Tốc độ tăng trưởng ngành chế biến thủy sản của Việt Nam gần đây

Tốc độ tăng trưởng ngành chế biến thủy sản của Việt Nam gần đây

265

Với lợi thế về địa hình biển và khí hậu nhiệt đới, việc nuôi trồng thủy hải sản của nước ta phát triển mạnh mẽ. Cùng với đó là tốc độ tăng trưởng vượt trội của ngành chế biến thủy sản tại Việt Nam.

1. Thông tin sơ bộ về ngành chế biến thủy sản của Việt Nam:

Nền kinh tế thị trường có nhiều biến động, tuy nhiên ngành chế biến thủy sản vẫn luôn đứng vững và đóng vai trò chủ chốt, trở thành một ngành kinh tế trọng điểm, đi đầu trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hơn nữa, với tốc độ tăng trưởng nhanh và hiệu quả, ngành đã có những đóng góp quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tác động tích cực đến công cuộc xóa đói, giảm nghèo và giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động khắp cả nước. Ngành chế biến thủy sản cũng đóng góp gián tiếp trong công tác bảo vệ an ninh quốc phòng vùng biển đảo của Tổ quốc.

2. Các tiềm năng phát triển của ngành chế biến thủy sản Việt Nam

  • Việt Nam là một quốc gia ven biển với đường bờ biển dài hơn 3.260 km cùng hơn 4.000 các đảo và quần đảo. Chính điều này đã làm nên lợi thế phát triển cho ngành chế biến thủy sản của Việt Nam có nguồn nguyên liệu dồi dào và ổn định, có hệ sinh thái các giống loài thủy hải sản đa dạng.
  • Sản phẩm thủy sản đa dạng, phong phú, có giá trị gia tăng cao, đặc biệt là sản phẩm tôm sú và cá tra.
  • Nguồn lao động phục vụ cho ngành chế biến thủy sản thì dồi dào, thị trường tiêu thụ thì ngày càng mở rộng. Nhà nước và các doanh nghiệp chú trọng đến đầu tư, phát triển công nghệ chế biến thủy sản nhằm đáp ứng tối đa theo các tiêu chuẩn quốc tế. Định hướng phát triển theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường và hài hòa với các ngành kinh tế khác. Đây được xem là cơ sở để trở thành một trong những ngành sản xuất hàng hoá chủ lực của Việt Nam, phát triển mạnh mẽ rộng khắp và có vị trí quan trọng trong nền kinh tế.

3. Tình hình tăng trưởng của ngành chế biến thủy sản ở Việt Nam:

Thói quen của hầu hết người dân Việt Nam là sử dụng các sản phẩm thủy sản tươi sống. Tuy nhiên theo thời gian thì nhu cầu trong tiêu thụ các sản phẩm thủy sản đã qua chế biến ngày càng tăng cao. Tốc độ ngừng tăng trưởng, đạt mức bình quân là 10.5%/năm, giá trị tăng 20,1%/năm. Chính vì sự gia tăng trong nhu cầu tiêu thụ nên các sản phẩm thủy sản đã qua chế biến cũng ngày càng đa dạng về chủng loại, chất lượng kéo theo giá bán cũng ngày càng cao hơn.

Xu hướng tiêu dùng thay đổi có tác động đến chuyển dịch cơ cấu giữa chế biến truyền thống và chế biến thủy sản đông lạnh theo hướng thích nghi với sự thay đổi của nhu cầu thị trường nội địa. Bên cạnh đó, hoạt động chế biến thủy sản phát triển mạnh còn nhằm để phục vụ nhu cầu xuất khẩu.

một tín hiệu đáng mừng là xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng nhanh về cả giá trị và sản lượng. Sản phẩm thủy sản đã qua chế biến của Việt Nam được xuất khẩu sang 164 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 3 thị trường chính là EU, Mỹ và Nhật Bản. Kết quả này tiếp thêm động lực thúc đẩy cho sự phát triển của ngành chế biến thủy sản của nước ta. 

Xem thêm:

>>> Các công ty chế biến thủy sản lớn tại Việt Nam

>>> Giải pháp Phần mềm ERP - Quản trị tổng thể các doanh nghiệp