Thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu

Thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu

253

Sự gia tăng trong nhu cầu tiêu thụ thực phẩm nhập khẩu đã thúc đẩy sự ra đời và phát triển của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Chính vì vậy mà thủ tục liên quan đến việc công bố thực phẩm cũng ngày càng được quan tâm. Cùng bài viết đi tìm hiểu về thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu.

1. Thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu là gì?

Thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu là thủ tục mà mọi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu thực phẩm bắt buộc phải làm, nhằm mục đích công bố về chất lượng của những thực phẩm đạt tiêu chuẩn được nhập khẩu.

Tiêu chuẩn đó có thể là một quy chuẩn kỹ thuật đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam ban hành hoặc là các quy định liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm trong trường hợp chưa có các quy chuẩn kỹ thuật cụ thể.

Có thể nói, thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu được doanh nghiệp thực hiện nhằm mục đích thông báo một cách chính thức với các cơ quan chức năng và người tiêu dùng là thực phẩm được doanh nghiệp nhập khẩu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng của Việt Nam.

2. Thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu:

Thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu được hoàn thành sau khi trải qua nhiều công đoạn thẩm định, kiểm tra chặt chẽ. Tuy nhiên, nhờ chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình, thủ tục hành chính của nhà nước nên việc thực hiện công bố thực phẩm nhập khẩu hiện nay đã được thực hiện online, giảm thiểu thời gian đi lại và xử lý của doanh nghiệp. Cụ thể:

Đầu tiên, doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản trên website: http://congbosanpham.vfa.gov.vn

Sau khi đã có tài khoản để thực hiện các thủ tục thì doanh nghiệp tiến hành đăng nhập vào hệ thống này để thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến, để xác nhận thì doanh nghiệp sẽ dùng chữ ký số để ký điện tử. Cụ thể về các hồ sơ cần có thì với mỗi trường hợp lại có quy định cụ thể về các giấy tờ cần thiết như sau:

 • Với các sản phẩm có quy chuẩn kỹ thuật

Với những sản phẩm mà nhà nước đã ban hành được các quy chuẩn kỹ thuật cụ thể thì hồ sơ yêu cầu gồm có:

Hồ sơ công bố hợp quy bao gồm:

 • Bản công bố hợp quy;
 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm;
 • Chứng nhận kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng;
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng;
 • Kế hoạch giám sát định kỳ;
 • Báo cáo đánh giá hợp quy;
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000.

Tất cả những giấy tờ trên sẽ được trình bày theo các mẫu biểu đính kèm của Nghị định 38/2012/NĐ/CP.

 • Với những sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật

Đây là những thực phẩm nhập khẩu mà chưa có một quy chuẩn kỹ thuật cụ thể nào để đánh giá và xác nhận chất lượng. Khi đó thì các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải làm một công bố nhằm xác minh các thực phẩm nhập khẩu đó là phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam. Hồ sơ chứng minh sự phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của các thực phẩm nhập khẩu cũng sẽ bao gồm:

 • Bản thông tin chi tiết về sản phẩm;
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng và Kế hoạch giám sát định kỳ.
 • Còn biên bản công bố hợp quy sẽ được thay bằng Bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm vì sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật.
 • Ngoài ra, hồ sơ phải cung cấp được Mẫu nhãn sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ và nhãn phụ bằng tiếng Việt, Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh trong trường hợp sản phẩm lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam cùng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp và giấy tờ xác nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Nếu các thực phẩm nhập khẩu thuộc nhóm thực phẩm chức năng thì ngoài các giấy tờ như trên, doanh nghiệp còn phải cung cấp thêm Giấy chứng nhận sản phẩm an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với pháp luật về thực phẩm, cùng các giấy tờ thể hiện thông tin chi tiết về các thành phần tạo nên chức năng của sản phẩm.

Sau khi đã chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ trên thì doanh nghiệp thực hiện nộp phí thẩm định trực tuyến, có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Nếu thanh toán tiền mặt thì doanh nghiệp nộp trực tiếp tại Cục An toàn thực phẩm.

Hồ sơ đã qua thẩm định thì doanh nghiệp sẽ được thông báo qua email và thực hiện tiếp việc nộp lệ phí để được cấp số và xử lý hồ sơ.

Sau khi hồ sơ được xử lý hoàn tất thì doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, thủ tục công bố thực phẩm nhập khẩu đã được hoàn tất. Hai loại giấy tờ trên sẽ trình bày một cách chi tiết các thông tin về thực phẩm nhập khẩu, từ nguồn gốc đến các chỉ tiêu chất lượng, bao bì…

Xem thêm:

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp

>>> Những điều cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm nhập khẩu