SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ GAS

SỰ BIẾN ĐỘNG CỦA GIÁ GAS

377

Cũng như xăng dầu thì giá gas cũng chịu ảnh hưởng từ sự thay đổi của môi trường kinh tế trong nước và trên thế giới. Bài viết sẽ đi trình bày rõ hơn về những biến động liên quan đến giá gas.

Trong những tháng đầu năm 2019 thì giá gas trong nước đã trải qua 5 lần điều chỉnh tăng liên tiếp. Phải sang đến tháng 6 giá gas mới có sự giảm ở mức 2.750 đồng/kg tương đương với 33.000 đồng/bình 12 kg. Cụ thể, đối với loại bình gas trọng lượng 12kg của SAIGON Petro, Pacific Petro Gas, City Petro, Eff Gas... đến tay người tiêu dùng có giá 322.000-325.000 đồng. Mức giảm sâu này đã kết thúc chuỗi 5 tháng liên tiếp giá gas trong nước tăng liên tục, với mức tăng lên đến 42.000 đồng/bình 12kg kể từ lần giảm giá gần đây nhất vào cuối năm 2018. Mức giá gas mới này sẽ áp dụng bắt đầu từ ngày 1/6 năm 2019.

Mọi sự biến động của giá gas trong nước đều xuất phát từ nguyên nhân là những thay đổi của môi trường kinh tế trên thế giới do nguồn cung trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 60% mức tiêu thụ. Vì vậy dễ dàng tìm ra được nguyên nhân giá gas giảm là do giá gas bình quân trên thế giới đã giảm 105 USD/tấn so với tháng 5.

Sang đến tháng 7/2019 giá gas trên thị trường lại tiếp tục giảm sâu xuống còn 306.000 đồng/bình 12 kg. Có thể nói nhờ tác động từ việc giá gas trên thế giới liên tiếp giảm nên sau chuỗi ngày liên tục tăng thì chỉ trong 2 tháng giá gas trong nước đã được điều chỉnh giảm 2 lần.

Biểu đồ thể hiện sự biến động của giá gas từ tháng 6 năm 2018 đến tháng 6/2019

Giá gas trong nước có xu hướng giảm ngoài nguyên nhân là giá gas trên thế giới có sự điều chỉnh giảm thì còn do xu hướng cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường gas nên nhiều công ty gas chấp nhận lãi ít để giữ giá thấp cho người tiêu dùng.

Bởi vì là một trong những mặt hàng thiết yếu, liên quan trực tiếp đến sinh hoạt của người dân nên bất kỳ sự biến động nào liên quan đến giá gas đều ảnh hưởng đến người tiêu dùng không chỉ là cá nhân mà còn các doanh nghiệp. Cụ thể như khi giá gas tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm thì các bà nội trợ sẽ thực hiện tiết kiệm gas, có thể chuyển sang dùng bếp điện, bếp từ, thậm chí các vùng nông thôn sẽ chuyển sang dùng bếp củi. Còn với các doanh nghiệp mà cụ thể là các doanh nghiệp kinh doanh gas, dù giá tăng sẽ góp phần tăng doanh thu nhưng chủ yếu lại làm giảm sản lượng bán hàng, đồng thời chi phí đầu vào cũng tăng nên kết quả cuối cùng là thiệt hại nhiều hơn. Ngoài ra, giá gas tăng sẽ kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng ăn uống… gia tăng sức ép lên người tiêu dùng.

Những thông tin về biến động của giá gas là sự quan tâm của rất nhiều người. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn đọc có nhiều thông tin bổ ích.

Xem thêm:

>>> Tình hình biến động của giá xăng mới nhất

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị kinh doanh dầu khí.