Nợ xấu ngân hàng và những hiểu biết căn bản nhất

Nợ xấu ngân hàng và những hiểu biết căn bản nhất

652

1. Nợ xấu ngân hàng là gì?

Những khoản nợ được ngân hàng liệt vào nhóm 3 (nhóm dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nghi ngờ) và nhóm 5 (khả năng mất vốn cao) được định nghĩa là nợ xấu ngân hàng theo những tài liệu chuyên ngành.

Nói một cách dễ hiểu nợ xấu là các khoản nợ quá hạn trả lãi hoặc gốc lớn hơn 90 ngày quy định đồng thời các ngân hàng thương mại căn cứ vào khả năng trả nợ của khách hàng để hạch toán các khoản vay vào các nhóm thích hợp.

Theo những định nghĩa trên thì có 2 yếu tố để xác định nợ xấu đó chính là: Đã quá hạn trên 90 ngày và Khả năng trả nợ đáng lo ngại (có thể trốn nợ)

2. Nếu bị nợ xấu ngân hàng thì sẽ bị ảnh hưởng gì?

Khi bạn tiến hành một khoản vay tín chấp hoặc vay thế chấp tại bất kỳ ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào đó. Lúc này nơi cho bạn vay sẽ sẽ cung cấp thông tin cho phía CIC, từ đó CIC sẽ tổng hợp cơ sở dữ liệu thống nhất đánh giá và phản ánh lịch sử tín dụng của bạn thông qua một con số. Và trong trường hợp các con số này thuộc vào nhóm 3 trở lên tức là bạn đã bị nợ xấu ngân hàng.

Và khi bạn rơi vào nhóm nợ xấu nghĩa là khả năng vay vốn ngân hàng của bạn rất rất thấp, đương nhiên là tùy thuộc từng nhóm thì sẽ có từng mức độ khác nhau.

Tùy thuộc vào từng mức độ trả quá hạn của bạn có thường xuyên hay không, nếu tốt cũng như liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể trả chậm từ 5 đến 7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Như vậy nghĩa là ranh giới giữa nhóm 1 với nhóm 2 cũng có thể dễ chuyển sang nhóm nợ xấu là nhóm 3 hay nhóm 4 hoặc nhóm 5 là hoàn toàn có thể. Mỗi tổ chức tín dụng sẽ có những mức đánh giá khác nhau. Và ranh giới giữa các nhóm nợ này cũng có thể thay đổi, điều này phụ thuộc vào từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức đó. Nghĩa là không hẳn như quy định các nhóm nợ trên đối với ngày trả quá hạn.

Ngân hàng Standard Chartered, công ty tài chính Prudential, FE Credit… chính là những ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng có CIC nằm trong nhóm 3 vay vốn. Đương nhiên bạn có được vay vốn hay không cũng tùy vào lý do trả chậm của bạn mà tổ chức đó đánh giá như thế nào trước khi cho bạn vay vốn.

Tốt nhất, trước khi vay bất cứ một khoản vốn nào bạn cần xem xét kỹ khả năng thanh toán của bản thân để tránh tình trạng nợ xấu xảy ra.

Xem thêm:

>>> Những hiểu biết sơ bộ về ngân hàng liên doanh

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 - Quản lý tổng thể doanh nghiệp hiệu quả