TÌNH TRẠNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở KHU VỰC NÔNG THÔN

TÌNH TRẠNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở KHU VỰC NÔNG THÔN

1054

Dù không phải là nơi tập trung nhiều cơ quan, tổ chức văn hóa chính trị nhưng cùng với sự phát triển chung thì tình trạng mua bán nhà đất ở khu vực nông thôn cũng khá sôi động. Cùng bài viết tìm hiểu rõ hơn về thực trạng này.

Khi hoạt động đầu tư của các công ty nước ngoài tăng trưởng mạnh, dẫn đến sự ra đời hàng loạt của các khu công nghiệp. Đặc biệt là các khu công nghiệp thường được xây dựng và hoạt động tại các khu vực ngoại thành, các tỉnh lân cận các thành phố lớn. Nhờ vậy mà khu vực nông thôn, ngoại thành có cơ hội được đầu tư và phát triển, theo đó thị trường bất động sản nơi đây đang ngày càng nóng lên.

Với tình hình trên nên các cò đất, giới đầu tư có xu hướng tìm mua và hỏi bán từ đất ruộng đến đất vườn. Với giá trị thực chưa đến 50 triệu đồng/lô nhưng thông tin về sự đầu tư hoặc xây dựng các dự án khu dân cư mới nên giá đất bị đẩy lên tới 270 - 300 triệu đồng/lô, đất sản xuất từ 20 triệu đồng/sào đã lên 90 triệu đồng/sào. Có thể nói, không chỉ ở thành phố mà với vùng nông thôn thì giá đất đang bị đẩy lên cao, không chỉ ảnh hưởng đến những người mua bán chân chính mà còn làm người dân mất niềm tin vào thị trường bất động sản.

Một thực tế là xu hướng hiện nay người dân đổ xô đi mua đất ở các vùng nông thôn. Lý do đầu tiên có thể giải thích là giá nhà đất ở các khu vực trung tâm, thành phố quá cao, trong khi có nhiều dự án nhà ở mới được mở rộng sang các vùng nông thôn với giá cả hợp lý, dành cho người lao động có thu nhập vừa và thấp. Những khu đất thuộc khu vực quy hoạch sẽ được tạo thành các khu đô thị mới với cơ sở vật chất tiện nghi mà giá cả vẫn phải chăng. Đây là một tín hiệu tích cực và là xu thế đầu tư hợp lý trong lâu dài cho nhiều người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những mặt trái như là nhiều nhà đầu cơ nhìn ra được xu hướng trên nên họ sẽ tận dụng tiềm lực tài chính mạnh để trả giá cao hơn nhằm chiếm lĩnh toàn bộ đất các dự án này. Sau đó, kết hợp với các cò đất tạo các tin sốt ảo để đội giá đất thổ cư ở nông thôn được gắn mác dự án lên gấp nhiều lần giá trị thật. Chính vì vậy mà gây nên tình trạng nhiều nơi đất nông nghiệp được phân lô và gắn mác “đất dự án” nên giá đất thổ cư ở nông thôn tăng cao bất ngờ.

Nhiều người dân không tìm hiểu và không có đủ thông tin nên đã dễ dàng bị mắc bẫy của các nhà đầu cơ. Họ liên tục mua vào những khu đất với giá cao mà không có sự đảm bảo tương lại sẽ bán được. Theo hiệu ứng đó nên giá đất thổ cư ở nông thôn tăng lên một cách chóng mặt và biến đổi liên tục.

Tuy nhiên, một khi có sự thay đổi trong chính sách của nhà nước hoặc các dự án đầu tư thì những người đã lỡ ôm đất sẽ bị rơi vào tình trạng ôm nhiều nhưng không bán được đất. Ví dụ như tình huống nghe các nguồn tin vỉa hè về việc sắp làm đường từ trung tâm thành phố nối liền với khu vực ngoại thành nên dự đoán đất ở khu vực lân cận sẽ lên cao nên đầu tư mua đất nông nghiệp. Đến cuối cùng khi có thông tin chuyển thành bị quy hoạch nên có rao bán với thấp, chịu lỗ để thu hồi vốn cũng không bán được.

Vì vậy, khi quyết định mua đất thổ cư ở nông thôn thì cần tìm hiểu rõ các thông tin và chính sách pháp lý liên quan, tránh rơi vào tình trạng tiền mất tật mang. Hi vọng bài viết đã cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bạn đọc hiểu rõ và thận trọng hơn trong đầu tư đất đai.

Xem thêm: 

>>> Tìm hiểu về hình thức cò đất

>>> Giải pháp phần mềm BRAVO 8 (ERP-VN) cho các doanh nghiệp ĐTKD BĐS và Xây dựng.