Tình hình biến động của giá xăng mới nhất

Tình hình biến động của giá xăng mới nhất

291

Có thể nói xăng dầu là một trong những tài nguyên thiết yếu để phục vụ trong sinh hoạt của con người. Vì vậy mà mọi biến động liên quan đến giá cả của mặt hàng xăng dầu đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Cùng bài viết đi tìm hiểu cụ thể về tình hình của giá xăng.

Chính vì tính thiết yếu và có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân nên hiện nay, các mặt hàng xăng vẫn luôn được nhà nước quản lý và giám sát chặt chẽ về chất lượng và giá bán.

Nguồn xăng mà được sản xuất trong nước hiện nay được cung cấp chủ yếu bởi Nhà máy Lọc dầu Dung Quất ​​​​và Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng một số nhà máy chế biến khí hóa lỏng nhỏ lẻ khác.

Mặc dù nước ta đã tự sản xuất được xăng để phục vụ cho các nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước, tuy nhiên lượng xăng chủ yếu vẫn đang được nhập khẩu từ nước ngoài. Vì vậy mà giá xăng trong nước vẫn bị phụ thuộc và chịu ảnh hướng lớn khi giá xăng thế giới biến động.

Cụ thể là gần đây vào tháng 8/2019, khi mà giá xăng trên thế giới đồng loạt giảm do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang thì giá xăng của Việt Nam cũng bị dao động. Và để đảm bảo giá xăng được giữ ở mức ổn định thì Chính phủ đã thực hiện việc trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Quỹ bình ổn giá xăng dầu được lập ra nhằm mục đích kiểm soát giá xăng dầu. Bởi có những thời điểm như những tháng đầu năm nay, giá xăng trên thế giới tăng rất mạnh. Và theo hiệu ứng dây chuyền thì giá xăng trong nước cũng sẽ phải tăng theo để đảm bảo sự phù hợp. Trong những tình huống như vậy nếu muốn giữ nguyên giá xăng thì Chính phủ phải sử dụng đến quỹ bình ổn giá để kiểm soát mức tăng giá xăng.

Cụ thể là vào giữa tháng 8, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã thực hiện điều chỉnh giá xăng sau khi thực hiện việc trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, mức điều chỉnh cụ thể như sau:

Xăng E5RON92: giảm 544 đồng/lít;

Xăng RON95-III: giảm 514 đồng/lít;

Dầu diesel 0.05S: giảm 519 đồng/lít;

Dầu hỏa: giảm 570 đồng/lít;

Dầu mazut 180CST 3.5S: giảm 1.855 đồng/kg.

Việc điều chỉnh như vậy đã giúp giá bán các mặt hàng xăng tiêu dùng phổ biến trên thị trường không bị tăng quá ngưỡng

  • Xăng E5RON92: không cao hơn 19.358 đồng/lít;
  • Xăng RON95-III: không cao hơn 20.405 đồng/lít;
  • Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 16.504 đồng/lít;
  • Dầu hỏa: không cao hơn 15.396 đồng/lít;
  • Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 14.072 đồng/kg.

Việc sử dụng Quỹ bình ổn giá đã giúp kiềm chế sự tăng giá của xăng nhưng mặt trái của nó lại là khiến cho Quỹ bình ổn giá sẽ giảm đi thậm chí là rơi về mức âm, có thời điểm âm Quỹ lên đến 700 tỷ đồng.

Trong diễn biến gần đây khi giá xăng dầu thế giới giảm mạnh. Nhưng vì quỹ bình ổn giá bị âm nên mức giảm giá xăng trong nước lại chỉ giảm nhẹ.

Minh chứng điển hình là vào giữa tháng 6/2019, khi giá xăng RON 95 theo lý thuyết thì có thể giảm 1.000 đồng/lít nhưng vì cần bỏ ra 500 đồng để trích lập Quỹ nên mức giảm sẽ không đạt đến giá trị là 1.000 đồng/lít.

Một diễn biến nữa liên quan đến giá xăng là có những thời điểm như vào cuối tháng 3/2019 đáng lẽ giá xăng phải tăng rất mạnh thì cuối cùng lại vẫn giữ nguyên, một trong những lý do đưa ra là để “nhường” cho giá điện tăng vào cùng thời điểm đó.

Có thể nói, giá xăng trong nước phụ thuộc nhiều vào sự thay đổi của giá xăng dầu trên thế giới, tuy nhiên trong thực tế phát sinh, tùy vào từng tình huống và điều kiện cụ thể của môi trường xung quanh mà giá xăng lại có những điều chỉnh khác đi với bình thường.

Như vậy, bài viết đã đi giới thiệu những thông tin liên quan đến tình hình giá xăng. Mong rằng bài viết là thông tin hữu ích dành cho các bạn đang quan tâm tới vấn đề này.

Xem thêm:

>>> Các thông tin cần biết về gas Petrolimex

>>> Giải pháp phần mềm ERP ứng dụng tại đơn vị Vietsovpetro