Top 5 sàn thương mại điện tử lớn trên thị trường Việt Nam

Top 5 sàn thương mại điện tử lớn trên thị trường Việt Nam

305

Sự phát triển của công nghệ đã tạo tiền đề cho xu hướng mua sắm online và sự ra đời của các sàn thương mại điện tử. Cùng bài viết đi tìm hiểu về top 5 sàn thương mại điện tử lớn tại thị trường Việt Nam trong năm 2019.

1. Sàn thương mại điện tử là gì?

Sàn thương mại điện tử là một loại thị trường, nơi cho phép các cá nhân, tổ chức thực hiện các giao dịch mua bán. Tuy nhiên khác biệt tạo nên đặc trưng riêng có của sàn thương mại điện tử là cho phép các đối tượng giao dịch một cách trực tuyến thông qua hệ thống mạng internet. Trên sàn giao dịch điện tử, dù không cần trực tiếp gặp gỡ hay xem hàng nhưng người mua vẫn có thể có được đầy đủ thông tin về sản phẩm và tiến hành việc mua bán một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể nói sàn giao dịch điện tử đóng vai trò là công cụ trung gian, là website chuyên cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử giúp gắn kết người mua và người bán hiệu quả hơn.

2. Top 5 sàn thương mại điện tử lớn trên thị trường Việt Nam năm 2019:

Có thể nói năm 2019 là sự bùng nổ của hoạt động thương mại điện tử, cũng chính là năm mà các ông lớn về sàn thương mại điện tử cạnh tranh kịch liệt hơn bao giờ hết. Cụ thể:

  • Sàn thương mại điện tử Shopee

Cái tên nổi bật nhất là sàn thương mại điện tử Shopee. Ra đời khá muộn vào năm 2009, và phải đến tận năm 2015, Shopee mới được ra mắt lần đầu tại Singapore. Tuy nhiên, dù không phải là cái tên tiên phong trong lĩnh vực thương mại điện tử nhưng với sự đầu tư mạnh mẽ về nguồn vốn cũng như công nghệ và các chiến dịch marketing quy mô, nên chỉ sau 5 năm hoạt động, trên sàn thương mại điện tử shopee đã có hơn bốn triệu nhà cung cấp đăng ký với hơn 180 triệu sản phẩm, tốc độ tăng trưởng hơn 200%. Tuy nhiên, tình trạng thua lỗ vẫn tiếp diễn qua các năm, đến quý 4/2017 mức lỗ ròng là 252 triệu USD. Mặc dù thua lỗ nhưng đổi lại mức độ phổ biến gia tăng và thu hút được lượng lớn người dùng, tạo ra dữ liệu khách hàng khổng lồ.

Đến thời điểm hiện tại, phần lớn người dân Việt Nam đã quá quen thuộc với cái tên Shopee có giai điệu quảng cáo vui nhộn, nổi bật với hai sắc màu là cam – trắng, nên nhanh chóng chiếm được nhiều cảm tình của giới trẻ Việt Nam.

Để đạt được vị trí dẫn đầu như hiện tại là nhờ việc tung ra thường xuyên và liên tục các chương trình khuyến mãi, các clip quảng cáo thu hút. Đồng thời Shopee là sàn thương mại điện tử với nhiều gian hàng phong phú, sản phẩm chất lượng mà giá cả cạnh tranh.

  • Sàn thương mại điện tử Lazada

Sàn thương mại điện tử Lazada là một phần của tập đoàn thương mại điện tử đa quốc gia Lazada và thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba. Hiện sàn đang có chi nhánh tại Indonesia, Philippin, Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Đây là sàn thương mại điện tử là cung cấp đa dạng các sản phẩm thuộc nhiều ngành hàng khác nhau như nội thất, thời trang và phụ kiện, các sản phẩm công nghệ và đồ dùng thể thao, sản phẩm về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, đồ chơi.

