NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VINACONEX

NHỮNG THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ VINACONEX

266

Trong lĩnh vực xây dựng thì một cái tên không thể không nhắc đến là Vinaconex. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về Tổng công ty Vinaconex.

1. Giới thiệu sơ bộ về Vinaconex:

Được thành lập vào ngày 27/09/2016, trải qua gần 30 năm xây dựng và phát triển Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (thường được gọi là Vinaconex) đã có những bước phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những Tổng công ty hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Có thể nói Vinaconex đã tạo được uy tín và thương hiệu với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Để thu được kết quả đó thì công ty đã luôn nỗ lực trong việc xây dựng các công trình lớn, đem lại một diện mạo mới cho đất nước. Một số công trình, dự án tiêu biểu của Vinaconex như: Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng - N05, Đại lộ Thăng Long hay Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Cầu Nhật Tân…

2. Những thông tin mới nhất về Vinaconex:

Những cái tên lớn và lâu năm trong lĩnh vực xây dựng như Tổng công ty Sông Đà hay Licogi đều báo cáo tình hình kinh doanh ảm đạm sau khi thực hiện cổ phần hóa. Tuy nhiên, Tổng công ty Xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam (thường được gọi là Vinaconex) lại công bố một tình hình kinh doanh khả quan vào đầu năm 2019, giá cổ phiếu Vinaconex vẫn ở mức cao. Có thể nói đây là một điểm sáng trong bối cảnh các tổng công ty có vốn nhà nước đều báo cáo thua lỗ và nhiều sai phạm.

Cuối năm 2018, 2 ông lớn là Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và Tổng công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã lần lượt thoái vốn tại Vinaconex và cổ đông chính nắm quyền điều hành hiện nay tại Vinaconex là Công ty TNHH An Quý Hưng.

Một bước ngoặt đưa Vinaconex lên một tầm cao mới. Với nhiều chính sách cải tổ về nhân sự cũng như những thay đổi trong chiến lược kinh doanh đã đưa lại nhiều tín hiệu tích cực trong hoạt động kinh doanh của Vinaconex. Cụ thể là chỉ số giá cổ phiếu của Vinaconex luôn duy trì ở mức cao và liên tục tăng, thậm chí có thời điểm đạt đỉnh với mức giá 29.100 đồng/cổ phiếu.

Có thể nói, ngược lại với Sông Đà hay Licogi thì Vinaconex sau khi thực hiện cổ phần hóa lại phát triển mạnh hơn, mức vốn hóa thị trường của doanh nghiệp được gia tăng đáng kể. Biểu hiện cụ thể là kết quả kinh doanh của Vinaconex đầu năm 2019, với mức lãi ròng luỹ kế 6 tháng đầu năm 2019 đạt 303,6 tỷ đồng, tăng trưởng 66% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên tổng doanh thu thuần hợp nhất 6 tháng đầu năm lại giảm 4,83% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giảm mạnh nhất là doanh thu xây lắp hợp nhất với mức giảm là 21,34% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo thì nguyên nhân là do các dự án bất động sản gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó là việc chuyển đổi hình thức từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân còn chưa ổn định nên sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu, quản lý nội bộ từ đó tác động đến các hoạt động kinh doanh chính của doanh nghiệp.

Có thể nói việc thực hiện cổ phần hóa là một bước đi đúng đắn của Vinaconex, đã giúp mở ra nhiều cơ hội để công ty có thể thực hiện được các chiến lược đổi mới, giúp công ty vươn lên một tầm cao mới.

Như vậy, bài viết đã trình bày khá cụ thể những thông tin mới nhất về Vinaconex. Hi vọng đã cung cấp thêm nhiều thông tin có ích cho các bạn đọc.

Xem thêm:

>>> Thông tin cần biết về Tổng công ty Sông Đà

>>> Phần mềm quản lý doanh nghiệp đặc thù cho  ngành xây dựng