Tin tức về việc siêu thị điện máy Trần Anh sáp nhập Điện Máy Xanh

Tin tức về việc siêu thị điện máy Trần Anh sáp nhập Điện Máy Xanh

476

2018 là một năm sôi động với thị trường và các giao dịch M&A, trong đó có thể kể đến việc siêu thị điện máy Trần Anh sáp nhập vào Điện máy xanh. Đây là một trong những giao dịch lớn và nhận được nhiều quan tâm từ mọi người.

1. Giới thiệu khái quát về siêu thị điện máy Trần Anh:

Với trên dưới 20 năm hoạt động, Trần Anh được biết đến là một trong những nhà phân phối lớn trong lĩnh vực thiết bị điện máy. Trần Anh xuất phát điểm là một cửa hàng kinh doanh máy tính và linh phụ kiện được thành lập vào năm 2002 tại Hà Nội. Từ mô hình cửa hàng, Trần Anh đã chuyển sang hoạt động theo mô hình chuỗi siêu thị và đánh dấu sự tham gia vào thị trường điện máy với 2 siêu thị trên 3.000 m2 tại 292 Tây Sơn và 1174 Đường Láng.

Bắt đầu từ năm 2013, Trần Anh bước vào giai đoạn mở rộng nhanh chóng và mạnh mẽ. Đến năm 2014 và 2015, mỗi năm Trần Anh mở thêm 6 siêu thị mới, trong năm 2016, Trần Anh cho khai trương 11 siêu thị. Trong giai đoạn 2013 – 2016, từ 4 siêu thị điện máy ban đầu, hệ thống của Trần Anh đã mở rộng lên 33 siêu thị, có mặt tại 22 tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, do tăng trưởng quá nóng, mở rộng quá nhanh dẫn đến chi phí phát sinh là rất lớn nên dù quy mô được mở rộng nhưng biên lãi thuần liên tục giảm, chỉ duy trì ở mức từ 0,2% đến 0,5%.

2. Thương vụ sáp nhập Trần Anh vào Điện máy xanh:

Chính vì chiến lược phát triển chưa thực sự đúng đắn nên cuối cùng Trần Anh đã quyết định sáp nhập vào Điện máy xanh.

Sau khi Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động hoàn tất việc sáp nhập Trần Anh vào chuỗi Điện máy xanh thì chi phí ước tính mà Thế giới di động phải bỏ ra là khoảng 850 tỷ đồng, tương đương 95% vốn.

Ông Trần Xuân Kiên – người sáng lập Trần Anh cho hay: quyết định sáp nhập này cũng như một cách thức để thay đổi mô hình hoạt động cho Trần Anh. Việc sáp nhập vào Điện Máy Xanh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Trần Anh, sự kết hợp này là tối ưu và hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Bởi, Điện Máy Xanh đi theo chiến lược phát triển về các quận, huyện và vùng ven với quy mô siêu thị nhỏ, phân khúc giá sản phẩm tầm trung trở xuống, trong khi đó Trần Anh lại chiến lược tập trung vào các thành phố và đô thị lớn với quy mô siêu thị lớn, có bãi đỗ xe rộng rãi và tập trung vào phân khúc giá sản phẩm tầm trung trở lên. Có thể nói việc sáp nhập là một sự kết hợp hoàn hảo.

Và sau khi sáp nhập thì cửa hàng điện máy Trần Anh hoạt động với mục đích cho thuê mặt bằng, văn phòng và thương hiệu.

Khoảng thời gian đầu sau khi sáp nhập vào hệ thống Điện máy xanh thì doanh thu thuần 9 tháng cuối năm của Trần Anh chỉ đạt 2.273 tỷ đồng, giảm tới 35% so với doanh thu thực hiện cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, đây cũng là điều dễ hiểu bởi bất kỳ sự thay đổi nào liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp đều ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng nên doanh thu bị sụt giảm.

Nhưng bên cạnh đó việc sáp nhập giúp chi phí vận hành của Trần Anh được cắt giảm đáng kể. Và một tín hiệu tích cực nữa là đến cuối năm 2018 thì hoạt động mua bán của thế giới di động đã đi vào ổn định. Còn Trần Anh thì chỉ tập trung và có doanh thu chủ yếu từ mảng cho thuê văn phòng, mặt bằng, website chính thức của Trần Anh cũng đã chuyển đổi sang Điện Máy Xanh.

Có thể nói, sau thương vụ sáp nhập này thì tên tuổi một thời trong lĩnh vực điện máy đã bị xóa sổ.

Xem thêm:

>>> Tin tức mới nhất về Nhật Cường Mobile 

>>> Phần mềm quản lý tổng thể hiệu quả dành cho doanh nghiệp bán lẻ.