NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TỔNG CÔNG TY SÔNG ĐÀ

NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TỔNG CÔNG TY SÔNG ĐÀ

292

Tìm hiểu về các dự án thủy điện lớn thì không thể bỏ qua một tên tuổi lớn, góp phần xây dựng nên các công trình thủy điện quy mô của quốc gia là Tổng công ty Sông Đà. Cùng bài viết đi tìm hiểu về những thông tin mới nhất của Tổng công ty Sông Đà.

1. Giới thiệu sơ bộ về Tổng công ty Sông Đà:

Tổng công ty Sông Đà tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước được thành lập từ năm 1961. Tổng công ty Sông Đà chính thức chuyển từ mô hình Tổng công ty nhà nước sang mô hình Tổng công ty cổ phần từ Đại hội đồng cổ đông được diễn ra vào tháng 3/2018.

Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, Tổng Công ty vẫn luôn đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng các nhà máy điện, cơ sở hạ tầng, giao thông, nhà máy công nghiệp, công trình dân dụng. Ngoài ra, tổng công ty còn hoạt động trong lĩnh vực chế tạo và cung cấp nguyên vật liệu, thiết bị xây dựng; công nghệ xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Đến nay, Sông Đà chiếm tới 85% thị phần trong nước về xây dựng thủy điện và nhà thầu lớn nhất trong lĩnh vực này tại Việt Nam. Một số dự án tiêu biểu như: Thủy điện Sơn La, thủy điện Hòa Bình, thủy điện Lai Châu,...

2. Những thông tin mới nhất về Tổng công ty Sông Đà:

Được biết đến là một tổng công ty lớn với nhiều thành công trong kinh doanh. Tuy nhiên sang đến năm 2018, sau khi chính thức thực hiện cổ phần hóa thì các báo cáo kinh doanh lại cho thấy một kết quả không như mong đợi. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 của Tổng công ty Sông Đà chỉ đạt 22,3 tỉ đồng, bằng 11% kế hoạch, từ các chỉ tiêu trên báo cáo tài chính thì cho thấy tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt 0,06%, lãi sau thuế trên tổng tài sản chỉ đạt khoảng 0,17%, một kết quả kinh doanh thấp chưa từng có của doanh nghiệp.

Đi tìm hiểu nguyên nhân của việc này thì có ý kiến cho rằng là do sản lượng đầu ra không đạt kế hoạch. Bên cạnh đó, do các khoản đầu tư tài chính không được đánh giá lại tại thời điểm bàn giao khi công ty thực hiện cổ phần hóa dẫn đến việc trích lập dự phòng không chính xác, ảnh hưởng tới kết quả sản xuất kinh doanh trong năm 2018.

Một nguyên nhân nữa là hiện tại việc đầu tư vào nhiều dự án thủy điện tại Việt Nam và Lào, các dự án BOT chậm thu hồi vốn dẫn đến gia tăng nợ phải thu, nợ quá hạn. Một kết quả dễ hiểu là tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu chỉ đạt 0,05%, tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản chỉ đạt 0,01%.

Một bất cập nữa còn tồn tại ở tổng công ty Sông Đà là mặc dù kết quả kinh doanh yếu kém nhưng ban lãnh đạo công ty vẫn nhận mức lương khủng, lên đến hơn 50 triệu đồng/ tháng.

Có thể nói, sau khi thực hiện cổ phần hóa thì tình hình kinh doanh của tổng công ty Sông Đà đang có những dấu hiệu tiêu cực, hơn nữa trong tổ chức bộ máy cũng còn tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Hãy theo dõi các bài viết của website để cập nhật tin tức mới nhất của nhiều doanh nghiệp khác các bạn nhé.

Xem thêm:

>>> Tổng công ty Licogin sau khi cổ phần hóa

>>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp đặc thù cho  ngành xây dựng