Thực trạng xuất khẩu của nông sản Việt Nam

Thực trạng xuất khẩu của nông sản Việt Nam

465

Việt Nam là một quốc gia có lợi thế về khí hậu phù hợp với sản xuất nông nghiệp, hiểu được điều này nên chính phủ và nhân dân Việt Nam đều chú trọng vào sản xuất và thúc đẩy việc xuất khẩu các sản phẩm là nông sản. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về thực trạng xuất khẩu của nông sản Việt Nam.

Xuất khẩu là một hoạt động quan trọng trong xúc tiến thương mại giữa các quốc gia trên thế giới. Hiểu được điều này và tận dụng được lợi thế của mình nên Việt Nam đang ngày càng tạo điều kiện và đẩy mạnh đầu tư cho hoạt động xuất khẩu các mặt hàng nông sản. Điều này không chỉ giúp tạo ra nguồn thu ngoại tệ cho đất nước mà còn giúp chuyển đổi cơ cấu kinh tế và đặc biệt là tạo công ăn, việc làm cho người lao động.

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa với hơn 80% dân số làm nông nghiệp nên các sản phẩm nông nghiệp rất dồi dào, phong phú và có chất lượng cao, đây là cơ sở giúp cho hoạt động xuất khẩu được tiến hành thuận lợi.

Trong những năm qua, hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam ngày càng sôi động và có nhiều dấu hiệu tích cực như: Sự gia tăng về kim ngạch xuất khẩu, cơ cấu các mặt hàng xuất khẩu cũng ngày càng được đa dạng hóa, tỷ trọng của các mặt hàng đã qua chế biến được gia tăng. Đồng thời, thị trường xuất khẩu của nước ta cũng được mở rộng. Mặc dù các nước ở Châu Á vẫn đóng vai trò chính nhưng tỷ trọng xuất khẩu sang các nước này có xu hướng giảm dần và chuyển sang gia tăng vào các nước thuộc khối EU và Châu Mỹ.

Cụ thể mới nhất là năm 2019, trong 6 tháng đầu năm thì sản lượng xuất khẩu nông sản có tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đã đề ra. Kết quả này đã cho thấy một sự chững lại trong xuất khẩu nông sản. Để khắc phục được điều này thì Bộ NN&PTNT cũng các bộ, ban, ngành liên quan cần phải tích cực phối hợp để đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở cửa thị trường và nhanh chóng giải quyết các vướng mắc trong hoạt động xuất khẩu nông sản đến các thị trường như: Mỹ, Anh, Australia (đang còn vướng khi xuất khẩu xoài), Trung Quốc (với vướng mắc liên quan đến sản phẩm là măng cụt). 

Một tín hiệu đáng lo ngại, 6 tháng đầu năm nay là sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản chủ lực như: hạt tiêu, gạo hay cà phê đều có xu hướng giảm và chưa có phát sinh thêm đơn hàng cho thời gian tới. Nguyên nhân của sự trì trệ này một phần là do gần 1 năm nay phía Trung Quốc áp mức thuế suất thuế nhập khẩu gạo Việt Nam lên mức 50%, hơn nữa thời gian gần đây có nhiều nước thực hiện chính sách hạn chế nhập khẩu và đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn về tiêu chuẩn chất lượng hàng nhập khẩu, trong khi nền nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn nhỏ, lẻ, lạc hậu nên nông sản xuất khẩu của nước ta chủ yếu là dưới dạng thô nên chưa đáp ứng được yêu cầu của các nước nhập khẩu và giá trị gia tăng cũng không cao.

Để khắc phục tình trạng này thì các cơ quan chức năng của nhà nước cần phối hợp để chủ động trong công tác dự báo các biện pháp phòng vệ thương mại được áp dụng lên hàng hóa nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Đồng thời nắm bắt kịp thời các chính sách mới của các nước nhập khẩu nông sản của Việt Nam và biến động của các quan hệ thương mại trên thế giới.

Xem thêm:

>>> Mô hình trồng rau sạch nhà kính

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp