Tình hình nông nghiệp Việt Nam hiện nay

Tình hình nông nghiệp Việt Nam hiện nay

323

Với việc nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, Việt Nam là nước phù hợp để phát triển nông nghiệp. Cùng bài viết đi tìm hiểu rõ hơn về tình hình nông nghiệp Việt Nam hiện nay.

Đến thời điểm hiện tại thì nông nghiệp vẫn đóng vai trò là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, mặc dù theo thời gian thì tỷ trọng của ngành nông nghiệp trong nền kinh tế bị sụt giảm do sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gia tăng tỷ trọng vào những ngành nghề mới.

Mặc dù có thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực mới thu hút đầu tư nhưng nông nghiệp vẫn luôn đứng vững và giữ một vị trí quan trọng không thể thay thế được. Ngành nông nghiệp có đóng góp to lớn, giúp tạo ra công ăn việc làm cho nhiều lao động, giải quyết được bài toán về tỷ lệ thất nghiệp của nước ta. Hơn nữa, nền nông nghiệp của nước ta đã tạo ra được nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực như gạo – đây là sản phẩm giúp Việt Nam đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu mặt hàng này, ngoài ra còn có cà phê, sợi bông, đậu phộng, cao su, đườngtrà.

Có thể nói, sau hơn 10 năm thực hiện cải cách thì nền nông nghiệp Việt Nam đã tạo ra nhiều bước ngoặt lớn để vươn lên một tầm cao mới. Việc hoàn thiện và đi vào thực hiện các bộ Luật mới như Luật Đất đai năm 2013, Luật Hợp tác xã năm 2012 và 9 luật chuyên ngành đã giúp thay đổi bộ mặt của nông thôn, thu nhập của người nông dân được gia tăng rõ rệt, nhiều xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới. Hơn nữa, việc tập trung đầu tư cho nông nghiệp và nông thôn đã giúp tạo ra sức sản xuất lớn cho ngành nông nghiệp, sản lượng tạo ra không chỉ đáp ứng đủ cho nhu cầu trong nước mà còn đưa Việt Nam trở thành nước xuất khẩu nông sản thứ 15 trên thế giới, các mặt hàng nông sản Việt Nam đã có mặt tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 10 sản phẩm nông sản xuất khẩu có giá trị trên 1 tỷ USD và nhiều sản phẩm chủ lực như thủy sản, trái cây, lúa gạo, đồ gỗ, lâm sản, cao su, cà phê… Hiện nay, ngành chăn nuôi cũng đang trên đà phát triển để mở rộng xuất khẩu, với sản phẩm tiêu biểu là thịt gà và thịt heo.

Bên cạnh những thành công trên thì nền nông nghiệp của nước ta vẫn còn phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất vẫn là nền nông nghiệp còn tổ chức chủ yếu với quy mô nhỏ lẻ, manh mún, kiểu hộ gia đình. Một khó khăn nữa là mặc dù là khí hậu nhiệt đới thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng bên cạnh đó là chịu ảnh hưởng lớn của việc biến đổi khí hậu. Nhiều khu vực ở Việt Nam phải hứng chịu các cơn bão lớn và hậu quả là kéo theo nhiều dịch bệnh phát sinh, ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng của nông sản. Hơn nữa, quỹ đất để phát triển nông nghiệp đang ngày càng bị thu hẹp lại, chất lượng cũng đi xuống, môi trường sinh thái thì bị ô nhiễm…

Để khắc phục những khó khăn và thách thức thì nhà nước ta đã đưa ra nhiều chính sách và chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho nền nông nghiệp. Nhờ vậy mà nền nông nghiệp Việt Nam đã có nhiều bước phát triển rõ rệt, từ tổ chức sản xuất đến việc áp dụng các khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Kết quả là sản lượng các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam tăng liên tục qua các năm.

Nước ta đang kế hoạch hình thành các vùng tập trung chuyên canh, đồng thời thực hiện thuỷ lợi hoá, sinh học hoá… từng bước tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của ngành nông nghiệp nước nhà.

Xem thêm:

>>> Thực trạng xuất khẩu nông sản Việt Nam

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp