Thông tin mới nhất về các mỏ than Quảng Ninh

Thông tin mới nhất về các mỏ than Quảng Ninh

224

Quảng Ninh từ lâu đã được biết đến là một khu vực tập trung nhiều mỏ than lớn của cả nước. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể hơn tình hình về các mỏ than và công ty khai thác than ở tỉnh Quảng Ninh.

Với lợi thế có nguồn tài nguyên dồi dào đặc biệt là khoáng sản than nên trên đại bàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng xuất hiện thêm nhiều các công ty chuyên về khai thác khoáng sản, trong đó chủ yếu là than.

Và càng nhiều các công ty hoạt động trong cùng một lĩnh vực trên cùng một địa bàn thì sự cạnh tranh ngày càng gay gắt là điều tất yếu, dễ hiểu. Một minh chứng rõ nét nhất là vụ tranh chấp xảy ra giữa hai công ty là Vietmindo và Tân Việt Bắc tại khu vực mỏ than Uông Thượng thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Có thể nói đây là cuộc tranh chấp có quy mô khá lớn giữa hai công ty, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất tại khai trường mỏ Uông Thượng, hệ lụy là khiến nhiều công nhân bị mất việc làm. Nguyên nhân là do có phát sinh tranh chấp giữa hai công ty về khu vực khai thác mỏ, mà cụ thể theo Công ty Vietmindo thì do Công ty Tân Việt Bắc lấn chiếm khu vực khai thác của Vietmindo, dẫn đến làm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sản xuất của Vietmindo, buộc công ty này phải cho nghỉ bớt nhân viên vì không có mỏ để khai thác.

Qua đó có thể thấy, mặc dù Quảng Ninh nổi tiếng là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản than dồi dào nhưng cùng với sự tăng trưởng nóng trong khai thác than, nhiều công ty gia nhập vào lĩnh vực này trong khi tài nguyên dù nhiều nhưng cũng có hạn thì không đủ để đáp ứng nhu cầu khai thác của nhiều bên, dẫn đến xảy ra nhiều mâu thuẫn tranh chấp liên quan đến việc khai thác than trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Không chỉ vậy, với tình trạng khai thác than quá mức như hiện nay còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường chung của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Nhận thức được điều này lãnh đạo của Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản VN (TKV) đã bắt tay cùng Đảng ủy than Quảng Ninh để yêu cầu các công ty trên địa bàn thực hiện đúng lộ trình khai thác dứt điểm và dự kiến đóng cửa mỏ khai thác than lộ thiên tại thành phố Hạ Long vào năm 2020. Việc làm này nhằm giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường. Trong những năm qua, hoạt động khai thác than lộ thiên đã gây ra những tác động xấu đến môi trườngcảnh quan của khu vực xung quanh khai trường mỏ, là mối nguy cơ tiềm tàng đến sức khỏe và đời sống của nhiều hộ dân sinh sống lân cận.

Hiện nay, khu vực thành phố Hạ Long thì còn có các mỏ lộ thiên như Hà Tu, Hòn Gai hay Núi Béo, tuy nhiên các mỏ trên cũng đang trên đà thực hiện kế hoạch giảm dần khai thác và tiến tới đóng cửa hoàn toàn trong thời gian sắp tới. Và việc thực hiện đóng cửa các mỏ lộ thiên sẽ không ảnh hưởng đến sản lượng khai thác của vùng bởi TKV đã lên kế hoạch cho việc chuyển từ khai thác lộ thiên xuống hầm lò từ 5 năm trước. Như vậy, có thể nói việc đóng cửa khai thác lộ thiên vẫn không ảnh hưởng đến hoạt động khai thác than mà còn tạo điều kiện cho ngành than cải tạo môi trường, dọn sạch bãi thải đất đá và trồng cây các tầng vỉa.

Như vậy, bài viết đã trình bày tổng quát tình hình về các mỏ than ở tỉnh Quảng Ninh để các bạn có thể cập nhật thông tin chính xác và đầy đủ nhất.

Xem thêm:

>>> Kết quả kinh doanh năm 2018 của TKV

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.