Có nền tảng vững chắc nên chỉ sau 1 năm hoạt động thì sàn thương mại điện tử Lazada Việt Nam đã thu hút được khoảng 3000 nhà cung cấp với 500.000 sản phẩm khác nhau. Bên cạnh đó, khi lựa chọn mua bán trên sàn thương mại điện tử Lazada thì bên bán hàng sẽ được cung cấp các dịch vụ đi kèm như vận chuyển, tối giản quy trình thanh toán và chú trọng vào công tác chăm sóc khách hàng.

  • Sàn thương mại điện tử Tiki

Theo dòng thời gian, Tiki ngày càng khẳng định được thương hiệu của mình. Có thể nói Tiki là một trong những niềm tự hào của Việt Nam, bởi đây là một sản phẩm của Việt Nam mà có sức cạnh tranh cao, thậm chí đánh bật cả các đối thủ quốc tế.

Tiki thành lập vào năm 2010, với xuất phát điểm là một website chuyên về bán sách tiếng Anh online. Nhưng với sự nhạy bén và nhanh chóng bắt kịp được xu hướng chung thì đến nay Tiki đã chuyển mình và trở thành một trong những trang thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam.

Sàn thương mại điện tử Tiki cũng cung cấp đa dạng hàng nghìn sản phẩm thuộc các ngành hàng chủ yếu như: Sách, các thiết bị và phụ kiện điện tử, điện gia dụng, làm đẹp, thiết bị văn phòng phẩm, đồ chơi, thời trang, mẹ và bé.

Mặc dù chi phí và giá cả khi giao dịch trên Tiki không phải là thấp nhất, tuy nhiên Tiki vẫn nhanh chóng thu hút và duy trì được lượng khách hàng khổng lồ bởi dịch vụ bán hàng và sau bán hàng tốt nhất. Có thể nói các hàng hóa mua bán trên Tiki đều đảm bảo được chất lượng, giao hàng nhanh chóng và chế độ hậu mãi tốt.

  • Sàn thương mại điện tử Sendo

Sendo cũng là một sản phẩm của người Việt Nam mà cụ thể đây là sản phẩm của tập đoàn FPT. Sendo là sàn thương mại điện tử chuyên về các sản phẩm thời trang, bên cạnh các sản phẩm thời trang thì Sendo cũng cung cấp các mặt hàng khác như: đồ gia dụng, các sản phẩm điện tử,…

Để có cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử khác, thì Sendo cũng có những chính sách bán hàng hợp lý. Khách hàng có đa dạng các sản phẩm để lựa chọn, đồng thời được quyền đổi trả hàng nếu có bất cứ vấn đề gì.

Ngoài ra, Sendo có tính năng liên kết website và một đặc thù là sendo là sàn thương mại điện tử chú trọng đến hỗ trợ về mặt nội dung hơn là quảng cáo về hình ảnh. Điều này giúp tạo được uy tín chất lượng cho sản phẩm và có được lòng tin của khách hàng.

  • Sàn thương mại điện tử Adayroi

Một sản phẩm của Việt Nam đến từ tập đoàn Vingroup là sàn thương mại điện tử Adayroi. Bên cạnh các sản phẩm tương tự như các sàn thương mại điện tử khác thì Adayroi còn cung cấp một số sản phẩm mà các sàn thương mại điện tử khác không có như ôtô, xe máy và thực phẩm tươi sống.

Adayroi ghi điểm với nhiều hình thức thanh toán, từ thanh toán qua thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng quốc tế, thanh toán tiền mặt.

Hơn nữa, để nhằm đảm bảo được chất lượng dịch vụ thì trong giai đoạn đầu, Adayroi chỉ đáp ứng số lượng 1.500 đơn hàng/ngày và 300 đơn hàng/giờ.

Tuy nhiên cuối năm 2019, Vingroup đã tuyên bố đóng cửa Adayroi trong sự tiếc nuối của nhiều người tiêu dùng.

Xem thêm:

>>> Thị trường bán lẻ thương mại điện tử tại Việt Nam

>>> Phần mềm kế toán bán hàng miễn phí trong ngành bán lẻ