SỰ CẦN THIẾT CỦA TRỒNG RỪNG

SỰ CẦN THIẾT CỦA TRỒNG RỪNG

663

Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nguồn tài nguyên rừng phong phú. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do tình trạng khai thác quá mức và trái phép nên các tài nguyên rừng của nước ta đang ngày càng cạn kiệt. Để khắc phục tình trạng này thì nhà nước đang phát động toàn dân cùng chung tay trồng rừng. Cùng bài viết đi tìm hiểu sự cần thiết của việc trồng rừng.

1. Khái niệm về trồng rừng:

Trồng rừng hay còn được gọi dưới cái tên là phong trào trồng cây gây rừng, hoạt động này được hiểu là hệ thống các giải pháp kỹ thuật lâm sinh được áp dụng nhằm mục đích xây dựng rừng nhân tạo. Bao gồm nhiều công đoạn như khảo sát chuẩn bị, tạo cây giống, trồng và chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ rừng để đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả. Trồng rừng được áp dụng trên những vùng đất không có tính chất đất rừng hoặc đất có tính chất đất rừng và bao gồm cả nền tảng đất ngập nước ven biển, cửa sông hoặc đầm lầy.

2. Sự cần thiết của việc trồng rừng ở Việt Nam:

Rừng là một trong những nguồn tài nguyên quý giá của nước ta, tuy nhiên trong những năm gần đây rừng đang bị tàn phá và khai thác kiệt quệ. Vì vậy, để đảm bảo được nguồn tài nguyên này và phòng tránh những hệ lụy về sau thì chính phủ đang kêu gọi toàn dân trồng rừng.

Để hiểu rõ thêm sự cần thiết, cấp bách của việc trồng rừng thì bài viết sẽ đi trình bày về thực trạng của rừng hiện nay cùng những tác hại, nguy hiểm khi diện tích rừng đang bị thu hẹp đáng kể.

  • Thực trạng rừng hiện nay

Hiện nay, diện tích rừng tự nhiên của nước ta đang ngày càng bị thu hẹp do công tác quản lý và bảo vệ rừng còn yếu kém cũng như hạn chế về mặt ý thức của nhiều người dân và các tổ chức khai thác rừng trái phép.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), chỉ trong hơn 5 năm từ 2012 – 2017, diện tích rừng tự nhiên đã bị mất do chặt phá rừng trái pháp luật chiếm 11%, 89% còn lại là do chuyển mục đích sử dụng rừng tại những dự án được duyệt.

Diện tích rừng tự nhiên ở Việt Nam đang ngày càng suy giảm nhanh với tốc độ chóng mặt. Độ che phủ hiện còn chưa đến 40%, thậm chí diện tích rừng nguyên sinh chỉ còn khoảng 10%. Có thể nói nạn chặt phá rừng ở nước ta hiện nay đang trở thành vấn đề hàng đầu cần được giải quyết triệt để.

  • Hậu quả của nạn chặt phá rừng

Việc tài nguyên rừng bị tàn phá đã gây ra nhiều hệ lụy vô cùng nguy hại đối với đời sống con người cũng như hệ sinh thái chung, cụ thể như: gây biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính làm trái đất nóng lên, môi trường bị ô nhiễm, lũ lụt, sạt lở đất,…

  • Gây lũ lụt, sạt lở đất

Việc rừng bị khai thác kiệt quệ, gây ra tình trạng đồi trọc, suy giảm thảm thực vật. Vì vậy mà khi có mưa lớn, nước mưa rơi xuống đất thì không có lớp cành lá cây mục giữ nước, khả năng cản trở dòng chảy khi có mưa lũ bị suy giảm, tốc độ di chuyển của mưa lũ nhanh hơn, gây ra các tình trạng lũ quét, gây sạt lở đất.

  • Ảnh hưởng đến sự đa dạng sinh học

Các hệ sinh thái rừng nhiệt đới là nơi chủ yếu tích lũy trở lại nguồn khí CO2 phát thải ra, để tạo thành chất hữu cơ. Chính vì vậy mà việc con người chặt phá rừng để có không gian, diện tích xây dựng nhà cửa, mở rộng đô thị ... là hành động gián tiếp gây mất cân bằng sinh thái, làm giảm khả năng hấp thụ CO2, do đó làm tăng thêm lượng khí CO2 phát thải ra khí quyển. Đây là nguyên nhân trực tiếp gây biến đổi khí hậu toàn cầu. Như vậy, việc chặt phá rừng không chỉ làm giảm sút đa dạng sinh học, mà nguy hiểm hơn là góp phần thúc đẩy sự gia tăng biến đổi khí hậu toàn cầu. Ngược lại sự nóng lên toàn cầu lại tác động tiêu cực đến sự tồn tại và phát triển của các loài sinh vật và đa dạng sinh học.

Minh chứng rõ ràng là hai vùng đồng bằng ven biển nước ta, có rừng ngập mặn và hệ thống đất ngập nước rất giàu có về các loài sinh vật và là những hệ sinh thái rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Rừng bị tàn phá gây biến đổi khí hậu làm mực nước biển dâng lên cùng với sự gia tăng độ mặn và mức độ ô nhiễm của nước, làm suy thoái và đe dọa sự sống còn của rừng ngập mặn và các loài sinh vật đa dạng trong đó. Hơn nữa, khi mực nước biển dâng cao, nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội địa, giết chết nhiều loài động, thực vật nước ngọt, ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và hệ thống trồng trọt của các vùng.

Bên cạnh đó việc biến đổi khí hậu tất yếu sẽ tác động đến hệ sinh thái biển, nhiệt độ của nước biển tăng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của các rạn san hô - nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển quan trọng. Rừng là lá chắn chống xói mòn bờ biển và bảo vệ rừng ngập mặn sẽ bị suy thoái, ngoài ra nhiệt độ nước biển tăng còn làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn thủy sản, hải sản, đặc biệt là các loài cá nhiệt đới, cận nhiệt đới.

  • Tác động biến đổi khí hậu

Việt Nam được xem là một trong những nước sẽ bị ảnh hưởng nặng do biến đổi khí hậu toàn cầu. Bởi biến đổi khí hậu sẽ làm Việt Nam phải hứng chịu thường xuyên hơn các trận bão với mức độ tàn phá nghiêm trọng hơn. Đồng thời, biến đổi khí hậu làm lượng mưa giảm trong mùa khô và tăng trong mùa mưa, nhiệt độ trung bình năm tăng khoảng 0,10 độ C/ thập kỷ. Điều đó có nghĩa là vào mùa hè thì nhiệt độ sẽ tăng cao, gây ra sự nắng nóng khắc nghiệt hơn, hơn nữa nhiệt độ tăng và lượng mưa thay đổi sẽ ảnh hưởng đến nền nông nghiệp và nguồn nước. Mực nước biển dâng cao sẽ làm Việt Nam mất hơn 12% diện tích đất đai, nơi cư trú của 23% số dân.

Từ việc phân tích những hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng của việc tàn phá rừng thì càng thể hiện rõ sự cần thiết của việc trồng rừng. Đó không chỉ là việc giúp bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học mà còn góp phần chung tay vào việc xây dựng một địa cầu xanh. Tuy nhiên, việc bảo vệ và phát triển rừng luôn đứng trước những thách thức to lớn và cần sự chung tay của tất cả các cá nhân và tổ chức.

Xem thêm:

>>> Kỹ thuật trồng hoa ly cơ bản

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp