tư nhân dễ dàng mua lại với mức giá rẻ.

Có thể nói, trong vài năm trở lại đây thì kết quả kinh doanh của Licogi không được khả quan như mong đợi, thậm chí có xu hướng tiêu cực hơn, làm mất vốn của Nhà nước và các cổ đông tư nhân dễ dàng thâu tóm công ty hơn. Hi vọng những thông tin mà bài viết đã cung cấp sẽ có ích với các bạn đọc.

Xem thêm:

>>>  Những nét chính về Unicons

>>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp đặc thù cho  ngành xây dựng