Thành phần tiêu chuẩn của nước rửa tay sát khuẩn y tế

Thành phần tiêu chuẩn của nước rửa tay sát khuẩn y tế

307

Trong sinh hoạt hàng ngày thì tay là bộ phận tập trung nhiều vi khuẩn nhất do phải tiếp xúc với nhiều đồ vật. Vì vậy mà rửa tay là bước không thể thiếu, giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và nguy cơ nhiễm bệnh. Và nước rửa tay sát khuẩn y tế là một trong những đồ dùng được sử dụng phổ biến để làm sạch tay.

1. Nước rửa tay sát khuẩn y tế là gì?

Nước rửa tay sát khuẩn y tế là một loại dung dịch dạng xịt hoặc dạng gel được sử dụng để làm sạch tay, sát khuẩn mà không cần dùng đến nước.

Nước rửa tay sát khuẩn y tế được những người làm việc trong các cơ sở y tế, bệnh viện sử dụng phổ biến bởi sụ tiện lợi và hữu ích của nó. Người sử dụng chỉ cần lấy một lượng đủ dùng và thoa đều trong lòng bàn tay khoảng 30 giây, sau đó tay được khô tự nhiên và sạch khuẩn mà không cần rửa lại với nước.

2. Thành phần nước rửa tay sát khuẩn y tế:

Nước rửa tay sát khuẩn y tế được bán phổ biến tại nhiều hiệu thuốc, với nhiều nhãn hiệu khác nhau, thậm chí còn được chia ra làm nhiều loại với nhiều mùi hương đặc trưng, để người dùng thoải mái lựa chọn.

Mặc dù trên thị trường có nhiều loại nước rửa tay sát khuẩn y tế, là sản phẩm của nhiều công ty dược phẩm khác nhau, nhưng đều gồm những thành phần chính như sau:

  • Thành phần Ethanol hay còn gọi là Cồn;
  • Deionized Water tên gọi khác của nước tinh khiết;
  • Sodium Lactate thành phần chính của Chất hút ẩm;
  • Fragrance (Hương liệu tạo mùi / Tinh dầu làm thơm);
  • Benzalkonium Chloride (Chất diệt khuẩn).

Nước rửa tay sát khuẩn y tế có công dụng chính là giúp sát khuẩn, vì vậy mà Ethanol (Cồn) là thành phần chính yếu và không thể thiếu. Thông thường nồng độ Ethanol (Cồn) trong nước rửa tay sát khuẩn y tế sẽ từ khoảng 60 đến 70 độ trở lên và đảm bảo theo đúng các chỉ tiêu của Bộ Y tế, để có thể diệt sạch được các vi khuẩn mà không gây hại đến cơ thể. Tuy nhiên, dù thế nhưng nếu sử dụng thường xuyên và lâu dài vẫn sẽ khiến làn da bị mỏng đi và khô rát, bong tróc.

Chính vì được sử dụng với mục đích là làm sạch tay, sát khuẩn nên ngoài Ethanol (Cồn) thì còn có thêm thành phần là chất diệt khuẩn, nhằm đảm bảo diệt sạch vi khuẩn hoàn toàn cho tay.

Thông thường các chất diệt khuẩn sẽ có mùi đặc trưng, thậm chí còn gây cảm giác buồn nôn với nhiều người. Chính vì vậy mà nước rửa tay sát khuẩn y tế còn có thêm hương liệu tạo mùi hay tinh dầu làm thơm nhằm đảm bảo không gây mùi khó chịu cho người dùng.

Có thể nói, nước rửa tay sát khuẩn y tế là một sản phẩm vô cùng quan trọng không chỉ trong những thời điểm bùng phát các bệnh dịch mà trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng nước rửa tay sát khuẩn y tế gồm các thành phần hóa học nên sẽ có những tác dụng phụ, gây hại đến làn da tay và sức khỏe, vì vậy mà không nên quá lạm dụng.

Xem thêm:

>>> Biến động khẩu trang y tế đợt dịch Corona.

>>> Phần mềm ERP BRAVO 8 đặc thù dành cho doanh nghiệp ngành dược.