Thông tin mới nhất về mỏ sắt Thạch Khê

Thông tin mới nhất về mỏ sắt Thạch Khê

228

Mỏ sắt Thạch Khê là một trong những dự án lớn của tỉnh Hà Tĩnh. Vì vậy những thông tin liên quan đến hoạt động của mỏ sắt Thạch Khê đều được nhiều cá nhân và đơn vị quan tâm. Cùng bài viết đi tìm hiểu những tình hình mới nhất về mỏ sắt Thạch Khê.

1. Thông tin cơ bản về mỏ sắt Thạch Khê:

Mỏ sắt Thạch Khê là một trong những dự án đầu tư khai thác của Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê. Mỏ sắt Thạch Khê được đánh giá là một dự án quy mô của tỉnh Hà Tĩnh, với mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng, sử dụng diện tích đất lên đến hơn 4.800 ha. Vì vậy mà đây là dự án được nhiều tổ chức và đơn vị truyền thông quan tâm.

Và chính vì quy mô tầm cỡ như vậy nên để đi vào triển khai thực hiện thì dự án mỏ sắt Thạch Khê đã phải trải qua một quá trình dài thẩm định của các tổ chức và chuyên gia đầu ngành. Cụ thể số vốn đầu tư cũng như diện tích sử dụng được điều chỉnh nhiều lần để cho ra con số cuối cùng. Việc thăm dò, khảo sát mỏ sắt Thạch Khê được các tổ chức tư vấn khảo sát trên nhiều phương diện, từ thiết kế kỹ thuật cho đến tác động với môi trường. Mọi khâu được hoạch định cụ thể mới đến bước cuối cùng là chuẩn hóa tài liệu.

Nguyên nhân mỏ sắt Thạch Khê được lựa chọn làm dự án khai thác bởi đây là mỏ sắt có trữ lượng lớn, với hàm lượng sắt trong quặng rất cao, hệ số bóc đất đá nhỏ. Vì vậy mà dự kiến là mỏ sắt Thạch Khê sẽ là một dự án đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao trên nhiều khía cạnh, như:

  • Cung cấp nguyên liệu cho ngành luyện kim trong nước;
  • Giảm nhập khẩu quặng, phôi thép từ nước ngoài;
  • Góp phần phát triển ngành thép của Việt Nam đặc biệt là ngành chế tạo từ thép chất lượng cao;
  • Góp phần tăng GDP và giải quyết việc làm cho người dân…

2. Tình hình mới nhất về mỏ sắt Thạch Khê:

Được coi là một dự án tầm cỡ và được kỳ vọng cao, thậm chí trải qua nhiều công đoạn khảo sát và đánh giá chặt chẽ. Tuy nhiên thực tế thực hiện thì dự án này lại phát sinh nhiều vấn đề bất cập dẫn đến việc triển khai thực hiện bị kéo dài đến hàng chục năm trời. Và việc trì trệ trong quá trình tiến hành dự án còn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác như: thiếu đất sản xuất, nguồn nước cạn kiệt và ô nhiễm môi trường. Những hệ lụy đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của gần 6.000 hộ dân với khoảng 25 nghìn nhân khẩu. Phạm vi dự án mỏ sắt Thạch Khê nằm trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Thạch Hà.

Và thực trạng này vẫn còn duy trì đến hiện nay, nghĩa là sau hơn 10 năm kể từ khi bắt đầu triển khai dự án, cả một diện tích lớn giờ chỉ có những hố nước sâu nham nhở và những bãi đất hoang hóa do quá trình khai thác. Cụ thể, những hậu quả mà người dân phải gánh chịu từ khi bắt đầu triển khai dự án là tụt mạch nước ngầm, ô nhiễm nguồn nước, đất đai khô cằn nên hoa màu thất thu, người dân thì không có việc làm… Không chỉ gây bất an cho những cư dân nơi đây mà nguy hiểm hơn là các bờ bao ngăn nước quanh mỏ đang bị sạt dần, nguy cơ là hàng ngàn m3 nước được tích trữ nơi đây có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào.

Chính những kết quả tiêu cực của quá trình khai thác, gây nguy hại đến đời sống người dân và môi trường nên đã có ý kiến đề xuất việc tạm dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê. Với phương án tạm dừng khai thác, dù sẽ phải chịu những thiệt hại kinh tế nhất định nhưng sẽ ngăn chặn được nguy cơ về gắng nặng kinh tế cũng như thảm họa về môi trường trong tương lai nếu cứ tiếp tục tình trạng trên. Do đó, cuối cùng thủ tướng chính phủ đã quyết định cho tạm dừng việc triển khai thực hiện dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Xem thêm:

>>> Tìm hiểu về quặng Magan.

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị ngành khai khoáng.