Tìm hiểu về khí đốt

Tìm hiểu về khí đốt

267

Khí đốt là một trong những nguồn nhiên liệu được sử dụng nhiều và rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về nguồn nhiên liệu này.

1. Khí đốt là gì?

Khí đốt hay còn được gọi là khí gas là một chất có khả năng đốt cháy với cấu tạo gồm hai thành phần chủ yếu là cacbon và hidro.

Khí đốt là một nguyên liệu công nghiệp sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất ở lò gạch, lò gốm hay tại các nhà máy sản xuất xi măng. Ngoài ra, khí đốt còn là nguyên liệu được dùng để phục vụ cho hoạt động của các nhà máy nhiệt hay các cơ sở luyện kim loại và chế biến thực phẩm.

Không chỉ phục vụ cho ngành công nghiệp, khí đốt còn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày dưới dạng bếp ga, lò nướng hay lò sấy.

2. Thị trường kinh doanh khí đốt tại Việt Nam

Do khí đốt không chỉ được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày mà còn đóng vai trò quan trọng với nền công nghiệp, sản xuất của nước ta vì vậy mà nhà nước đã ban hành nhiều quy định chặt chẽ liên quan đến việc kinh doanh khí đốt.

Cụ thể là với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh khí đốt thì phải tuân thủ nghiệm ngặt các quy định về an toàn phòng chống cháy nổ. Và để đáp ứng được những điều kiện mà Chính phủ đưa ra trong các nghị định được ban hành thì đòi hỏi doanh nghiệp đầu tư cho các kho chứa hay vỏ bình.

Không chỉ phải tuân thủ và đảm bảo thực hiện đúng các quy định mà Nhà nước ban hành, các doanh nghiệp kinh doanh khí đốt còn gặp phải thách thức lớn liên quan đến việc cạnh tranh trong kinh doanh, khi mà trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các nhà đầu tư mới.

Ngoài ra, kinh doanh khí đốt còn chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài như tình hình kinh tế trong nước cũng như giá của khí đốt trên thế giới. Đặc biệt những biến động liên quan đến tình hình chính trị trên thế giới cũng là một tác nhân lớn ảnh hưởng đến giá của khí đốt trong nước. Điển hình là căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang đã gây khó khăn lớn cho thị trường khí đốt không chỉ nước ta mà với hầu hết các nước trên thế giới.

3. Ứng dụng của khí đốt

Khí đốt là một trong những loại năng lượng có sẵn và được sử dụng phổ biến nhất trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể:

  • Trong đời sống hàng ngày

Trong cuộc sống hàng ngày thì khí đốt có thể được sử dụng để phục vụ cho các thiết bị gia dụng như bếp lò, máy sấy quần áo, lò sưởi và lò nướng.

  • Thương mại

Khí đốt không chỉ được sử dụng tại các hộ gia đình mà còn được các trường học, văn phòng, khách sạn, nhà hàng và nhiều doanh nghiệp. Khi đó khí đốt chủ yếu được sử dụng với mục đích là sản xuất điện tại chỗ để sưởi ấm, làm mát.

  • Công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp thì khí đốt được ứng dụng để phục vụ cho việc tinh chế dầu mỏ, kim loại, hoá chất, nhựa; Chế biến thực phẩm, thủy tinh và giấy. Ngoài ra các sản phẩm vải cũng được hình thành thông qua việc sử dụng phụ phẩm là khí đốt.

Có thể nói khí đốt là một trong những nguồn năng lượng sạch, sẵn có và hiệu quả nhất. Chính vì vậy mà khí đốt được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Như vậy, bài viết đã đi giới thiệu tổng quan về khí đốt cũng như những kiến thức liên quan. Hi vọng đã cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn đọc khi cần tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo.

Xem thêm:

>>> Sự biến động của giá gas.

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại các đơn vị kinh doanh dầu khí.